หน้าเว็บ

วันศุกร์ที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2557

โผล่อีกหนึ่ง อีแอบ ผู้อยู่เบื้องหลัง กปปส

โผล่อีกหนึ่ง อีแอบ ผู้อยู่เบื้องหลัง กปปส
 
poochulapoochula


วันนี้..สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ได้พระราชทานพวงหรีดแด่ คุณวสุ สุฉันทบุตร การ์ด คปท-กปปส ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ไทยญี่ปุ่น ณ วัดพระศรีมหาธาตุวรวิหาร

ภาพข่าวจาก สถานี RTV1 สำนักข่าวออนไลน์

ทันสถานการณ์ โจรยึดเมือง

ทันสถานการณ์ โจรยึดเมือง


Photo 
 

สุเทพสั่งรื้อเวทีราชดำเนิน 13 ม.ค. ขอทุบหม้อข้าวชิง กทม. จนกว่าจะชนะ
http://www.prachatai.com/journal/2014/01/50937

ประมวลภาพกิจกรรม ‘หยุดการชุมนุมที่สร้างเงื่อนไขไปสู่ความรุนแรง’

ประมวลภาพกิจกรรม ‘หยุดการชุมนุมที่สร้างเงื่อนไขไปสู่ความรุนแรง’เสียงจากกิจกรรม 'หยุดการชุมนุมที่สร้างเงื่อนไขไปสู่ความรุนแรง'
http://www.youtube.com/watch?v=ncqT6FbJxIk


3 ม.ค.2557 ที่ลานหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร กลุ่มนักเคลื่อนไหวทางสังคมร่วมกันจัดกิจกรรม ‘พอกันที ! หยุดการชุมนุมที่สร้างเงื่อนไขไปสู่ความรุนแรง’ ขึ้น เป็นครั้งที่ 2 เพื่อต่อต้านการชุมนุมทางการเมืองที่จะเป็นเงื่อนไขหรือนำไปสู่การเกิดความ รุนแรง โดยกิจกรรมครั้งแรกจัดขึ้นเมื่อ 27 ธ.ค.2556 ที่ผ่านมา

กิตติชัย งามชัยพิสิษฐ์ หนึ่งในผู้จัดกิจกรรมให้สัมภาษณ์ว่ากิจกรรมนี้ต้องการสะท้อนเสียงของคนที่ ไม่เห็นด้วยกับการชุมนุมที่มุ่งก่อให้เกิดความรุนแรงโดยการต่อต้านการเลือก ตั้งซึ่งเป็นกลไกพื้นฐานที่สุดของระบอบประชาธิปไตย เขาย้ำว่าแม้เขาจะไม่เห็นทางออกจากวิกฤตการเมือง แต่การเลือกตั้ง เป็นก้าวแรกของการแก้ปัญหาบนพื้นฐานของการเคารพสิทธิของประชาชนว่ามีหนึ่ง สิทธิหนึ่งเสียงเท่ากัน ดังนั้นข้อเสนอของเขาคือ ควรจะยุติการชุมนุมที่มีแนวโน้มไปสู่ความรุนแรงและเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง

เขากล่าวด้วยว่า ผู้ชุมนุมที่เขาร่วมในวันนี้เป็นผู้ชุมนุมที่ไม่มีสีเสื้อชัดเจน ส่วนตัวเขาเองไม่มีปัญหาหากถูกมองว่าเป็นพวกเสื้อแดง เพราะเขาเรียกร้องให้มีการเลือกตั้ง

กิจกรรมเริ่มขึ้นในช่วงเย็น มีการจัดให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมสลับกันขึ้นพูดถึงความรู้สึกและสิ่งที่ต้อง การจะสื่อสารกับ กปปส.ซึ่งเป็นที่สนใจมากพอสมควร นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่นๆ เช่น การแจกกระดาษบันทึกขนาดเล็กให้ผู้เข้าร่วมเขียนข้อความและนำมาแปะเรียงกัน การอ่านบทกวี การจุดเทียนและร่วมกันยืนเป็นรูปวงกลมสัญลักษณ์แห่งสันติภาพ มีประชาชนสนใจเข้าร่วมนับร้อยคน

(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2014/01/50934 

รายงาน : รวมปรากฏการณ์ ‘เงิบ’ ระแวงสักนิด ก่อนคิดจะแชร์

รายงาน : รวมปรากฏการณ์ ‘เงิบ’ ระแวงสักนิด ก่อนคิดจะแชร์ ภาพซ้าย : จากเพจ "ในหลวงในดวงใจ : My Beloved King" เผยแพร่เมื่อ 25 ต.ค.54 พร้อมกับข้อความว่า "พระองค์ท่านทรงทอดพระเนตรระดับน้ำจากหน้าต่างของ โรงพยาบาลศิริราช ด้วยความห่วงใยประชาชน .... ภาพประทับใจวันนี้.."

ภาพขวา : จาก คม ชัด ลึก ระบุว่า เมื่อวันที่ 14 ก.พ.53 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้ทอดพระเนตรการเชิดสิงโต ณ บริเวณชั้น 16 อาคารเฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลศิริราช 
 

ช่วงการเมืองร้อนแรง เฟซบุ๊กถูกใช้เป็นช่องทางหนึ่งในการสื่อสาร ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันเป็นช่องทางปลุกเร้าที่ทำให้การเคลื่อนไหวทางการเมือง ร้อนแรงตามไปด้วย นับเป็นการสู้รบทางด้านข้อมูลข่าวสารที่สำคัญ มีเป็นจำนวนมาก กระจายตัวอย่างรวดเร็ว และยากที่จะคาดถึงความกว้างไกลของมัน เพราะยอดแชร์นั้นเริ่มตั้งแต่หลักพันจนถึงหลายหมื่น 

ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นภายใต้ภาวะสงครามข้อมูลข่าวสารคือ การบิดเบือน ทั้งโดยจงใจและโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เช่น “ภาพเก่า เล่าใหม่” “ภาพอย่าง เรื่องอย่าง” ประชาไทจึงรวบรวมปราฏการณ์นี้บางส่วนของทุกฝั่งฝ่ายการเมืองมาเสนอ

บางส่วนเป็นความคิดสร้างสรรค์ (?) เพื่อความขบขำ แต่บางอันก็ขำไม่ออกเพราะกลายเป็นเครื่องมือสร้างความเกลียดชังโดยข้อมูล เท็จ ซึ่งน่าจะสร้างปัญหาให้กับการต่อสู้ทางการเมืองของไทยไปอีกนานพอควร 
 
(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2014/01/50935

รัฐบาลเขมรโหดใช้ความรุนแรงปราบนักสหภาพและคนงานสิ่งทอที่ประท้วงขอเพิ่มค่าแรง

รัฐบาลเขมรโหดใช้ความรุนแรงปราบนักสหภาพและคนงานสิ่งทอที่ประท้วงขอเพิ่มค่าแรง


ตำรวจกัมพูชายิงคนงานสิ่งทอที่ประท้วงในกรุงพนมเปญ วันนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 คน 
ตำรวจเขมรขี้ข้ากราดอาก้าใส่ม็อบคนงานตาย 3 เจ็บระนาวฝ่ายค้านชุมนุมใหญ่ไล่ฮุนเซนวันอาทิตย์ตำรวจเขมรขี้ข้ากราดอาก้าใส่ม็อบคนงานตาย 3 เจ็บระนาวฝ่ายค้านชุมนุมใหญ่ไล่ฮุนเซนวันอาทิตย์
Cambodia garment workers' strike turns deadly


ตำรวจกัมพูชาเปิดฉากยิงใส่คนงานโรงงานเสื้อผ้าสำเร็จรูปที่ชุมนุมประท้วง ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 คนเจ้าหน้าที่ตำรวจบาดเจ็บ 9 นาย และมีผู้ถูกจับกุมกว่า 20 คน เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นในวันศุกร์ (3) ขณะที่นายกรัฐมนตรีฮุนเซนกำลังเผชิญกับความไม่พอใจของสาธารณชนที่พากันออกมา ชุมนุมประท้วงตามท้องถนนในกรุงพนมเปญหนักขึ้น

คนงานซึ่งมีไม้ ก้อนหิน ระเบิดขวด ได้ปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งมีปืนไรเฟิลเป็นอาวุธ ที่โรงงานในเขตเวงสะเรง ในกรุงพนมเปญ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ยิงปืนขู่ขึ้นฟ้าก่อนที่จะยิงเข้าใส่ผู้ประท้วง ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 คน และได้รับบาดเจ็บ 2 คน

เป็นเหตุรุนแรงครั้งล่าสุดที่เกิดขึ้นระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจ กับคนงานโรงงานเสื้อผ้าสำเร็จรูป ซึ่งชุมนุมประท้วงเรียกร้องขอขึ้นค่าแรง 

นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนซึ่งอยู่ในที่เกิดเหตุกล่าวว่มีผู้ผละงาน ประท้วงได้รับบาดเจ็บสาหัสมากถึง 10 คน พร้อมระบุว่าเจ้าหน้าที่ใช้ปืนไรเฟิล และอาวุธอื่นๆ ในการปราบปรามผู้ชุมนุมประท้วง บ้างก็ตีเข้าที่ศีรษะ 

กรณีพิพาทเรื่องค่าจ้างแรงงานและความปลอดภัยในการทำงาน เป็นประเด็นที่มักเกิดขึ้นเป็นประจำในอุตสหากรรมตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูป มูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ในกัมพูชาซึ่งเป็นตลาดแรงงานส่งเสื้อผ้าสำเร็จรูป ให้แก่ร้านเสื้อผ้ายี่ห้อดัง เช่น Gap Nike และ H&M 

อุตสาหกรรมดังกล่าวมีแรงงานทั้งสิ้นราว 650,000 คน ถือเป็นแหล่งรายได้สำคัญของประเทศกัมพูชา ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้รัฐบาลกัมพูชาประกาศว่าจะขึ้นค่าแรงให้กับคนงานโรงงานสิ่งทอจาก 80 ดอลลาร์สหรัฐ เป็น 95 ดอลลาร์สหรัฐ โดยเริ่มจากเดือนเมษายน 2014 นี้ แต่กลุ่มสหภาพแรงงานเรียกร้องให้มีการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็นเดือนละ 160 ดอลลาร์สหรัฐ

การปะทะกันครั้งล่าสุดนี้เกิดขึ้นหลังจากเมื่อวันพฤหัสบดี (2) หน่วยทหารพิเศษเพิ่งปะทะกับบรรดาคนงานโรงงานเสื้อผ้าสำเร็จรูปโดยใช้ทั้งท่อ โลหะ มีด ปืนอาก้า 47 หนังสติ๊กและกระบอง ทำร้ายผู้ประท้วงจนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายคน ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวถูกบรรดานักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนมองว่าเป็นการ ใช้ยุทธวิธีปราบปรามแบบใหม่ของเจ้าหน้าที่ เนื่องจากเป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และถือเป็นการส่งสัญญาณของทางการที่จะกวาดล้างกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงอย่าง สันติ

นายก รัฐมนตรีฮุนเซนซึ่งบริหารประเทศมาเกือบ 3 ทศวรรษกำลังเผชิญกับปัญหาท้าทายที่นับวันจะยิ่งหนักหน่วงขึ้นเรื่อยๆ จากกรณีคนงานโรงงานเสื้อผ้าสำเร็จรูปชุมนุมประท้วงและบรรดาผู้สนับสนุนฝ่าย ค้าน ที่พากันเรียกร้องให้ฮุนเซนก้าวลงจากตำแหน่งและจัดการเลือกตั้งใหม่ เนื่องจากการเลือกตั้งเมื่อกลางปีที่แล้วเต็มไปด้วยกลโกง

นาย สม รังสี หัวหน้าฝ่ายค้านกล่าวประณามการปราบปรามผู้ชุมนุมประท้วงโดยระบุว่าเป็นความ พยายามที่ไม่เพียงแต่จะขัดขวางการประท้วงของแรงงาน แต่ยังรวมไปถึงความเคลื่อนไหวของแรงงานโดยรวมและความเคลื่อนไหวของระบอบ ประชาธิปไตยซึ่งเกิดขึ้นหลังจากที่การเลือกตั้งเมื่อเดือน ก.ค. ไม่เป็นธรรม 

ในช่วงที่ผ่านมาเกิดการชุมนุมประท้วงรายวันเพื่อต่อต้านรัฐบาลของนายกรัฐมน ตรีฮุนเซน โดยเมื่อวันอาทิตย์มีผูสนับสนุนฝ่ายค้านราว 20,000 คนหรือมากกว่าออกมาชุมนุมกันตามท้องถนน ทั้งนี้ ฝ่ายค้านได้คว่ำบาตรการประชุมนรัฐสภานับตั้งแต่การเลือกตั้งเดือน ก.ค.เสร็จสิ้นลงเพราะเห็นว่าไม่มีความโปร่งใส พรรคฝ่ายค้านได้วางแผนที่จะชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่ต่อเนื่อง 3 วัน โดยจะเริ่มตั้งแต่วันอาทิตย์เป็นต้นไป

เมื่อปลายเดือน ก.ย. ปีที่แล้ว รัฐสภากัมพูชามีมติเห็นชอบให้นายกรัฐมนตรีฮุนเซน ดำรงตำแหน่งต่ออีก 5 ปี ทำให้พรรคฝ่ายค้านท้วงติงว่าเป็นการรัฐประหารทางรัฐธรรมนูญ.

คนงานสิ่งทอกัมพูชาร่วมเดินขบวนประท้วง
http://news.bugaboo.tv/watch/97842/คนงานสิ่งทอกัมพูชาร่วมเดินขบวนประท้วง 

คนงานเขมรนับพัน ประท้วงขึ้นค่าแรง ตำรวจยิงดับ1ราย(
http://www.thaipost.net/news/131113/81981