หน้าเว็บ

วันอังคารที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2557

สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๘ Happy New Year all the best in 2015

สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๘ Happy New Year all the best in 2015เพื่อความสุขที่แท้ "ปอติเย่" เขียนเพลงอินเตอร์เนชั่นแนลเพื่อความสุขของชนชั้นคนงาน
https://www.youtube.com/watch?v=2Q45Uz6hVOE&feature=youtu.be

สวัสดีปีต่อปี ๒๕๕๘

ปีเก่าปีนี้หน่วงหนัก
ของรักพลัดแยกแตกสลาย
พบผ่านคืนวันฝันร้าย
ถอนหายใจลึกนึกย้อน


ได้เรียนได้รู้ดูใจ
ว่าใครเป็นใครกว่าก่อน
แสดงสันดานสันดอน
ล่อนจ้อนอิ่มจ้วงอาจม


ได้เห็นเพชรแท้ทนไฟ
เผาไหม้เปล่งแสงแรงข่ม
คนจริงยิ่งฝนยิ่งคม
ยืนหยัดกลางลมพายุ


ความจริงฆ่าฟันไม่ตาย
ความกล้าแพร่หลายเอกอุ
ความดีมุ่งมั่นบรรลุ
ทานทุบปะทุประกาย


ปีใหม่ปีหน้าอย่าหวั่น
ปีไหนปีนั้นสหาย
ยิ้มเย็นเย้ยฟ้าท้าทาย
เพื่อนไทยทั้งหลายมั่นคง

ขอเชิญร่วม ‘เค้าดาวน์ เรารุ่ง 2558’ ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

ขอเชิญร่วม ‘เค้าดาวน์ เรารุ่ง 2558’ ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

 


   
วันที่ 31 ธ.ค.นี้ ตั้งแต่เวลา 18.00 น.เป็นต้นไป ที่ “ร้านลาภ”  บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย กลุ่มนักกิจกรรมจัดงาน 'เค้าดาวน์ เรารุ่ง 2558'  (Coup Down People Rise 2015)โดย การร่วมรับประทานอาหารนานาชาติที่รายล้อมอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ระหว่างจะมีกิจกรรม “สอยดาวน์”  เพื่อให้เข้ากับชื่อกิจกรรม  “เค้าดาวน์”  โดยมีของที่ระลึก ต่าง ๆ ที่มีผู้ร่วมบริจาคมาสมทบทุนการจัดงาน

เวลา 20.00 น. มีกิจกรรม “สัมโมทนียกถา”   โดยสุธาชัย  ยิ้มประเสริฐ  นักประวัติศาสตร์จากคณะอักษร ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  ว่าด้วยบทเรียนและอนาคตของการเมืองเมืองไทยเมื่อ ขึ้นปี 2558

หลังจากนั้นจะมีกิจกรรม  ดนตรี กวี ศิลปะ   มาสลับรายการ  และการ  “ส้องเสพเสวนา”  โดยตัวแทนจากศูนย์ทนายความ เพื่อสิทธิมนุษยชน  ที่ทำงานช่วยเหลือด้านสิทธิมนุษยชนภายใต้การรัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557,    ตัวแทนนักศึกษา ที่ร่วมเคลื่อนไหวมาอย่างโดดเด่น   รวมทั้งแขกรับเชิญด้านต่าง ๆ

ก่อนจะมีการแสดง ศิลปะ Street Performance   ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกันของ ธีระวัฒน์ มุลวิไล นักแสดงและ ฮาเมอร์ ซาลวาลา นักดนตรี

ตบท้ายด้วย “เค้าดาวน์ จุดเทียนให้เรารุ่ง”  พร้อมอ่านบทกวีร่วมกัน

เค้า ลางปรากฏชัด                               ถนัดตา
ดาวน์   หล่นจากเวหา                          เคลื่อนแล้ว
เรา   พี่น้องผองประชา                          ร้องเล่น
รุ่ง   อรุณปีใหม่แพร้ว                            เพริดพริ้งอิสรา


ทั้งนี้ งานดังกล่าวจัดโดย นักศึกษา อาจารย์ นักกิจกรรมทางสังคม  ทนายความ  นักธุรกิจ  ญาติผู้เสียชีวิตจากการปราบปราม ทางการเมือง ตลอดจนผู้ที่รักในเสรีภาพ  โดยเราถือโอกาส “ส่งท้ายปีเก่า (2557) ต้อนรับปีใหม่ (2558)”   ที่หน่วยงานต่าง ๆ จัดงานด้วยแนวคิดที่หลากหลาย  เป็นจุดเริ่มต้น

(ที่มา)
http://www.prachatai.com/journal/2014/12/57204   

เราลบผลพวงรัฐประหารด้วยการนำรัฐธรรมนูญปี๔๐กลับมาใช้ไม่ได้

เราลบผลพวงรัฐประหารด้วยการนำรัฐธรรมนูญปี๔๐กลับมาใช้ไม่ได้

 
โดย  ใจ อึ๊งภากรณ์


การทำรัฐประหารรอบสองโดยประยุทธ์มือเปื้อนเลือด และการ “ปฏิกูล” การเมืองโดยศัตรูของประชาธิปไตยที่คลานเข้าไปรับใช้เผด็จการ เป็นการทำลายประชาธิปไตยไทยครั้งยิ่งใหญ่ มันแก้ไขไม่ได้โดยการ “รอโอกาสในอนาคตให้ทุกอย่างกลับคืนสู่สภาพเดิม” อย่างที่เสื้อแดงหลายคนและ “เสรีไทย” เสนอ

แนวร่วมระหว่าง ทหารเผด็จการ องค์มนตรี ข้าราชการชั้นสูง และนายทุนใหญ่บางส่วน ที่เกาะอาศัยสถาบันกษัตริย์เพื่อเป็นเครื่องมือ ถือว่าเป็น “แนวร่วมนรก” ที่กำลังวางแผนจะคุมระบบการเมืองไทยไปอีกนานภายใต้ระบบกึ่งประชาธิปไตยกึ่ง เผด็จการ ถ้าเราจะมีเสรีภาพเราต้องโค่นแนวร่วมเผด็จการนี้แบบถอนรากถอนโคน ซึ่งแปลว่าต้องกำจัดอำนาจทหารและยกเลิกสถาบันกษัตริย์ที่พร้อมจะถูกใช้เพื่อ ประโยชน์เผด็จการมาตลอด

ถ้าเราไม่โค่นแนวร่วมนรก ที่ทำลายประชาธิปไตยและสิทธิเสรีภาพของพลเมืองไทยอย่างต่อเนื่อง เราจะไม่แก้ปัญหา และที่สำคัญคือการแก้ปัญหาไม่ได้อยู่ที่รัฐธรรมนูญ มันอยู่ที่พลังมวลชน

วิกฤตการเมืองประชาธิปไตยครั้งนี้ เป็นการทดสอบนักการเมืองฝ่าย “ทักษิณ-เพื่อไทย” ครั้งยิ่งใหญ่อีกด้วย ทดสอบแล้วก็สอบตก เพราะไม่ยอมนำการต่อสู้ คอยแต่จะประนีประนอมกับทหารภายใต้ข้ออ้างต่างๆ นาๆ แต่สาเหตุจริงที่พวกทักษิณและนปช.ไม่ยอมต่อสู้ ไม่ใช่เพราะกลัวสงครามกลางเมืองและการนองเลือด หรือเพราะ “สู้ไม่ได้” แต่เป็นเพราะเขาไม่ต้องการล้มอำมาตย์แบบถอนรากถอนโคนต่างหาก มันอธิบายได้ง่ายเพราะทักษิณและพรรคพวกก็เคยเป็นส่วนหนึ่งของอำมาตย์ด้วย เพียงแต่ว่าเขาทะเลาะกัน เสื้อแดงที่รักประชาธิปไตยและอยากมีศักดิ์ศรีและเสรีภาพควรเข้าใจตรงนี้

กสทช. สั่ง ISP ปิดเว็บหมิ่นสถาบันทันที ไม่ต้องขอความเห็นชอบ

กสทช. สั่ง ISP ปิดเว็บหมิ่นสถาบันทันที ไม่ต้องขอความเห็นชอบ


 

เครือข่ายพลเมืองเน็ตวิจารณ์ กสทช.กรณีให้อำนาจ ISP ปิดเว็บ
http://prachatai.org/journal/2014/12/57192

เฟซบุ๊กไม่มาร่วมประชุม กสทช. เหตุไม่ว่าง ส่วนผลประชุม สำนักงาน กสทช. สั่ง ISP ทุกรายปิดหน้าเว็บที่มีการนำเสนอหมิ่นสถาบันโดยไม่ต้องขอความเห็นชอบ กสทช.ก่อน ตำรวจสันติบาลลั่น พร้อมดำเนินคดีโดยเด็ดขาดกับผู้กระทำความผิดทันที

29 ธ.ค. 2557 กรณีสำนักงาน กสทช. ระบุว่าจะเชิญตัวแทนเฟซบุ๊ก ประเทศไทย มาหารือเพื่อหาแนวทางป้องกันรวมถึงการดำเนินการกับผู้โพสต์ข้อความ หรือเนื้อหาที่เป็นการหมิ่นสถาบัน อันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ในวันนี้ ล่าสุด เมื่อเวลาประมาณ 14.27 น. ภัทราพร ตั๊นงาม ผู้สื่อข่าว ไทยพีบีเอส รายงานผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุ เฟซบุ๊กไม่มาและไม่ได้ส่งตัวแทนร่วม โดยให้เหตุผลว่าไม่ว่าง

(อ่านต่อ)
http://prachatai.org/journal/2014/12/57184

ใครฆ่าประชาธิปไตย? (๑)

ใครฆ่าประชาธิปไตย? (๑)


 
 
   
นักวิชาการ ชี้ คำพูด "ป๋า" แสดงวิธีคิดแบบอำนาจนิยม-ทำลาย ปชต. ต่างชาติได้ฟัง อันตราย
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1419988703 

ป๋าเปรม ชม บิ๊กตู่ ทำ 22 พ.ค. ยิ่งใหญ่ตอบแทนคุณแผ่นดิน
http://hilight.kapook.com/view/113387 

สมศักดิ์ เจียมธีรสกูล 

"ใน พระราชดำรัส "ตุลาการภิวัฒน์" 25 เมษายน 2549 ที่มีชื่อเสียง ในหลวงทรงอ้างว่าพระองค์ไม่เคยทำผิด "ตามครรลอง-ตามกฏเกณฑ์รัฐธรรมนูญ" หลังจากนั้น รอยัลลิสต์ระดับสูง อย่างอานันท์ ปัญญารชุน, บวรศักดิ์ อุวรรโณ ฯลฯ ก็ชอบออกมาพูดเสมอว่า "พระมหากษัตริย์พระองค์นี้ไม่เคยทำผิดรัฐธรรมนูญ"

ความจริงในประวัติศาสตร์ไทยที่ไม่มีทางปฏิเสธได้คือ ทั้งในหลวงด้วยพระองค์เองและสถาบันกษัตริย์โดยรวม (พระราชวงศ์, ที่ปรึกษาและองค์กรใกล้ชิด) ทำผิด ละเมิดรัฐธรรมนูญหลายต่อหลายครั้ง นี่เป็น facts หรือข้อเท็จจริงพื้นๆที่สุด ไม่ใช่เรื่องความเห็นหรือการต้องตีความใดๆ"