หน้าเว็บ

วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2556

คิดเล่นเห็นต่างกับคำผกา

คิดเล่นเห็นต่างกับคำผกา


ปัญหาว่าด้วยเรื่อง..ผัวๆ..เมียๆ..ในสังคมสยาม ตอนที่ 1

รายการ คิดเล่นเห็นต่างกับคำผกา วันอาทิตย์ ที่ 17 มีนาคม 2556 

ปัญหาว่าด้วยเรื่อง..ผัวๆ..เมียๆ..ในสังคมสยาม ตอนที่ 2 

http://www.dailymotion.com/playlist/x1xiwy_VoiceTV_y-yyy


ปัญหาว่าด้วยเรื่อง..ผัวๆ..เมียๆ..ในสังคมสยาม ตอนที่ 1

เสียงก้องจากนิติราษฎร์ "วรเจตน์" ทวงถาม นิรโทษกรรม "รัฐบาลคิดทำ ศก.ให้ดี ผมว่าแค่นั้นไม่พอ"

เสียงก้องจากนิติราษฎร์ "วรเจตน์" ทวงถาม นิรโทษกรรม "รัฐบาลคิดทำ ศก.ให้ดี ผมว่าแค่นั้นไม่พอ"

 

 


ประเด็นการนิรโทษกรรมถูกกลืนหายไปในทันที เมื่อรัฐบาลและพรรคเพื่อไทยสั่งกดปุ่มเดินหน้าขับเคลื่อนนโยบายด้านเศรษฐกิจเป็นหลัก วางเป้าหมายประคองรัฐบาลยิ่งลักษณ์อยู่บนอำนาจครบ 4 ปี

แม้การนิรโทษกรรมจุดประเด็นขึ้นโดย "คณะนิติราษฎร์" นำโดย "วรเจตน์ ภาคีรัตน์" อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ แต่ข้อเสนอของเขาและคณะกลับเป็นสายลมที่พัดผ่าน

เช่นเดียวกับร่าง พ.ร.ก.นิรโทษกรรมของคนเสื้อแดงยังถูกแช่แข็งคณะกรรมการกฤษฎีกา ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมของ 42 ส.ส.พรรคเพื่อไทยก็ยังค้างรอการบรรจุเข้าพิจารณาในสภา

"ประชาชาติธุรกิจ" จับเข่าคุยกับ "วรเจตน์" ในวันที่การนิรโทษกรรมถูกแทรกด้วยวาระเศรษฐกิจ และการแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตรา ซึ่งเขาเห็นว่ารัฐบาลเดินหน้าแค่นั้นไม่พอ
 

ประเมินการนิรโทษกรรมที่ดูเหมือนรัฐบาลไม่มีการตอบสนองอย่างไร

 ไม่ อยู่นอกเหนือความคาดหมายคิดว่ารัฐบาลคงพยายามเน้นเรื่องเศรษฐกิจเป็นหลักคง ไม่แตะประเด็นการเมืองที่ส่งผลกระทบกลับมายังเสถียรภาพของรัฐบาล หรือชวนให้เกิดความวุ่นวาย ดังนั้น เขาพยายามให้ช้าที่สุด หรือจริง ๆ เขาอาจทำช่วงปลายรัฐบาลใกล้ ๆ เลือกตั้งก็ได้ ซึ่งในทางหลักการผมคิดว่าไม่ถูกต้อง

ไม่ได้รังเกียจ แต่สนับสนุนรัฐบาลด้วยซ้ำ ถ้าทำเศรษฐกิจให้ดี แต่เรื่องปัญหาการเมืองที่ยังดำรงอยู่ ถ้ารัฐบาลไม่พยายามไปแก้เลยเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง เพราะต้องไม่ลืมว่าคนจำนวนหนึ่งต่อสู้ในทางหลักการประชาธิปไตย รัฐบาลนี้ก็มาจากการต่อสู้บนหลักการอันนั้น แต่เขาได้รับผลร้าย อันนี้ต้องแก้ปัญหา จะไม่แก้ไม่ได้ ต้องตัดสินใจ
 

ควรเดินหน้าเศรษฐกิจคู่กับการนิรโทษกรรม

วิเคราะห์การที่รัฐบาลเพื่อไทยข่มขู่ผู้ร่วมรายการตอบโจทย์

วิเคราะห์การที่รัฐบาลเพื่อไทยข่มขู่ผู้ร่วมรายการตอบโจทย์


 
 
วิเคราะห์การที่รัฐบาลเพื่อไทยข่มขู่ผู้ร่วมรายการตอบโจทย์(โดย นุ่มนวลและใจ)
https://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=tWURKYTLgTA

"ทุกคนควรจะเข้าใจได้แล้วว่ายิ่งลักษณ์กับพรรคเพื่อไทยกำลังเดินแนวทางเดียวกับทหารเผด็จการและพวกคลั่งเจ้า นั้นคือแนวทางที่ตรงข้ามกัประชาธิปไตย เสรีภาพในการแสดงออก และเสรีภาพของสื่อ มันไม่ต่างเลยจากสิ่งที่นายประยุทธิ์มือเปื้อนเลือดออกมาพูดเกี่ยวกับรายการนี้เมื่อสองวันก่อน คนเสื้อแดงที่ไม่อยากคลานกับพื้นต่ออำมาตย์ ควรตาสว่างเรื่องรัฐบาลยิ่งลักษณ์ได้แล้ว" 

อย่าให้รัฐบาลยิ่งลักษณ์กับทหารหมุนนาฬิกากลับสู่ยุคมืด

แดงสังคมนิยม  

อย่าให้รัฐบาลยิ่งลักษณ์กับทหารหมุนนาฬิกากลับสู่ยุคมืด


jifpp.jpg 
โดย ใจ อึ๊งภากรณ์


เวลา รัฐมนตรีอาวุโสในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ไม่ว่ารัฐมนตรีคนนั้นจะเป็นนักการเมืองโจรอย่าง เฉลิม อยู่บำรุง ก็ตาม เวลาเขาออกมาสั่งให้ตำรวจสอบสวนและปราบปรามผู้ที่ร่วมรายการ “ตอบโจทย์” เรื่องสถาบันกษัตริย์ โดยให้ความเห็นว่าการฉายรายการนั้น “เป็นสิ่งที่ผิด” ทุกคนควรจะเข้าใจได้แล้วว่ายิ่งลักษณ์กับพรรคเพื่อไทยกำลังเดินแนวทางเดียว กับทหารเผด็จการและพวกคลั่งเจ้า นั้นคือแนวทางที่ตรงข้ามกับประชาธิปไตย เสรีภาพในการแสดงออก และเสรีภาพของสื่อ มันไม่ต่างเลยจากสิ่งที่นายประยุทธิ์มือเปื้อนเลือดออกมาพูดเกี่ยวกับรายการ นี้เมื่อสองวันก่อน คนเสื้อแดงที่ไม่อยากคลานกับพื้นต่ออำมาตย์ ควรตาสว่างเรื่องรัฐบาลยิ่งลักษณ์ได้แล้ว 


ในเมื่อเนื้อเรื่องในรายการ “ตอบโจทย์” มันเกี่ยวกับอนาคตของสถาบันกษัตริย์ เราต้องสรุปว่ารัฐบาล กองทัพ ตำรวจ และพวกคลั่งเจ้าทั้งหลาย มองว่าพลเมืองไทยไม่มีสิทธิ์ที่จะใช้สติปัญญาพูดคุยกันถึงเรื่องนี้ เขาผูกขาดฝ่ายเดียว และเมื่อเราฟังข้อเสนอของ อาจารย์สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล ว่าสถาบันกษัตริย์ไทยควรเป็นกษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญเหมือนกรณีอังกฤษ โดยมีการยกเลิกกฏหมาย 112 แล้ว พวกรัฐมนตรี ตำรวจ และนายพลออกมาให้ความเห็นว่าคนที่พูดแบบนั้น “ควรติดคุก” เรามั่นใจได้เลยว่า ทั้งกองทัพและรัฐบาลไม่ต้องการให้ประเทศไทยเป็นประชาธิปไตยแต่อย่างใด


ผมสนับสนุนสิ่งที่อาจารย์สมศักดิ์พูด เพราะเขาพูดในบริบทที่เขายังอยู่ในสังคมไทย แต่ถ้าเป็นผม ผมคิดว่าควรยกเลิกสถาบันกษัตริย์ไปเลย และปฏิวัติโครงสร้างกองทัพและศาล แบบถอนรากถอนโคน
 

ส่วนอาจารย์สุลักษณ์ ศิวรักษ์ ดีแต่พูดว่า “ต้องมีคนกล้าหาญ” แต่ตัวเองบอกว่ายังไม่ถึงเวลาที่จะมีการปฏิรูปอย่างที่อาจารย์สมศักดิ์เสนอ ร้ายกว่านั้น อาจารย์สุลักษณ์ เสนอว่าประชาชนคนไทย “อ่อนแอ” เหมือนกับว่าเป็นเด็ก จึง “ต้อง”พึ่งกษัตริย์ นับว่าอาจารย์สุลักษณ์มีแต่ “อีโก้” ใหญ่โต ที่มองว่าตนเองสำคัญและเก่งคนเดียว ทั้งๆ ที่หลายอย่างที่เขาพูดไม่ตรงกับโลกจริง
 

นิยายว่าพลเมืองไทยต้องพึ่งพานายภูมิพล เป็นนิยายตลก เพราะนายภูมิพลไม่เคยมีความกล้าหาญที่จะทำอะไรเอง เขาพึ่งตนเองยังไม่ได้ ตั้งแต่ขึ้นมาเป็นกษัตริย์ นายภูมิพลยอมถูกทหารทรราชใช้เป็นเครื่องมือเสมอเพื่อความชอบธรรมของเผด็จการ ต่อมาเมื่อนักการเมืองและนายทุนมีความสำคัญในสังคมมากขึ้น พวกนั้นก็ใช้นายภูมิพลในรูปแบบเดียวกัน


กฏหมาย 112 และ การกระโดดไปกระโดดมาพร้อมการลั่นจนน้ำลายฟูมปากว่า “ต้องปกป้องสถาบันกษัตริย์” เป็นอาการของทหาร นักการเมือง และนายทุน ที่กลัวว่าถ้ามีการปฏิรูปอย่างจริงจัง พวกนี้จะเสียอภิสิทธิ์พิเศษทางชนชั้นและอำนาจที่อ้างอิงกษัตริย์ ถ้าเรามองแบบนี้เราจะเข้าใจดีว่าเป็นเรื่องสำคัญยิ่งที่เราจะต้องรณรงค์ให้ ยกเลิกเครือข่ายคอร์รับชั่นอันนี้ให้หมดไป เพราะรัฐบาล ทหาร และพวกคลั่งเจ้าพยายามจะหมุนนาฬิกากลับสู่ยุคมืด แต่สถานการณ์ปัจจุบันเป็นสถานการณ์ที่กระแสประชาธิปไตยมาแรงในไทย เราจึงต้องสร้างขบวนการเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยที่มีมวลชนอย่างจริงจัง อาจารย์สมศักดิ์ผิดเวลาเขาเสนอว่าเราต้องพึ่งคนอย่างทักษิณหรือพวกปัญญาชน เพื่อเปลี่ยนประเทศไทย พวกนี้พิสูจน์ซ้ำแล้วซ้ำอีกว่าหวงฐานะตนเองเท่านั้น และทักษิณเองก็เป็นคนที่พยายามใช้เจ้า ไม่ต่างจากพวกนายพล


ทุกคนที่รักสิทธิเสรีภาพและประชาธิปไตย และทุกคนที่มีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์และไม่อยากหมอบคลาน ควรจะยืนเคียงข้างและสนับสนุน อาจารย์สมศักดิ์และผู้จัดทำรายการ “ตอบโจทย์” โดยไม่มีเงื่อนไข

(ที่มา)
http://redthaisocialist.com/2011-01-20-12-41-04/401-2013-03-21-16-29-57.html  

เปิดใจกลุ่ม Femen สาวนักประท้วงเปลื้องท่อนบน

เปิดใจกลุ่ม Femen สาวนักประท้วงเปลื้องท่อนบน

 


 
Femen คือใคร มาจากไหน ทำไมพวกเธอต้องเปลือยท่อนบนประท้วง ทำไมต้องมีท่าทีก่อกวน พวกเธอต้องการต่อต้านอะไร ผู้สื่อข่าว The Guardian ได้เปิดอกเปิดใจพูดคุยกับพวกเธอ และพาไปรู้จักกับเฟมินิสต์เน้นปฏิบัติการที่พยายามหาวิธีเล่นกับสื่อและ สัญลักษณ์


คิรา โคชเรน ผู้สื่อข่าวเดอะ การ์เดียน รายงานเรื่องของนักประท้วงกลุ่ม Femen ที่นำเสนอตนเองออกมาในรูปแบบของสตรีที่เปลื้องท่อนบน โดย Femen เป็นกลุ่มที่เริ่มก่อตั้งในประเทศยูเครนตั้งแต่ปี 2006 โดยมีเป้าหมายต่อต้านการครอบงำทางเพศ การเหยียดเพศและลัทธิชายเป็นใหญ่ โดยพวกเธอมักจะมีเป้าหมายต่อต้านเป็นนักท่องเที่ยวเซ็กส์ทัวร์ (การท่องเที่ยวเน้นการซื้อขายบริการทางเพศ), สถาบันศาสนา และองค์กรจัดหาคู่ข้ามประเทศ

รายงานจาก The Guardian เริ่มเล่าว่าเมื่อช่วงฤดูร้อนของปีที่แล้ว สมาชิกรายหนึ่งของ Femen คือ อินนา เชฟเชงโก้ ซึ่งปัจจุบันอายุ 24 ปี ได้ไปขอเรียนวิธีการใช้เลื่อยไฟฟ้าจากพรานตัดไม้ที่นอกเมืองเคียฟ และในวันถัดมาเธอก็ออกไปที่ยอดเขาแห่งหนึ่งในเมืองเคียฟสวมแค่กางเกงเดนิมขา สั้น รองเท้าบู๊ต ถุงมือหนัง และหน้ากากป้องกันดวงตา ก่อนลงมือใช้เลื่อยไฟฟ้าโค่นไม้กางเขนขนาด 13 ฟุต ที่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 2005 อินนา กระทำการเช่นนี้เพื่อเป็นการประท้วงต่อต้านศาสนาและแสดงความชื่นชมต่อวง Pussy Riot ซึ่งถูกตัดสินดำเนินคดีในวันนั้น โดยยังได้ระบายคำว่า 'Free Riot' ไว้บนตัวเธอด้วย

หลังจากนั้นอินนาก็ถูกขู่ฆ่า ทางการประกาศจับ โทรทัศน์ของรัสเซียและสื่อของยูเครนกล่าวว่าไม้กางเขนดังกล่าวเป็นอนุสรณ์ ของเหยื่อจากการปกครองระบอบของสตาลิน แต่อินนาปฏิเสธว่าไม่จริง หลังจากนั้นก็มีชายที่น่าจะเป็นตำรวจลับเดินไปมาหน้าอพาร์ทเมนต์ของเธอ จนกระทั่ง 6 โมงเช้าวันหนึ่งเธอตื่นขึ้นมาด้วยเสียงประตูห้องถูกถีบให้เปิดออก เธอหนีโดยกระโดดลงจากหน้าต่างหลังห้องออกทางระเบียงชั้นหนึ่ง และเดินทางไปยังวอร์ซอว์โดยไม่กล้ากลับไปยังเคียฟเพราะกลัวถูกจับ จนกระทั่งวันหนึ่งเธอก็เดินทางไปฝรั่งเศสและเข้าร่วมกลุ่ม Femen กับเพื่อนของเธอ

"เป้าหมายของ Femen เป็นไปอย่างกว้างๆ สุดโต่ง และตรงไปตรงมา คือการประกาศสงครามกับแนวคิดชายเป็นใหญ่ซึ่งมีด่านหลักๆ สามประการคือ การทำให้ศาสนา, เผด็จการ และอุตสาหกรรมทางเพศหมดสิ้นไป" The Guardian กล่าวในรายงาน

ฟ้าบ่กัน สานสัมพันธ์ พี่น้อง ตะวันออก อีสาน ใต้ 23-3-2013

ฟ้าบ่กัน สานสัมพันธ์ พี่น้อง ตะวันออก อีสาน ใต้ 23-3-2013

 

 

1 ฟ้าบ่กั้นสานสัมพันธ์ 23-3-2013

2 ฟ้าบ่กั้นสานสัมพันธ์พี่น้องตะวันออก-อีสาน-ใต้ 23-3-2013

3 ฟ้าบ่กั้นสานสัมพันธ์พี่น้องตะวันออก-อีสาน-ใต้ 23-3-2013

4 ฟ้าบ่กั้นสานสัมพันธ์พี่น้องตะวันออก-อีสาน-ใต้ 23-3-2013

5 ฟ้าบ่กั้นสานสัมพันธ์พี่น้องตะวันออก-อีสาน-ใต้ 23-3-2013 .หวาน

6 ฟ้าบ่กั้นสานสัมพันธ์พี่น้องตะวันออก-อีสาน-ใต้ 23-3-2013 อ.วรพล 
  
อ.สุธาชัย ฟ้าบ่กัน สานสัมพันธ์ พี่น้อง ตะวันออก อีสาน ใต้ 23-3-2013
 
13 ฟ้าบ่กั้นสานสัมพันธ์พี่น้องตะวันออก-อีสาน-ใต้ 23-3-2013 ไฟเย็น

14 ฟ้าบ่กั้นสานสัมพันธ์พี่น้องตะวันออก-อีสาน-ใต้ 23-3-2013 ไฟเย็น
 
"ฟ้าบ่กัน สานสัมพันธ์ พี่น้อง ตะวันออก อีสาน ใต้ "
อ.สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ อ.ตุ้ม อ.วรพล วง ไฟเย็น ฯ อื่น ๆ อีกมากมาย


(ที่มา)
http://speedhorse.blogsite.org/read.php?tid=6592

ระบอบตอแหลธิปไตยอันมีรัฐสภาไร้อำนาจ

ระบอบตอแหลธิปไตยอันมีรัฐสภาไร้อำนาจ

สร้างระบอบอันชอบธรรมตามกำหนด
เขียนเป็นกฎกติกามาเกื้อหนุน
จ้างจริยธรรมมาค้ำจุน
อ้างพระคุณเหนือไพร่ในแดนดิน

เป็นระบอบบ้าใบ้เหมือนไร้หลัก
เพียงจงรักแลภักดีไม่มีสิ้น
อย่าสงสัยอย่าถามไถ่ให้ได้ยิน
พญายมพรหมอินทร์ก็ยังอวย

ระบบการศึกษาพาเคลิ้มฝัน
ประวัติศาสตร์เกษมสันต์นั้นแสนสวย
เคยฟูเฟื่องรุ่งเรืองแลร่ำรวย
เต็มไปด้วยฉากลิเกย์แลละคอน

เพลิงอำนาจอำนวยผลแด่ชนชั้น
กระพือโหมโรมรันแลเร่าร้อน
ไพร่ก็เหลือข้าวกับเกลือเอื้ออาทร
ฟังคำสอนแลคำสั่งอย่างตั้งใจ

สร้างระบอบอันชอบธรรมตามกำหนัด
ปฏิวัติเพืี่อเปลี่ยนผ่านกาลสมัย
แล้วสีซอ เพลงตอแหล-ธิปไตย
ด้วยมุ่งหมายว่าฝูงควายจะเชื่อฟัง

มอบตอแหลธิปไตยแด่ไพร่ทาส
ป่าวประกาศเกียรติคุณให้หนุนหลัง
ยกพระธรรมเทศนามาปิดบัง
ควายก็คลั่ง คนก็คิด อนิจจา

ประชาชนทนทุกข์รันทดท้อ
ด้วยเสียงซอตอแหลยังเริงร่า
ฟังสำเนียงเสียงกรีดก้องโลกา
อ้างอำนาจอันเหนือกว่าประชาชน

เมื่อได้คิดว่ามีสิทธิ์ต้องส่งเสียง
ไพร่ก็เพียงพูดแสดงแจ้งเหตุผล
เพลิงอำนาจอันหยามเหยียดเกลียดความจน
พลันร้อนรนรุกไล่ไร้ปราณี

แลร้องสั่งสังหารไพร่ ไอ้ อี ห่า
คำสั่งฆ่า ฆ่าให้ตายเป็นพรายผี
อย่าได้คาดอย่าได้คิด สิทธิ์-เสรี
เท่าที่มีก็มากไปพวกไพร่เลว ฯลฯ