หน้าเว็บ

วันศุกร์ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ศาลนอร์เวย์ตัดสินจำคุกมือสังหาร 77 ศพ 21 ปี ชี้มี"สติดี"ขณะก่อเหตุ

ศาลนอร์เวย์ตัดสินจำคุกมือสังหาร 77 ศพ 21 ปี ชี้มี"สติดี"ขณะก่อเหตุ
ศาลนอร์เวย์ตัดสินให้นายอันเดอร์ เบห์ริง เบรวิก ฆาตกรสังหารหมู่ มีสติดีขณะก่อเหตุสังหารหมู่ 77 ศพเมื่อปีก่อน จึงตัดสินจำคุกเขาขั้นต่ำ 21 ปี และไม่รับคำร้องของอัยการที่ขอให้ตัดสินว่าเขาเสียสติ

นายเบรวิกยอมรับว่าเป็นผู้ลงมือสังหารประชาชน 77 คน ในเหตุวางระเบิดในกรุงออสโล เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคมปีก่อน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 8 คน จากนั้นนั่งเรือไปกราดยิงที่ค่ายเยาวชนฤดูร้อนของพรรครัฐบาลบนเกาะอูโทยา มีผู้เสียชีวิตอีก 69 คน ส่วนใหญ่เป็นเยาวชน

เขายืนยันว่าตนมีสภาพจิตปกติดี และปฏิเสธที่จะยอมรับสารภาพผิด โดยอ้างความชอบธรรมในการสังหารว่าเป็นเหตุจำเป็น เพื่อหยุดยั้งการแพร่ขยายอารยธรรมของชาวมุสลิมในนอร์เวย์

"อุกฤษฎ์ ปัทมานันท์"เปิดงานวิจัย : คู่ขัดแย้งเครือข่ายอำนาจทักษิณ คือคู่เดียวกับ อ.ปรีดี

"อุกฤษฎ์ ปัทมานันท์"เปิดงานวิจัย : คู่ขัดแย้งเครือข่ายอำนาจทักษิณ คือคู่เดียวกับ อ.ปรีดี


 
เครือข่ายอำนาจทักษิณ 
http://www.youtube.com/watch?v=J-dESd5Xxag&feature=player_embedded#! 


ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีการจัดสัมมนาทางวิชาการเพื่อการ เสนอผลงานวิจัย สู่สังคมไทยเสมอหน้า การศึกษาโครงสร้างความมั่งคั่งและโครงสร้างอำนาจเพื่อการปฏิรูป 

นายอุกฤษฎ์ ปัทมานันท์ นักวิจัยเชี่ยวชาญพิเศษ สถาบันเอเชียศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นำเสนองานวิจัยเรื่อง เครือข่ายอำนาจทักษิณ
 
"มติชนออนไลน์"ถือโอกาสสอบถามความสำคัญของเครือข่ายอำนาจทักษิณ
 
แล้วในอนาคตจะส่งผลกระทบต่อทิศทางการเมืองประชาธิปไตยของไทยอย่างไร


-เหตุใดจึงสนใจทำวิจัยเรื่อง  “เครือข่ายอำนาจทักษิณ”

ผมพยายามที่จะทำเรื่องที่เกี่ยวข้องกับผู้ที่เกี่ยวข้องทางการเมือง ร่วมสมัย ส่วนวิธีอธิบายของผมก็คือ จะดูเหตุการณ์ก่อนและหลังเหตุการณ์รัฐประหาร ปี 2549 ซึ่งก่อนหน้านี้ผมเคยทำวิจัยเรื่องนี้อยู่บ้าง ก็เลยจะขยายประเด็นนี้

  
-ทำไมต้องเป็นเครือข่ายอำนาจทักษิณ

ผมสนใจบทบาทความคิดแนวนโยบายต่าง ๆ ของคุณทักษิณทั้งก่อนและหลังเหตุการณ์รัฐประหาร ไม่เว้นแม้แต่ช่วงที่คุณทักษิณยังไม่เล่นการเมือง  เป็นนักธุรกิจอยู่ซึ่งเป็นนักธุรกิจที่มีชื่อเสียงมากในช่วงนั้น แล้วสามารถสร้างความมั่งคั่งได้อย่างรวดเร็ว 

พอมาเล่นการเมืองก็สร้างนโยบายที่ชื่อว่าประชานิยม แม้จะเป็นนโยบายที่ไม่แปลกใหม่มากนักในสังคมไทย เนื่องจากรัฐบาลในสมัยคุณคึกฤทธิ์ก็มีนโยบายลักษณะนี้ เรียกว่านโยบายเงินผัน แม้แต่ในสังคมโลกไม่ว่าจะเป็นที่ลาตินอเมริกาหรือญี่ปุ่นในช่วงเวลาเดียวกับ สมัยคึกฤทธิ์ก็มีนโยบายลักษณะดังกล่าว ที่จะทำอย่างไรให้เงินเข้าไปสู่มือประชาชนได้เร็วที่สุด

รวมถึงบุคลิกผู้นำของคุณทักษิณก็มีความน่า สนใจ ความสามารถในการใช้เทคโนโลยีในการสื่อสาร ครองใจประชาชนส่วนใหญ่ แม้จะผ่านวิบากกกรมทางการเมืองอย่างไร บุคคลนี้ก็ยังมีพลังทางการเมืองเสมอ

นอกจากนี้ถ้าสังเกตจากผู้นำทางการเมืองของประเทศในเอเชียตะวันออก เฉียงใต้ จะพบว่าในแต่ละประเทศ มีผู้นำทางเชื้อชาติ ผู้นำที่ต่อต้านเจ้าอาณานิคม แต่ในเมืองไทยไม่มีผู้นำในลักษณะเช่นนั้น  จะมีก็เพียงคนที่มีบทบาททางการเมืองแบบตัวบุคคล เช่น อาจารย์ปรีดี พนมยงค์ จอมพล ป. พิบูลสงคราม จอมพลสฤษฎิ์ ธนะรัชต์ แล้วพออยู่ในช่วงการเมืองร่วมสมัยก็คงเลี่ยงคุณทักษิณ ชินวัตรไม่ได้ มีนักวิชาการทำวิจัยที่เกี่ยวข้องกับอดีตนายกรัฐมนตรีคนนี้ค่อนข้างเยอะ จึงค่อนข้างมีข้อมูลที่รอบด้าน
 
-จะใช้เกณฑ์อะไรวัดว่า คนนั้นหรือนิติบุคคลต่าง ๆ อยู่ในเครือข่ายอำนาจทักษิณ

เรื่องนี้ผมพิถีพิถันมาก เหตุที่รับงานวิจัยชิ้นนี้เพราะผมคำนึงถึงเกณฑ์ที่ว่าพอสมควร ถ้าดูช่วงเวลาก่อนที่จะเกิดการรัฐประหาร 2549 ค่อนข้างวัดได้ง่ายว่า บุคคลใดอยู่ในเครือข่ายอำนาจนี้ โดยในช่วงก่อนการรัฐประหาร ปี 2549 เครือข่ายทักษิณจะมีลักษณะกลุ่มธุรกิจ ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติเศรษฐกิจปี 2540 แล้วก็มีผลกระทบที่ใหญ่มาก กลุ่มนักธุรกิจที่เข้าข่ายจะล้มละลายก็ต้องหาที่พึ่ง หาใครสักคนช่วยเหลือ  โดยอาจจะเป็นการช่วยเหลือผ่านการออกนโยบาย การลงทุนเพิ่มเติม กำลังใจ เพราะฉะนั้นจึงเกิดกลุ่มก้อนนี้ขึ้นมา 

(อ่านต่อ)
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1345729016&grpid=&catid=02&subcatid=0201

คำร้องขอจากประชาชนถึงรัฐบาล

คำร้องขอจากประชาชนถึงรัฐบาล

 


พะเยาว์ อัคฮาด แม่พยาบาลน้องเกด เปิดรายงาน ศปช. "ความจริงเพื่อความยุติธรรม" เหตุการณ์และผลกระทบจากการสลายการชุมนุม เมษา-พฤษภา 53
ดำเนินรายการโดย ยุกติ มุกดาวิจิตร คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา ม.ธรรมศาสตร์
เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2555


(คลิกฟัง)
http://www.youtube.com/watch?v=8XrbZi40unQ

สุชาติ คนวันเสาร์ก้าวสู่อิสรภาพจ่อจัดเดี่ยวโทรโข่งเปิดโปงคุก112 ฝ่ายค้านไม่ต้องการ-รัฐบาลก็ผลักไส

สุชาติ คนวันเสาร์ก้าวสู่อิสรภาพจ่อจัดเดี่ยวโทรโข่งเปิดโปงคุก112 ฝ่ายค้านไม่ต้องการ-รัฐบาลก็ผลักไส 

ยินดีต้อนรับวีรบุรุษ112 แดงรุ่นก่อตั้ง สุชาติ นาคบางไทร คืนสู่อิสรภาพ

 Posted Image


 

วรา วุธ กล่าวว่า ตนเองจะจัดทอล์คโชว์แห่ง (สุ) ชาติ โดยนักโทษคดี 112 "เดี่ยวโทรโข่ง" ตอน "ฝ่ายค้านก็ไม่ต้องการ ฝ่ายรัฐบาลก็ผลักไส ขอเป็นคนไทยด้วยตัวเองสักครั้งได้ไหมวะ ?" ในวันที่ 3 พ.ย. นี้ โดยจำหน่ายบัตร 2 ราคาคือ ราคา 112 บาทจำนวน 500 ที่นั่ง และ 2,000 บาทจำนวน 50 ที่นั่ง ส่วนสถานที่ยังไม่แน่ชัด จะขอประชาสัมพันธ์อีกครั้งในภายหลัง
  
(อ่านต่อ)
http://thaienews.blogspot.dk/2012/08/112_24.html

รายงาน: นักโทษ112 ชวนส่ง 'อีเมลหยดน้ำ'– โปสการ์ดฝีมือ‘หลานอากง’

รายงาน: นักโทษ112 ชวนส่ง 'อีเมลหยดน้ำ'– โปสการ์ดฝีมือ‘หลานอากง’

 

http://4.bp.blogspot.com/-v6JajCRDY84/TX1ybPPYuII/AAAAAAAAKi4/MtHr85hHgBg/s1600/1122.jpg
 

โดยเมตตา วงศ์วัด 

 

 

หนุ่ม เรดนนท์ หนึ่งในผู้ต้องขังคดีมาตรา 112 ก่อตั้งโครงการร่วมส่งอีเมลเพื่อให้กำลังใจนักโทษการเมือง เขาเคยบอกว่าการสื่อสารจากคนภายนอกนั้นเป็นเสมือนหยดน้ำที่ทำให้พวกเขามี กำลังใจ กระทั่งมีชีวิตอยู่ต่อไปได้ ไม่ว่ามันจะมาในรูปแบบการมาเยี่ยม จดหมาย โปสการ์ด หรือกระทั่งอีเมล และเพื่อเพิ่มความสะดวกให้แก่ผู้ที่อยากส่งกำลังใจแต่ไม่สามารถไปเยี่ยมได้ ไม่มีตังค์ ไม่มีเวลา ไม่มีฯลฯ  เพียง “คลิ๊ก” เดียวข้อความของท่านก็จะไปถึงพวกเขา โดยผ่านอีเมลที่ทีมงานจะปริ๊นท์นำไปส่งตรงให้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ และ/หรือ เรือนจำใหม่หลักสี่ 

อันที่จริงเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ก็มีอีเมลที่ให้ญาติมิตรพี่น้องของผู้ต้องขังส่งหาได้ แต่เหตุที่หนุ่ม เรดนนท์ ไม่แนะนำช่องทางนั้นก็เพราะเกรงว่าอาจมีการกลั่นแกล้ง หรือป่วนระบบอีเมลกลางของเรือนจำ

ผู้สนใจสามารถส่งอีเมลมาได้ที่   freedom4pp@gmail.com    (PP ย่อมาจาก Political Prisoners)
 
(อ่านจดหมายหนุ่ม เรดนนท์ เกี่ยวกับโครงการนี้ได้ในล้อมกรอบด้านล่าง)

(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2012/08/42229