หน้าเว็บ

วันเสาร์ที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2555

แดงสังคมนิยม

 

อำมาตย์ใช้การเลือกตั้งในไทยและอียิปต์เพื่อทำลายกระบวนการเปลี่ยนแปลง


พวกเราทุกคนที่รัก ประชาธิปไตย จะต้องยอมรับ และชื่นชมในกระบวนการเลือกตั้งที่สะอาด เพราะถ้าไม่มีการเลือกตั้งจะไม่มีประชาธิปไตย และเราจะไม่เห็นด้วยกับพวกที่ไม่พอใจกับผลการเลือกตั้งแล้วเรียกร้องให้ทหาร ทำรัฐประหาร เราจะไม่มีวันเห็นด้วยกับพันธมิตรฯที่เคยเสนอให้ลดจำนวน สส. ที่มาจากการเลือกตั้งแล้วแทนที่โดยการ “ลากตั้ง” โดยอ้างว่าประชาชน “ขาดวุฒิภาวะ” ในการตัดสินใจทางการเมือง นอกจากนี้เราจะไม่เห็นด้วยกับพวกที่มองว่ารัฐสภาประชาธิปไตยที่มีพรรคหนึ่ง ที่ครองเสียงข้างมากเป็น “เผด็จการรัฐสภา” เพราะพวกที่เคยพูดแบบนี้เป็นพวกที่โบกมือต้อนรับรัฐประหาร ๑๙ กันยา


แต่เราคงจะไม่ซื่อจนไม่ทันกับเกมการใช้การเลือกตั้งเป็นเครื่องมือของฝ่ายอำมาตย์

การเลือกตั้งที่กำลังจัดขึ้นที่อียิปต์จะไม่มีผลแต่อย่างใดในการลดอำนาจแท้ ที่ครอบงำสังคม เพราะไม่ว่าพรรคไหนจะชนะ กองทัพก็ยังถืออำนาจเหนือรัฐสภาและแต่งตั้งรัฐบาลได้ และการเลือกตั้งครั้งนี้จะแค่นำไปสู่กระบวนการร่างรัฐธรรมนูญใหม่เท่านั้น


แน่นอนกองทัพอียิปต์จะ “สัญญา” ว่าใน “อนาคต” จะมีการเลือกตั้งรัฐบาลและประธานาธิบดี แต่จะเกิดขึ้นเมื่อไรและอำนาจทหารจะลดลงหรือไม่ก็ไม่ชัดเจน แต่ที่ชัดเจนคือการเลือกตั้งในมืออำมาตย์อียิปต์กลายเป็นกระบวนการเพื่อสลาย ขบวนการปฏิวัติ และหยุดยั้งการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างสังคมเก่าของอียิปต์แบบถอนรากถอนโคน เพื่อสร้างประชาธิปไตยแท้และความเท่าเทียมทางเศรษฐกิจ และที่ชัดเจนคือ “พรรคเสรีภาพและความยุติธรรม” หรือ “พรรคมุสลิม” ที่คาดว่าจะได้เสียงข้างมากจากการเลือกตั้ง จะมีบทบาทในการชักชวนให้ขบวนการเคลื่อนไหวสยบยอมจำนนและสลายตัว ทั้งหมดเพื่อปกป้องโครงสร้างเดิมของอำมาตย์อียิปต์


การที่ผู้นำกองทัพอียิปต์ยอมให้อดีตศัตรูทางการเมือง คือพรรคเสรีภาพและความยุติธรรม เข้ามาร่วมกินใน “สมาคมอำมาตย์” ครั้งนี้ เป็นค่าตอบแทนสำหรับพรรคที่พยายามจะสลายการเคลื่อนไหวต่อไปของมวลชน


ในไทยหลังการเลือกตั้งเดือนกรกฏาคม ๒๕๕๔ พรรคเพื่อไทยและทักษิณ ทำข้อตกลงกับอำมาตย์เช่นกัน โดยเฉพาะข้อตกลงกับทหารมือเปื้อนเลือด เพื่อให้ชนชั้นปกครอง ทั้งพรรคเพื่อไทยและฝ่ายตรงข้าม ปรองดองกันบนซากศพวีรชน รัฐบาลเพื่อไทยตอนนี้ทำหน้าที่เป็นหัวหอกในการหยุดยั้งการพัฒนาของสังคมไทย ไปสู่ประชาธิปไตยและความเป็นธรรม มีการจับมือกับทหารที่เคยบอกประชาชนไม่ให้เลือกเพื่อไทย และมีการใช้กฏหมาย 112 ด้วยความบ้าคลั่งเหนือกว่ารัฐบาลอภิสิทธิ์ในอดีต ทั้งหมดเพื่อพิสูจน์ความพร้อมที่จะยอมจำนนเพื่อสิทธิ์เข้าร่วม “วงกิน” กับอำมาตย์

 

(อ่านต่อ)http://redthaisocialist.com/2011-01-20-12-41-04/312-2012-01-07-09-47-15.html

เรื่องของ "ปู" กับ "เปรม" เมื่อ "ป๋า" ไม่เปลี่ยน แล้ว "ประยุทธ์" ก็เป็นคนเดิม

เรื่องของ "ปู" กับ "เปรม" เมื่อ "ป๋า" ไม่เปลี่ยน แล้ว "ประยุทธ์" ก็เป็นคนเดิม
สถานการณ์ การเมืองในปี 2555 นี้ ถูกคาดหมายว่าจะรุนแรงและร้อนระอุมากขึ้น เพราะมีสัญญาณบอกเหตุต่างๆ มากมาย แบบที่เรียกว่า อะไรก็เกิดขึ้นได้

มี เหตุระเบิด และความเคลื่อนไหวในทางลับของกลุ่มต่างๆ และขบวนการล้มรัฐบาล การแก้ไขรัฐธรรมนูญ การแก้มาตรา 112 การแก้ไขมาตรา 309 และการแก้ไข พ.ร.บ.กลาโหม ปี 2551 และการรุกคืบคดีเสื้อแดง 91 ศพ รวมทั้งการนิรโทษกรรรม และความพยายามในการกลับประเทศของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เสริมด้วยการกลับมาสู่การเมืองของนักการเมืองบ้านเลขที่ 111

แม้แต่ การปฏิวัติรัฐประหาร ที่จะเป็นทางออกที่เป็นทางเลือกสุดท้ายก็ตาม เพราะแม้บิ๊กตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. เองก็ย้ำว่าปีนี้ไม่มีปฏิวัติ "จะไปมีได้ยังไง ไม่มีหรอก" ก็ตาม แต่ พล.อ.ประยุทธ์ ก็จะมีเงื่อนไขให้ได้ลุ้น

"ใครจะสร้างปัญหาอะไรหรือ เปล่า และทหารจะไปอะไรตรงไหน ทุกคนมีบทเรียนกันอยู่แล้วว่าทำอย่างไรที่จะไม่ให้ไปถึงจุดนั้น ก็แค่นั้น อย่าบอกว่า ความผิดข้างโน้น ข้างนี้ มันไม่ใช่ อยู่ที่ว่าทุกคนต้องช่วยกันและอย่าไปให้ถึงจุดนั้น ทุกอย่างก็จบ ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นว่า ฝ่ายนั้นหรือฝ่ายนี้เป็นคนผู้เริ่ม ไม่จบเสียที" พล.อ.ประยุทธ์ แจง


(อ่านต่อ)
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1325933153&grpid=01&catid=&subcatid=

กองทัพหนุนไม่แตะต้อง "ม.112" ไล่พวกอยากแก้อ่านประวัติศาสตร์ไทย

 


 


วันนี้ (7 ม.ค.) ที่วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รมว.กลาโหม พร้อมครอบครัวได้ร่วมกันทำบุญถวายสังฆทานเนื่องในวันครบรอบวันเกิดปีที่ 75 พร้อมกล่าวถึงกรณีที่ทุกพรรคการเมืองมีมติไม่ควรแก้ไขมาตรา 112 ว่า ส่วนตัวเห็นด้วยกับเรื่องนี้ และที่ผ่านมาก็เคยแสดงความเห็นด้วยกับแนวคิดของบรรดานักวิชาการที่เห็นว่า เป็นการไม่บังควรอย่างยิ่ง

"ขอให้คนที่คิดเรื่องนี้ศึกษาประวัติศาสตร์ชาติไทยให้ลึกและมากหน่อยว่า เรามีชาติไทยมาได้ถึงทุกวันนี้ เพราะเรามีพระมหากษัตริย์เป็นผู้กอบกู้ประเทศชาติมาตลอดเวลา ดังนั้นจึงสมควรให้สถาบันพระมหากษัตริย์อยู่คู่กับชาติตลอดไป" รมว.กลาโหม กล่าว

(อ่านต่อ)  
http://www.dailynews...h/politics/6426


(ที่มา)
http://www.facebook.com/photo.php?fbid=343364409023710&set=a.228416537185165.77508.228414833852002&type=1&theater  

โหลดหนังสือ "ประวัติศาสตร์ที่เพิ่งสร้าง" - สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล http://www.facebook.com/group.php?gid=130615300288928

"มรดกสมบูรณาญาสิทธิราชย์ในปัจจุบัน http://www.youtube.com/watch?v=po9GAti-6_I&feature=related

ธงชัย วินิจจะกูล:“เสียดินแดน” เป็นประวัติศาสตร์หลอกไพร่ไปตายhttp://prachatai.com/journal/2011/02/33012