หน้าเว็บ

วันจันทร์ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

รายงาน: ตอบทุกประเด็น “ศาลอาญาระหว่างประเทศ” ทำไมไทยไม่เป็นภาคี?

รายงาน: ตอบทุกประเด็น “ศาลอาญาระหว่างประเทศ” ทำไมไทยไม่เป็นภาคี?

 

 

เมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา  คณะอนุกรรมาธิการพิจารณาเรื่องบทบาทและอำนาจหน้าที่ของศาลอาญาระหว่างประเทศ(ICC) ในคณะกรรมาธิการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎร ได้จัดการสัมมนาทางวิชาการเรื่อง “ประเทศไทยกับกฎหมายอาญาระหว่างประเทศ” มีวิทยากรรวม 5 คน ได้แก่ วารุณี ปั้นกระจ่าง ผู้อำนายการกองกฎหมายจากกระทรวงการต่างประเทศ, พนัส ทัศนียานนท์ อดีต ส.ว.และนักกฎหมาย,  ปิย บุตร แสงกนกนกุล อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, สุดสงวน สุธีสร อาจารย์ประจำคณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 
 
สุนัย จุลพงศธร สส.และประธานการกรรมาธิการฯ กล่าวถึงการสลายการชุมนุมในช่วงเม.ย.- พ.ค. 53 ว่า มีการฆ่าประชาชนในที่สาธารณะ ทั้งๆ ที่ความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ วัฒนธรรมการเมืองของไทยได้พัฒนาไปมากแล้ว ดังนั้นจึงต้องหากติกามาคุ้มครองชีวิตคนไทย แต่กติกาในประเทศมีความซับซ้อนมาก จึงต้องหันมองต่างประเทศ ด้วยเหตุนี้จึงเข้ามาศึกษาเรื่องศาลอาญาระหว่างประเทศ ซึ่งก่อนหน้านี้นายแพทย์เหวง โตจิราการ ก็ได้ล่ารายชื่อยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีไปตั้งแต่วันที่ 20 มี.ค. 55 เพื่อขอให้พิจารณาธรรมนูญแห่งกรุงโรม มาตรา12 (3) ที่ใช้มติคณะรัฐมนตรีเป็นกรณีพิเศษเพื่อดำเนินการในคดีใดคดีหนึ่ง โดยไม่ได้มีเจตนาเอาผิดกับใคร แต่เพื่อลดทอนความรุนแรงลง เพราะแน่นอนว่าญาติผู้เสียชีวิตซึ่งมีจำนวนมาก ย่อมรู้สึกโกรธ ดังนั้นจึงต้องลดความรุนแรงทางจิตใจลง 
              
 ประเด็นการสัมมนามี 5 ข้อ ได้แก่
           
1. ศาลICCคืออะไร เกิดขึ้นได้อย่างไร
           
2. บทบาทอำนาจหน้าที่ ฐานความผิดกว้างขวางเพียงใด
           
3. เงื่อนไขบังคับก่อนสำหรับการใช้เขตอำนาจศาลมีอะไรบ้าง
            4. ผู้ที่เสียหายคือใคร และมีแนวทางดำเนินการเพื่อให้ได้รับความยุติธรรมอย่างไร การร้องทุกข์กล่าวโทษ  กระบวนการสืบสวน การพิจารณา การพิพากษา การอุทรหรือทบทวนคำพิพากษา ตลอดจนความร่วมมือด้านต่างๆระหว่างภาคีสมาชิกต้องทำอย่างไร
            5. การให้สัตยาบรรณของไทยมีผลดีหรือผลเสียในภาพรวมด้านใดบ้าง

 
(อ่านต่อ)
http://prachatai3.info/journal/2012/05/40506

Wake Up Thailand 14พค55

Wake Up Thailand 14พค55


Posted Image

(คลิกฟัง)

http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=vHoTbGPffbw

The Daily Dose 14พค55

The Daily Dose 14พค55

 รายการ The Daily Dose ประจำวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2555

(คลิกฟัง)
http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=_8NOjS1ycuo

ส่งบัตรเชิญร่วมงานศพอากงให้ ‘อมรา’ -ภรรยาสุรชัยนำทีมยื่นหนังสือที่ทำเนียบฯ พรุ่งนี้

ส่งบัตรเชิญร่วมงานศพอากงให้ ‘อมรา’ -ภรรยาสุรชัยนำทีมยื่นหนังสือที่ทำเนียบฯ พรุ่งนี้

 

 

 

14 พ.ค.55 ที่สำนักงานคณะกรรมกาสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ กลุ่มเสรีราษฏร นำโดยนายนิธิวัต วรรณศิริ ได้นำบัตรเชิญร่วมสวดอภิธรรมศพนายอำพล หรืออากง มามอบให้แก่นางอมรา พงศาพิชญ์ ประธานคณะกรรมกาสิทธิฯ โดยนายนิธิวัตกล่าวว่าที่เดินทางมามอบบัตรเชิญในวันนี้เพื่อทวงถามบทบาทของ คณะกรรมการสิทธิ์ ซึ่งเงียบมาตลอด  481 วันที่อากงไม่ได้รับสิทธิประกันตัว และเสียชีวิตมา 7 วันแล้ว ทั้งที่เขาเป็นเพียงแค่ผู้ถูกกล่าวหาจึงถือว่าเป็นการละเมิดสิทธิและเสรีภาพ ที่สำคัญเป็นการเสียชีวิตในเรือนจำ

อมรา กล่าวว่า กรรมการสิทธิจะเร่งตวรจสอบเรื่องคุณภาพการรักษาพยาบาลในเรือนจำอย่างแน่นอน ก่อนหน้านั้นก็มีเรื่องนี้อยู่ในใจ แต่ไม่มีเหตุให้ลุกขึ้นเร่งทำ แต่ตอนนี้ชัดเจนแล้วว่าต้องเร่งตรวจสอบ

นายนิธิวัตยังสอบถามถึงการใช้มาตรา 112 ว่ากรรมการสิทธิจะมีบทบาทอย่างไร เพราะเป็นกลไกหลักที่น่าจะผลักดันอย่างน้อยในเรื่องสิทธิการประกันตัวได้

(อ่านต่อ)
http://prachatai3.info/journal/2012/05/40505

‘สุรชัย แซ่ด่าน’ สุขภาพแย่ ทำพินัยกรรม ถ้าตายรอเผาเมื่อแก้/ยกเลิก 112 สำเร็จ

‘สุรชัย แซ่ด่าน’ สุขภาพแย่ ทำพินัยกรรม ถ้าตายรอเผาเมื่อแก้/ยกเลิก 112 สำเร็จ

 

 

วันนี้ (14 พ.ค.55) รายงานข่าวแจ้งว่า นายสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ (แซ่ด่าน) ซึ่งขณะนี้ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ในความผิดฐานหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ได้เขียนพินัยกรรมระบุว่าในเร็วๆ นี้จะเข้ารับการผ่าตัดต่อมลูกหมาก และขณะนี้อาการไขมันอุดตันในเส้นเลือดเริ่มมีอาการ หลังผ่าตัดทำบายพาสหัวใจมาเมื่อ 8 ปีที่แล้ว จึงอาจตายในคุกต่อจากอากง เพราะอายุ 70 ปีแล้ว

นายสุรชัยจึงทำพินัยกรรมเอาไว้ว่า ถ้าตายไปใครอย่าเผา ใครเผาขอสาปแข่ง ให้แห่ศพไปสวดทุกๆ ที่ที่มีคนเป็นเจ้าภาพ เพื่อรณรงค์ให้แก้ไข หรือยกเลิก มาตรา 112 สำเร็จเมื่อไหร่ค่อยเผาศพ

พินัยกรรมซึ่งภรรยาคัดลอกจากปากคำที่ได้เข้าเยี่ย


ทั้งนี้ คดีของนายสุรชัย คดี อ.1177/2555 อัยการโจทก์ยื่นฟ้องคดีเมื่อวันที่ 26 เม.ย.55 ระบุความผิดสรุปว่า เมื่อระหว่างวันที่ 5 -  6  ก.พ. 54  เวลากลางคืนต่อเนื่องกัน จำเลยบังอาจกล่าวปราศรัยบนเวทีชั่วคราวด้วยถ้อยคำหมิ่นประมาท แสดงความอาฆาตมาดร้ายต่อองค์พระมหากษัตริย์ พระราชินี  และองค์รัชทายาท เหตุเกิดบนเวทีปราศรัยชั่วคราวลานวัดสามัคคีธรรม ซ.ลาดพร้าว 64  แขวง - เขตวังทองหลาง ซึ่งศาลอ่านและอธิบายคำฟ้องให้จำเลยฟังแล้วสอบถาม ซึ่งจำเลยแถลงให้การรับสารภาพไม่ต่อสู้คดี


จากนั้น เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.55 ศาลนัดสอบคำให้การจำเลยและมีคำพิพากษาระบุ ศาลพิเคราะห์แล้ว เห็นว่า จำเลยกระทำผิดจริงตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112  พิพากษาให้จำคุก 5 ปี  ลดโทษให้กึ่งหนึ่งเหลือจำคุก 2 ปี 6 เดือน โดยให้นับโทษจำเลยต่อในคดีหมิ่นเบื้องสูงของศาลอาญาอีก 3 สำนวน คดีแดง อ.503/2555, 504/2555 และ 505/ 2555 ที่ศาลอาญา พิพากษาให้จำคุก 7 ปี 6 เดือนด้วย เมื่อรวมโทษจำเลยทั้งหมดแล้ว จึงจำคุกสิ้น 10 ปี

(ที่มา) 
http://prachatai3.info/journal/2012/05/40497

เม้าท์มอย : อำลา “อากง” และ 2 ปี 19 พฤษภา 53

เม้าท์มอย : อำลา “อากง” และ 2 ปี 19 พฤษภา 53

 

 

เม้าท์มอยสัปดาห์นี้มาที่แยกราชประสงค์ คุยกันถึงเรื่องหนักอึ้งของเดือนพฤษภาคม คือการเสียชีวิตของอากง sms ซึ่งถูกลงโทษจำคุก 20 ปีจากข้อหาส่งข้อความหมิ่นเบื้องสูงในโทรศัพท์มือถือ 4 ข้อความ อากงซึ่งมีฐานะยากจนและป่วยด้วยโรคมะเร็งขั้นสุดท้าย ถูกศาลปฏิเสธการขอประกันตัวถึง 7 ครั้ง การเสียชีวิตของอากงทำให้ประเด็นเรื่องสิทธิการประกันตัวของผู้ต้องหาในคดี 112 ถูกหยิบยกขึ้นมาพูดดังๆ อีกครั้งถึงความเป็นธรรมในกระบวนการยุติธรรมไทย เรื่องหนักๆ เรื่องที่ 2 ว่าด้วยการสลายการชุมนุมคนเสื้อแดงที่บริเวณแยกราชประสงค์ ซึ่งจะครบ 2 ปีในวันที่ 19 พ.ค. ทบทวนว่าผ่านไป 2 ปี ยังหลงเหลือความทรงจำอะไรบ้างในสังคมไทย และมาฟังว่าหลิ่มหลีและชามดองคิดอย่างไรกับกระแสการปรองดองของพรรคเพื่อไทย การพบ พล.อ.เปรม ของนายกฯ ยิ่งลักษณ์


(คลิกฟัง)
http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=8RQbPbjqRHY

ไยไม่ล่าฆ่าเหี้ย

ไยไม่ล่าฆ่าเหี้ย
ไยไม่ล่าฆ่าเหี้ย

รู้รู้อยู่ว่าเหี้ย สั่งฆ่า โคตรชั่ว
สยบอย่างข้าหมาลา ห่าเหี้ย
เหี้ยห่าล่าฆ่ามา มากยิ่ง จริงนา
ไยไม่ล่าฆ่าเหี้ย เสื่อมสิ้นสูญพันธุ์

+++++++++++++++++++++++++++

ปรองดองเหี้ยห่ากลายเป็นห่าเหี้ย

ปรองดองสนองห่าเหี้ย เสียหมา จริงนา
กลายเปลี่ยนเป็นเหี้ยห่า น่าเศร้า
เสียงด่าว่านินทา เหี้ยห่า ห่าเหี้ย
เลียห่าเหี้ยเลียเข้า เน่าแล้วเฉาตาย