หน้าเว็บ

วันศุกร์ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ศาลนัดอ่านคำสั่งคดี 6 ศพ วัดปทุม 6 ส.ค.นี้

ศาลนัดอ่านคำสั่งคดี 6 ศพ วัดปทุม 6 ส.ค.นี้
 
4-7-56 ข่าวค่ำDNN นัดฟังคำสั่ง 6 ศพ วัดปทุมฯ 6 ส.ค.
http://www.youtube.com/watch?v=KgUx1tnkZBU&feature=youtu.be

ไต่สวนการตาย 6 ศพวัดปทุมฯ นัดสุดท้าย 'เสื้อแดงคนสุดท้าย" เบิกความทหารเข้าราชประสงค์หลังแกนนำยุติการชุมนุม 2 ชม. ตำรวจ เบิกผลการรวบรวมพยาน 111 ปาก รับฟังได้ว่าการเสียชีวิตเกิดขึ้นจากทหารที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ ศาลนัดฟังคำสั่ง 6 ส.ค.นี้ 

(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2013/07/47543 

ทำไมอียิปต์ ๓ กรกฏาคม ต่างโดยสิ้นเชิงจาก ไทย ๑๙ กันยายน

ทำไมอียิปต์ ๓ กรกฏาคม ต่างโดยสิ้นเชิงจาก ไทย ๑๙ กันยายน 

 

 
โดย อ.ใจ อึ๊งภากรณ์

 

หลาย คนในไทย อาจกังวลว่าพวกหน้ากากขาวจะฉลองการที่ทหารล้มประธานาธิบดีมูรซี่ในอียิปต์ และอาจอ้างว่ามันเหมือนรัฐประหาร ๑๙ กันยา แต่มันต่างกันโดยสิ้นเชิง 

สิ่งที่ทำให้มันต่างกันโดยสิ้น ไม่เกี่ยวอะไรกับ “ความดี” ของกองทัพอียิปต์แต่อย่างใด กองทัพอียิปต์โกงกินและมือเปื้อนเลือดประชาชนพอๆ กับกองทัพไทย เพราะกองทัพอียิปต์เคยปกครองประเทศด้วยระบบเผด็จการ และอดีตประธานาธิบดีมูบารักก็มาจากกองทัพ มวลชนบางส่วนอาจดีใจที่กองทัพออกมาแทรกแซงและปลดประธานาธิบดีมูบารัก และประธานาธิบดีมูรซี่ แต่กองทัพอียิปต์ไม่เคย “อยู่เคียงข้างประชาชน” แต่อย่างใด

พลังแท้ที่ล้มทั้งประธานาธิบดีมูบารัก และประธานาธิบดีมูรซี่ คือพลังมวลชน ล่าสุดมีการประท้วงเป็นล้านๆ ตามท้องถนน มันเป็นการประท้วงที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษย์ และพลังสำคัญคือการนัดหยุดงานด้วย ผู้ประท้วงส่วนใหญ่ไม่ใช่ชนชั้นกลาง ทหารเพียงแต่ออกมาปลดประธานาธิบดี เพื่อปกป้องสถานภาพของตนเอง เพราะกลัวกระบวนการปฏิวัติ และข้อเรียกร้องหลักของมวลชนไม่เคยเป็นเรื่องการกวักมือเรียกให้ทหารทำการ ปฏิวัติ หรือให้มีกระบวนการแต่งตั้งผู้นำใหม่ที่ไม่ผ่านกระบวนการประชาธิปไตย ข้อเรียกร้องของมวลชนส่วนใหญ่ที่คัดค้านมูรซี่คือความต้องการที่จะผลักดัน การปฏิวัติไปข้างหน้า เพื่อให้เป็น “การปฏิวัติที่กินได้” คือมีการเปลี่ยนแปลงที่เป็นประโยชน์สำหรับคนทำงานส่วนใหญ่ ทั้งในด้านเสรีภาพ ประชาธิปไตย และในเรื่องปากท้อง มีเรื่องนโยบายระหว่างประเทศอีกด้วย เขาไม่อยากเห็นนโยบายเดิมๆ ที่ผูกมิตรกับอิสราเอล

ในกรณี ไทย ๑๙ กันยา มวลชนเสื้อเหลืองออกมาแต่ไม่ยิ่งใหญ่แบบอียิปต์ และเป็นการเรียกร้องให้ “เจ้านายที่อยู่เบื้องบน” ปลดนายกที่มาจากการเลือกตั้ง มีการตั้งความหวังกับกองทัพ และมีความต้องการที่จะหมุนนาฬิกากลับสู่สถานการณ์เดิมๆ ยิ่งกว่านั้นมีความไม่พอใจที่รัฐบาลทักษิณทำตามคำมั่นสัญญาต่อคนจน โดยดูถูกว่านั้นคือนโยบายแย่ๆ ที่เรียกว่า “ประชานิยม” แต่ในอียิปต์มวลชนออกมาล้มมูรซี่เพราะไม่ทำตามสัญญาและไม่ทำอะไรที่เป็น ประโยชน์ต่อคนจนเลย

สหาย ซาเมย์ นากวิบ จากองค์กรปฏิวัติสังคมนิยมอียิปต์ มีความเห็นว่า “เรื่องมันยังไม่จบ ในช่วงแรกๆ มวลชนที่ต่อต้านมูรซี่แสดงความดีใจ มีการเชียร์กองทัพ แต่มวลชนไม่โง่ เขารู้ว่าตำรวจกับทหารทำอะไรในอดีต ความหวังที่จะมีการเปลี่ยนแปลงพุ่งสูงสุดขอบฟ้า สูงกว่าตอนเราล้มมูบารักอีก และรัฐบาลใหม่ไหนที่เข้ามาคงจะไม่สามารถตอบสนองได้ มวลชนรู้ว่าตนเองมีพลังและมีสิทธิ์ เขาล้มประธานาธิบดีมูรซี่ภายในระยะเวลาแค่หนึ่งปี เพราะมูซี่ไม่ตอบสนองความต้องการของประชาชน มวลชนสามารถทำได้อีกในอนาคต
พูดง่ายๆ ในอียิปต์ กองทัพเป็นผู้ประสานงานให้กับการปลดผู้นำตามความต้องการและการกดดันของมวลชน และมวลชนกับทหารรู้ดีว่าถ้ากองทัพไม่ประพฤติตัวดีๆ ตามกระบวนการประชาธิปไตย มวลชนสามารถล้มทหารได้

(ที่มา)

Egypt องค์กรปฏิวัติสังคมนิยมอียิปต์ วิเคราะห์สถานการณ์

Egypt องค์กรปฏิวัติสังคมนิยมอียิปต์ วิเคราะห์สถานการณ์


TurnleftThailand เลี้ยวซ้าย  


มันไม่ใช่จุดจบของประชาธิปไตย และไม่ใช่แค่รัฐประหาร มันซับซ้อนกว่านั้น

สหาย ซาเมย์ นากวิบ จากองค์กรปฏิวัติสังคมนิยมอียิปต์ อธิบายว่า.....

"มันเป็นสถานการณ์ที่ขัดแย้งในตัวเอง ถ้าดูผิวเผินมันเป็นรัฐประหารโดยทหาร แต่ทหารเข้ามาแทรกแซงเพื่อป้องกันตนเองจากการปฏิวัติมวลชน ในอีกด้านมันเป็นการกระทำของมวลชนเป็นล้านที่ทำให้ทหารเข้าแทรกแซง มันเป็นครั้งที่สองที่เกิดขึ้น ครั้งแรกคือกรณีมูบารัก ครั้งที่สองคือมูรซี่ มวลชนออกมาเป็นล้าน มันเป็นการประท้วงที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษย์ ชนชั้นปกครองอียิปต์ตอนนี้เหมือ นหมาจนตรอก เกือบจะไม่มีทางเลือกเหลือ ถ้ามูรซี่อ่อนแอ ตัวแทนอื่นของชนชั้นนายทุน เช่น เอล์บาราเดย์ ก็ยิ่งอ่อนแอ มันไม่ใช่จุดจบของประชาธิปไตย และไม่ใช่แค่รัฐประหาร มันซับซ้อนกว่านั้น


มวลชนบนท้องถนนมีความมั่นใจในตนเองสูงมากที่จะกำหนดประวัติศาสตร์ได้


กระบวนการปฏิวัติเป็นกระบวนการที่มีความเป็นประชาธิปไตยสูง แค่การเลือกตั้งทุกห้าปีเป็นเรื่องตลก กองทัพอียิปต์ต้องการจะยับยั้งกระบวนการปฏิวัตินี้


มีการวางแผนว่าจะนัดหยุดงานในวันพฤหัสโดยคนงานขับรถเมล์คนงานรถไฟ คนงานโรงงานซีเมน และคนงานคลองซุเอส คนที่ออกมาประท้วงส่วนใหญ่เป็นกรรมาชีพ การประท้วงอาจลามไปสู่การนัดหยุดงานทั่วไปได้ และนี่คือสิ่งที่พวกทหารกลั


มันยังไม่จบ


ในช่วงแรกๆ มวลชนที่ต่อต้านมูรซี่แสดงความดีใจ มีการเชียร์กองทัพ แต่มวลชนไม่โง่ เขารู้ว่าตำรวจกับทหารทำอะไรในอดีต


ความหวังที่จะมีการเปลี่ยนแปลงพุ่งสูงสุดขอบฟ้า สูงกว่าตอนเราล้มมูบารักอีก และรัฐบาลใหม่ไหนที่เข้ามาคงจะไม่สามารถตอบสนองได้


มวลชนรู้ว่าตนเองมีพลังและมีสิทธิ์ เขาล้มประธานาธิบดีมูรซี่ภายในระยะเวลาแค่หนึ่งปี เพราะมูซี่ไม่ตอบสนองความต้องการของประชาชน มวลชนสามารถทำได้อีกในอนาคต


(ที่มา)
http://redthaisocialist.com/2011-01-20-12-41-04/427-egypt--.html

Wake Up Thailand

Wake Up Thailand

 
 
 
Wake Up Thailand ประจำวันที่ 5 กรกฎาคม 2556 ตอนที่ 2
Coffee with : จาตุรนต์ ฉายแสง รมว.กระทรวงศึกษาธิการ 
http://www.dailymotion.com/video/x11jl7z_coffee-with-จาต-รนต-ฉายแสง-รมว-กระทรวงศ 

Wake Up Thailand ประจำวันที่ 5 กรกฎาคม 2556 ตอนที่ 1
การเปลี่ยนแปลงในอียิปต์ซับซ้อนเจ็บปวดอย่าเพิ่งโหนกระแส 
http://www.dailymotion.com/video/x11jkvi_การเปล-ยนแปลงในอ-ย-ปต-ซ-บซ-อนเจ-บปวดอย 
   
Wake Up Thailand ประจำวันที่ 4 กรกฎาคม 2556 ตอนที่ 2     
อียิปต์หลังรัฐประหาร หรือจะมีสงครามกลางเมือง
http://www.dailymotion.com/video/x11ig8r_อ-ย-ปต-หล-งร-ฐประหาร-หร-อจะม 
  
Wake Up Thailand ประจำวันที่ 4 กรกฎาคม 2556 ตอนที่ 1
อียิปต์เริ่มที่สปริง จบที่รัฐประหาร
http://www.dailymotion.com/video/x11ifcx_%E0%B8news#.UdcPi9hGOwE 

Divas Cafe

Divas Cafe


  

Divas Cafe ประจำวันที่ 5 กรกฎาคม 2556
ฟ้องไม่ดูตาม้าตาเรือ
   
Divas Cafe ประจำวันที่ 4 กรกฎาคม 2556
โถ...พ่อคุณคนดี 
http://www.dailymotion.com/video/x11ii2e_%E0%B9%82%E0_news#.UdcNWdhGOwE 

สาระ+ภาพ: การเมืองอียิปต์ ตั้งแต่ อาหรับสปริง 2011 - รัฐประหาร 2013

สาระ+ภาพ: การเมืองอียิปต์ ตั้งแต่ อาหรับสปริง 2011 - รัฐประหาร 2013

 

 


ปฏิวัติอาหรับสปริง

 

ย้อนไปตั้งแต่ช่วงปรากฏการณ์ "อาหรับสปริง" กลุ่มประชาชนชาวอียิปต์ได้รับอิทธิพลจากการลุกฮือในตูนิเซีย ทำให้เมื่อวันที่ 25 ม.ค. 2011 ประชาชนจำนวนมากในอียิปต์พากันลุกฮือต่อต้านประธานาธิบดี ฮอสนี มูบารัค ซึ่งอยู่ในอำนาจมานานนับตั้งแต่ปี 1981 โดยในการประท้วงครั้งนั้นมีมวลชนจากหลากหลายแนวคิด ทั้งกลุ่มอิสลาม กลุ่มต่อต้านทุนนิยม กลุ่มชาตินิยม และกลุ่มเฟมินิสต์

หลังจากที่มีการปราบปรามจนมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 846 คน และบาดเจ็บราว 6,000 คน ในวันที่ 11 ก.พ. 2011 มูบารัคก็ยอมออกจากตำแหน่ง และมีการมอบอำนาจให้กับกลุ่มสภาทหารสูงสุดของอียิปต์ (Supreme Council of the Armed Forces หรือ SCAF) นำโดยโมฮาเหม็ด ฮุสเซน ทันทาวี ผู้นำเหล่าทัพในยุคนั้น

(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2013/07/47525 

ทำไม? มานีต้องมีแชร์ หาคำตอบกับแอดมินแฟนเพจ 'มานีมีแชร์'

ทำไม? มานีต้องมีแชร์ หาคำตอบกับแอดมินแฟนเพจ 'มานีมีแชร์'


 
 
คุยกับแอดมินเฟซบุ๊กแฟนเพจ ‘มานีมีแชร์’ ก่อนเก้าอี้ในมือจะสั่น จากตัวละครในแบบเรียนภาษาไทยระดับประถมศึกษา ที่ไม่ได้ใช้แล้วเกือบ 20 ปี สู่ Gag เสียดสีการเมืองและวัฒนธรรม

(อ่านต่อ)

อภัยโทษ 'หนุ่ม เรดนนท์' ปล่อยตัวแล้ว หลังจำคุกกว่า 3 ปี

อภัยโทษ 'หนุ่ม เรดนนท์' ปล่อยตัวแล้ว หลังจำคุกกว่า 3 ปี

 


ขอแสดงความยินดีเป็นอย่างยิ่ง
และหวังว่ารัฐบาลในระบอบประชาธิปไตย
จะได้เร่งดำเนินการปล่อยตัวนักโทษคดีทางการเมืองทุกๆคนโดยเร็วที่สุด


(5 ก.ค.56) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธันย์ฐวุฒิ หรือ หนุ่ม เรดนนท์ ผู้ต้องขังซึ่งถูกตัดสินจำคุก 13 ปี ด้วยความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (3), (4) และมาตรา 15 ได้รับพระราชทานอภัยโทษและได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ แล้ว เมื่อเวลา 16.10 น. ที่ผ่านมา
  
ทั้งนี้ ผู้ที่ไปรอรับ หนุ่ม เรดนนท์ มีอาทิ สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล, สุดา รังกุพันธุ์, เหวง โตจิราการ, ปราณี ด่านวัฒนานุสรณ์, ไม้หนึ่ง ก.กุนที, กลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย

คดีนี้ ธันย์ฐวุฒิถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทาง เทคโนโลยี (ปอท.) จับกุมและยึดคอมพิวเตอร์ เมื่อเดือนเมษายน 2553   โดยถูกกล่าวหาว่าระหว่างเดือนมีนาคม 2553 นายธันย์ฐวุฒิ ผู้ดูแลเว็บไซต์  www.norporchorusa.com และ www.norporchorusa2.com ได้นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ และเผยแพร่ข้อมูลทางเว็บไซต์ โดยมีข้อความที่หมิ่นสถาบันกษัตริย์ และจงใจ สนับสนุน ยินยอมให้ผู้อื่นเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่มีข้อความ หรือภาพที่ผิดกฎหมาย

ในชั้นศาล เขายื่นขอประกันตัวหลายครั้ง แต่ถูกปฏิเสธทุกครั้ง ต่อมา เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 54 ศาลอาญาตัดสินว่าธันย์ฐวุฒิมีความผิดตามมาตรา 112 ลงโทษจำคุก 10 ปีและผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯมาตรา 14 (3) ลงโทษจำคุก 3 ปีรวมทั้งสิ้นเป็นเวลา 13 ปี ทั้งนี้ หลังจากศาลอนุญาตให้ถอนอุทธรณ์ เมื่อ 12 ก.ย.55 ทีมทนายของธันย์ฐวุฒิได้ดำเนินเรื่องขอพระราชทานอภัยโทษ

(ที่มา)
http://www.prachatai.com/journal/2013/07/47551 

วิถี การเมือง วิถี "หน้ากากขาว" สะดุด ต้นซอย

วิถี การเมือง วิถี "หน้ากากขาว" สะดุด ต้นซอย

 

 


แถลงการณ์ "พักกิจกรรม" อันออกมาจากเว็บเพจ V for Thailand ซึ่งเผยแพร่ออกมาเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม

เป็น "เรื่องดี"

หาก เหตุผล "เพื่อให้ทุกกลุ่มกลับไปทบทวนบทบาทของแต่ละกลุ่มที่กำลังดำเนินการโค่นอำนาจ เผด็จการและคอร์รัปชั่นว่า ใช่แนวทางที่ต้องการหรือไม่"

แต่พลันที่มีการเคลื่อนไหวจากองค์กรพิทักษ์สยาม (อพส.)

"ต้องเดินให้สุด อย่าสะดุดกลางซอย" ปรากฏผ่านเว็บเพจเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม

"ท่านผู้ใดที่ไม่ได้อยู่ภายใต้การนำของคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ไปเจอกันที่ CTW (สามัคคีคือพลัง ต้านภัยทรราช ขายชาติกินเมือง)"

เป็นการนัดหมายในวันอาทิตย์ที่ 7 กรกฎาคม

"แม้ว - เฉลิม" หม่ำข้าว จับเข่าเคลียร์แล้วที่ฮ่องกง

"แม้ว - เฉลิม" หม่ำข้าว จับเข่าเคลียร์แล้วที่ฮ่องกง


ต่อรอง...หักหลัง...หักหลังแหกปากร้อง...แล้วกลับมาต่อรอง.
นี่แหละคือสันดานของนายทุนล้าน%..ที่สลัดคาบไม่ออก

 
ทักษิณ ชี้หน้า เฉลิม เมื่อเช้านี้ที่ฮ่องกง การเข้าพบครั้งนี้หลังจากรัฐบาลยิ่งลักษณ์ปรับเปลี่ยนคณะผู้บริหารใหม่ เฉลิมถูกย้ายจากตำแหน่งรองนายกมาเป็นรัฐมนตรีแรงงาน
ภาพ “เฉลิม” พบ “ทักษิณ” ที่ฮ่องกงว่อนเฟซบุ๊ก - แฟนคลับโต้รูปเก่า
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1373011493&grpid=01&catid=&subcatid= 


หลังจาก"ปล่อยของ"ออกอาการไม่พอใจโผปู 5 ร.ต.อ.เฉลิมบินฮ่องกง จับเข่าเคลียร์ใจกับ"ทักษิณ"แล้ว

รายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทยเปิดเผยเมื่อวันที่ 5 ก.ค.ว่า การปรับปรุงคณะรัฐมนตรี"ปู5" ก่อให้เกิดรอยร้าวในพรรคเพื่อไทยหลายจุดหลายปม ทั้งรมต.ที่ถูกปรับออก การแต่งตั้งที่ไม่ได้เฉลี่ยโควต้าภาค และกลุ่ม โดยเฉพาะกลุ่มคนเสื้อแดง
     
ที่แสดงตัวชัดเจนได้แก่ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ที่โดนย้ายงานจากรองนายกฯ คุมตำรวจ ไปเป็นรมว.แรงงาน ได้ออกมาให้สัมภาษณ์โจมตีบุคคลต่างๆอย่างรุนแรงว่าเป็นต้นเหตุให้ถูกย้าย พร้อมกับปรารภว่าอยากจะลาออก   

"...ราษำร์ทั้งหลายพึงรู้เถิดว่า ประเทศเรานี้เป็นของราษฎร์..."

"...ราษำร์ทั้งหลายพึงรู้เถิดว่า ประเทศเรานี้เป็นของราษฎร์..."

จักรภพ เพ็ญแข - Jakrapob Penkair

จะเกิดอะไรขึ้น หากคนส่วนใหญ่
พร้อมใจกัน " ไม่เอาประชาธิปไตย " ?
แล้วถ้าหากได้ผู้นำที่ดี สังคมจะสงบสุขได้ ใช่หรือไม่ ?
และมันก็คือประชาธิปไตยแบบหนึ่ง ใช่หรือไม่ ?


มีความเป็นไปได้ ที่คนในสังคมจะยอมอยู่ภายใต้อำนาจ
ที่ไม่เป็นประชาธิปไตย ไม่ว่าจะได้มาด้วยอำนาจทาง
การทหารที่แข็งแกร่ง อำนาจทางค่านิยมและความเชื่
หรืออำนาจในการครอบงำทางอุดมการณ์ ( hegemony )


หากได้ผู้นำที่ดี ในที่นี้รวมถึงมีความเก่ง และมีคุณธรรม
ก็เป็นไปได้ที่สังคมจะดีในช่วงแรกๆ แต่เป็นไปไม่ได้ที่สังคม
จะดีอย่างยั่งยืนชั่วลูกชั่วหลาน ... ข้อสังเกตคือ เรื่องการยึดถือ
ในตัวบุคคลนี้ยังคงเป็นสิ่งที่ฝังแน่นในค่านิยมแบบคนไทยๆ
ทั้งๆที่จริงๆแล้วบุคคลนี้แหละที่มีความไม่แน่นอนสูงที่สุด
และไม่มั่นคงมากที่สุด


แล้วมันคือประชาธิปไตยแบบหนึ่งใช่หรือไม่
คำตอบก็คือ " ไม่ " เพราะประชาธิปไตยเป็นเรื่องของทั้งสังคม
โดยสังคมนั้นไม่ได้หมายถึงเพียงคนรุ่นหนึ่ง ในช่วงเวลาหนึ่ง
แต่ยังหมายถึงคนรุ่นต่อๆไปไม่สิ้นสุด เราจึงไม่มีสิทธิ์ที่จะสละ
ประชาธิปไตยแทนลูกหลานที่ยังไม่เกิดมา

ความเสมอภาคนั้นแน่แท้ข้ามกาลเวลา
แม้เรามีเสรีภาพในการเลือก แต่ว่าเสรีภาพนั้นต้อง
ไม่ไปละเมิดผู้อื่น ถ้าหากเราเลือกจะสละประชาธิปไตย
นั่นก็เท่ากับว่า เราได้ละเมิดเสรีภาพของคนรุ่นหลังอีกนับล้านๆ


สัจธรรมของสังคมที่คนมักจะลืมไป ก็คือ มันเป็น
" ที่ๆคนรุ่นเก่าจะทยอยจากไป และคนรุ่นใหม่จะเข้ามาแทนที่ "
ธรรมชาติของสังคม คือความเป็นพลวัตร(Dynamic) มันเปลี่ยนแปรตลอดเวลา มันไม่ได้นิ่งสถิตย์ เหมือนอย่างที่พวกอนุรักษ์นิยมมักจะชอบคิดและมีเพียงประชาธิปไตยเท่านั้น ที่จะมอบทางเลือกให้คนได้นำไปปรับปรุงสังคมในยุคของพวกเขา เรื่อยไป เสมอไป

แล้วถ้ามันเกิดขึ้นล่ะ ?

ในระยะยาว คนรุ่นหลังก็จะต้องสู้เพื่อให้ได้ประชาธิปไตยมาอยู่ดี และแน่นอนว่าประชาธิปไตยเป็นสมบัติของมนุษย์ทุกคนอยู่แล้ว คนทุกคนมีสิทธิ์โดยชอบธรรมที่จะได้มา

วิวาทะ

วิวาทะ
"สัส มรึงแยกขนาดโปสการ์ดกับธนบัตร ไม่ออกหรืออย่างไร หรือถ้ามันขนาดเท่าธนบัตร ต่อไปเผาแบ้งค์กงเต๊ก เล่นแบ้งค์กาโม เช่าธนบัตรขวัญถุงของพระเกจินี่ ไม่โดนข้อหา ม.112 ด้วยหรอว่ะ" - มิตรสหายท่านหนึ่ง กล่าว

เปรียบเทียบขนาดของโปสการ์ด
คณะราษฎร ผู้อภิวัฒน์ประชาธิปไตย 2474 จัดทำโดยกลุ่มนักศึกษาธรรมศาสตร์เสรีฯ

 

"ดูจะๆกลุ่มเหิมทำโปสการ์ดธนบัตรโชว์ 4 คณะราษฎร์ นำออกจำหน่ายชุดละ 100 บาทด้านเครือข่ายพิทักษ์เฝ้าระวังพิทักษ์สุดทน โร่แจ้งสน.ดุสิต"
- TNEWS, 4 ก.ค.56


http://www.tnews.co.th/html/news/62145/ดูกันจะๆ!!-กลุ่มเหิมเอา-4-คณะราษฎร์ขึ้นหราโปสการ์ดธนบัตร.html

ร้อง สน.ดุสิต เอาผิดกลุ่มธรรมศาสตร์เสรีเพื่อปชต. ทำโปสการ์ดธนบัตรวันชาติ ผิด ม.112

ร้อง สน.ดุสิต เอาผิดกลุ่มธรรมศาสตร์เสรีเพื่อปชต. ทำโปสการ์ดธนบัตรวันชาติ ผิด ม.112

 


หนึ่งในชุดโปสการ์ดบรรพชนอภิวัฒน์ โดยนักศึกษากลุ่มธรรมศาสตร์เสรีเพื่อประชาธิปไตย (ที่มา: กลุ่มธรรมศาสตร์เสรีเพื่อประชาธิปไตย)


สำนักข่าวทีนิวส์ รายงานว่า วันนี้ (4 ก.ค.56) เครือข่ายเฝ้าระวังระวังพิทักษ์และปกป้องสถาบันฯ นำ โดย นายอุดร แสงอรุณ เลขาธิการเครือข่ายเฝ้าระวังพิทักษ์และปกป้องสถาบันฯ พร้อมด้วยสมาชิกเครือข่ายฯ เดินทางไปแจ้งความดำเนินคดีกับกลุ่มบุคคล โดยระบุว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 23 ต่อเนื่อง 24 มิถุนายน 2556 ที่ผ่านมาได้มีกลุ่มคนกลุ่มหนึ่ง ซึ่งต่อมาทราบว่าคือ กลุ่มประกายไฟการละคร ได้มีการจัดกิจกรรมรำลึกวันชาติไทย ภายใต้งานเฉลิมฉลองวันชาติ 24 มิถุนายน โดยหนึ่งในกิจกรรมที่จัดขึ้นมาเป็นเรื่องที่กระทบต่อความรู้สึกของคนไทย และเข้าข่ายการกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ด้วยการจัดจำหน่ายโปสการ์ดคล้ายธนบัตรที่มีรูปของบุคคลสำคัญทางการเมืองใน อดีต โดยกลุ่มธรรมศาสตร์เสรีเพื่อประชาธิปไตย

(อ่านต่อ)