หน้าเว็บ

วันอังคารที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ชุมนุมแน่นถ.รัชดา หลัง "อากง" เสียชีวิต เตรียมจัดพิธีรดน้ำศพหน้าศาล ภรรยาย้ำแม้ไม่เหลือใคร ก็สู้ต่อ

ชุมนุมแน่นถ.รัชดา หลัง "อากง" เสียชีวิต เตรียมจัดพิธีรดน้ำศพหน้าศาล ภรรยาย้ำแม้ไม่เหลือใคร ก็สู้ต่อ

 

http://www.matichon.co.th/online/2012/05/13364654601336465490l.jpg

อากง

http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=UdbHYkuPZTY


(ที่มา)
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1336465460&grpid=00&catid=&subcatid=

ภูมิพล อภิสิทธิ์ และ ยิ่งลักษณ์ ฆ่าอากง

ภูมิพล อภิสิทธิ์ และ ยิ่งลักษณ์ ฆ่าอากง

 


โดยใจ อึ๊งภากรณ์การเสียชีวิตของอากงในคุกแสดงให้เห็นอีกครั้งถึงความป่าเถื่อนไร้ความยุติธรรมของกฏหมาย 112 และระบบศาลไทย คดีอากงเป็นตัวอย่างสุดขั้ว เพราะหลักฐานที่ทางรัฐไทยใช้เพื่อ “พิสูจน์” ความผิดเกือบจะไม่มี ใครที่มีปัญญาคงดูออกว่าเขาไม่ได้ส่ง SMS ดังกล่าว แต่ถ้าใครสักคนส่งหรือเขียนข้อความอะไร หรือพูดอะไร ก็ไม่ควรมีการลงโทษจำคุกอย่างโหดร้ายทารุณแบบนั้น ยิ่งกว่านั้นคนที่ติดคุกอย่างอากง ยังถูกละเลยในการดูแล เพราะป่วยมาสามวันกว่าจะได้รับการรักษา ซึ่งสายเกินไปสำหรับอากง ในกรณีดาตอปิโด ก็มีการละเลยการดูแลสุขภาพเช่นกัน นี่คือสังคมไทยภายใต้ประมุขภูมิพล

ในประเทศไทย ทหารและนักการเมืองทุกคนที่ฆ่าประชาชนมาตั้งแต่ ๑๔ ตุลา จนถึงปัจจุบัน ไม่เคยต้องติดคุก ไม่เคยต้องขึ้นศาล และทุกคนก็ได้ดิบได้ดีอีกด้วย แต่การใช้คำพูดในการวิจารณ์ระบบการเมือง นำไปสู่การติดคุกยี่สิบปีหรือจนกว่าจะตาย คนไทยก้าวหน้าทุกคนคงจะรับไม่ได้อีกแล้วกับสถานการณ์แบบนี้

กษัตริย์ ภูมิพลไม่ได้มีอำนาจล้นฟ้า ผมเชื่อว่าสั่งการให้ทหารฆ่าประชาชนหรือทำรัฐประหารไม่ได้ ทั้งๆ ที่ออกมาให้ความชอบธรรมกับความเลวร้ายในภายหลัง แต่สิ่งหนึ่งที่นายภูมิพลทำได้อย่างแน่นอน คือการออกมาพูดว่าคนที่ติดคุกคดี 112 ทุกคนควรถูกปล่อยตัวทันที เขามีอำนาจที่จะพูดแบบนั้น เพราะ ใครๆ ก็อ้างว่า 112 มีไว้ปกป้องนายภูมิพล เจ้าตัวจึงมีสิทธิ์สั่งการในเรื่องนี้ได้ แต่นายภูมิพลเพิกเฉยต่อความอยุธิธรรม และนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่นายภูมิพลปล่อยให้คนบริสุทธิ์ตาย เพราะมีมนุษย์บริสุทธิ์สามชีวิตที่ไม่ได้ฆ่าพี่ชายเขา ที่ถูกประหารชีวิต และนายภูมิพลก็เงียบเฉยเช่นกัน นี่คือพฤติกรรมของคนที่ไม่มีศีลธรรม นี่คือสิ่งที่พิสูจน์ว่าเขาไม่สมควรจะเป็นประมุขของประเทศ และมันเป็นสาเหตุสำคัญที่ประเทศไทยควรเป็นสาธารณะรัฐ

นายอภิสิทธิ์ไม่เคยมีความชอบธรรมในการเป็นนายกรัฐมนตรี เขาขึ้นมามีอำนาจด้วยฝีมือของทหารเผด็จการเท่านั้น และเขามือเปื้อนเลือดจากการสั่งฆ่าคนเสื้อแดงที่เรียกร้องประชาธิปไตย ในกรณีอากง เขามีส่วนโดยตรงในการที่อากงต้องติดคุกแต่แรก และเขามีส่วนในการสร้างกระแสคลั่งกษัตริย์ที่ทำให้อากงตายในคุก

นางสาวยิ่งลักษณ์ ได้รับคะแนนเสียงของคนเสื้อแดงที่รักประชาธิปไตย จนได้ขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรี แต่รัฐบาลของเขา ซึ่งรวมถึงนักการเมืองสกปรกอย่าง เฉลิม กับ อนุดิษฐ์ ที่คลั่งการใช้กฏหมาย 112 หนักขึ้น ไม่เคยคิดจะตอบสนองความต้องการของเสื้อแดงเลย ประกาศซ้ำแล้วซ้ำอีกว่าจะไม่แก้ไข 112 ถ้ายิ่งลักษณ์ออกมาพูดว่าต้องหยุดใช้ 112 และควรปล่อยนักโทษ 112 คน อย่างอากงคงได้รับการปล่อยตัวนานแล้ว และถ้าทหารหรือไดโนเสาเสื้อเหลืองโวยวาย มวลชนเสื้อแดงจะออกมาปกป้อง อย่างไรก็ตาม ยิ่งลักษณ์ เลือกที่จะแต่งชุดแฟนซีถ่ายรูปกับทหารมือเปื้อนเลือด และเลือกที่จะจูบปากกับเปรมและประยุทธ์ แทนที่จะขยันสร้างความยุติธรรมและเสรีภาพในประเทศไทย นี่คือสาเหตุที่อากงต้องตายในคุก

สรุปแล้ว ภูมิพล อภิสิทธิ์ กับ ยิ่งลักษณ์ ล้วนแต่มีส่วนในการฆ่าอากง และถ้าเราจะผ่านพ้นสภาพชั่วร้ายแบบนี้ของสังคมไทย เราทุกคนที่รักความเป็นธรรม รักเสรีภาพ และแสวงหาศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ จะต้องแปรความเศร้าจากการตายไปของอากง ให้เป็นความโกรธที่นำไปสู่ความตั้งใจอันแน่วแน่ที่จะเปลี่ยนสังคมไทยอย่าง ถอนรากถอนโคน ประเทศไทยต้องเป็นสาธารณะรัฐ ทหารจะต้องถูกลดบทบาทลงไม่ให้เหลือซาก และคนธรรมดาทำงานจะต้องขึ้นมาเป็นเจ้าของของประเทศ

อากงเสียชีวิตในคุก อย่าปล่อยให้ สมยศ สุรชัย ดา และคนอื่นๆ ทุกคน ที่ติดคดี 112 ต้องติดคุกจนตาย!! อย่าปล่อยให้ชนชั้นปกครองชั่วลอยนวลอีกต่อไป!!


(ที่มา) 
http://redthaisocialist.com/2011-01-20-12-41-04/346-2012-05-08-18-13-18.html

ใครคือผู้รับผิดชอบต่อความตายของ “อากง”

ใครคือผู้รับผิดชอบต่อความตายของ “อากง”

 

โดยนักปรัชญาชายขอบ

 

“...แม้สังคมทั่วไปจะเรียกจำเลย ว่า “อากง” ฟังดูประหนึ่งว่าจำเลยชราภาพมากแล้ว แต่ตามฟ้องจำเลยอายุ 61 ปี มิได้แก่ชราจนต้องอยู่ในความอนุบาลดูแลของผู้ใดสามารถเข้าใจและใช้เทคโนโลยี สมัยใหม่ได้ แสดงว่าเป็นผู้มีสติสัมปชัญญะสมบูรณ์และมิได้แก่เฒ่าคราวปู่ทวด 

สำหรับบุคคลที่เจนโลก โชกโชน สันดานเป็นโจรผู้ร้าย มีเจตนาทำร้ายสังคมสถาบันหลักของประเทศชาติและองค์พระประมุข อันเป็นที่เคารพสักการะของคนในชาติให้เกิดความหลงผิดก่อให้เกิดความเสีย หายอย่างใหญ่หลวง ผู้เขียนเชื่อว่า ไม่มีใครอยากให้คนเช่นนี้ลอยนวลอยู่ในสังคมเพื่อสร้างความเสียหายต่อเนื่อง หรือแก่ผู้อื่นอีก เพราะสักวันคนใกล้ตัวของคนเหล่านี้อาจตกเป็นเหยื่อด้วยก็ได้ มาตรการที่เหมาะสมจึงควรตัดโอกาสในการกระทำผิด ลงโทษให้หลาบจำสาสมไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างแก่ผู้อื่น...”

จากบทความ "อากงปลงไม่ตก" โดย สิทธิศักดิ์ วนะชกิจ โฆษกศาลยุติธรรม (ข่าวสดออนไลน์ 14 ธันวาคม 2554)

เมื่อทราบข่าว “อากง” เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งที่โรงพยาบาลในเรือนจำเมื่อเช้านี้ ทำให้ผมต้องย้อนกลับไปอ่านบทความ “อากงปลงไม่ตก” ของ “โฆษกศาลยุติธรรม” อีกครั้ง ในโลก fb วันนี้มีแต่ความโศกเศร้ากับการจากไปของอากง และหดหู่สิ้นหวังกับ “ระบบยุติธรรมไทย”

เพราะ “อากง” ในความรับรู้ของพวกเราคือชายชราท่าทางซื่อๆ ที่มีโรคประจำตัวน่าสงสาร คือไม่ว่าจะดูบุคลิกภาพ บริบทครอบครัว หรือดูอะไร อย่างไร เราก็ไม่สามารถจะมองเห็นอากงในภาพพจน์ของ “บุคคลที่เจนโลก โชกโชน สันดานเป็นโจรผู้ร้าย” ไปได้เลย!

(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2012/05/40410 

รวมตัวจุดเทียนไว้อาลัย "อากง" หน้าศาลอาญา

รวมตัวจุดเทียนไว้อาลัย "อากง" หน้าศาลอาญา

 

กิจกรรมจุดเทียนไว้อาลัยการจากไปของนายอำพล หรือ "อากง" ทั้งที่กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ คนแน่นขนัด นัดรับศพอากงที่ นิติเวช รพ.ตำรวจ บ่ายสอง พรุ่งนี้

 

8 พ.ค. ไว้อาลัย "อากง SMS" หน้าศาลอาญา

http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=Ys9CG0Argn4

ตามที่มีการนัดรวมตัวกันที่หน้าศาลอาญา เวลา 1 ทุ่ม 12 นาที เพื่อจุดเทียนไว้อาลัยการจากไปของนายอำพล (ขอสงวนนามสกุล) หรือ "อากง" ซึ่งเสียชีวิตที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา รวมทั้งไว้อาลัยต่อกระบวนการยุติธรรมไทย

เวลา 19.10น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้หน้าศาลอาญา มีประชาชนเดินทางมาร่วมกิจกรรมจำนวนมาก กินพื้นที่ไปเลนที่สองของถนนรัชดารวมถึงบางส่วนกระจายไปยืนบริเวณเกาะกลาง ถนน และมีการจอดรถยนต์หน้าศาลแพ่งยาวไปจนถึงหน้าสำนักงานอัยการ โดยมีนักกิจกรรมกลุ่ม 24 มิถุนา ประชาธิปไตย ที่จัดกิจกรรมจุดเทียนหน้าเรือนจำก่อนหน้านี้ ได้เดินมาสมทบด้วย

กิจกรรมขณะนี้ เป็นการปราศรัยโดยนักกิจกรรม มีการอ่านจดหมายฉบับสุดท้ายของนายอำพล  ต่อมา ไม้หนึ่ง ก.กุนที ได้อ่านบทกวีถึง "อากง" และร่วมกันยืนสงบนิ่ง จากนั้น สุดา รังกุพันธุ์ นักวิชาการเสื้อแดง เป็นตัวแทนอ่านจดหมายที่เพิ่งเขียนโดยนางรสมาลินถึงนายอำพล พร้อมกับมีการจุดเทียนไว้อาลัย

หลังจุดเทียน สุดา ได้ประกาศว่า พรุ่งนี้ เวลาประมาณ 9.00น. ที่สถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจ จะมีการผ่าชันสูตรศพนายอำพล จากนั้น มีการนัดแนะกันว่าจะนำขบวนไปรับศพนายอำพล ในเวลาประมาณ 14.00น. เพื่อนำมาทำพิธีรดน้ำศพและสวดที่หน้าศาลอาญา ในเวลาประมาณ 16.00น.โดยสวมใส่ชุดสีดำเพิ่อเป็นการไว้ทุกข์ จากนั้นมีกำหนดจะนำศพนายอำพลไปบำเพ็ญกุศล ที่วัดด่านสำโรง

ทั้งนี้ (20.00น.) ผู้ร่วมกิจกรรมได้เริ่มแยกย้ายกันกลับ ขณะที่เวทีปราศรัยยังมีกิจกรรมร้องเพลงอยู่

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ขณะเดียวกัน ที่เชียงใหม่ มีกิจกรรมคู่ขนานกับกิจกรรมที่กรุงเทพฯ และมีการถ่ายทอดสดกิจกรรมจากกรุงเทพฯ ไปที่เชียงใหม่ด้วย โดยมีการอ่านบทกวี กล่าวไว้อาลัย ยืนสงบนิ่ง ที่อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ก่อนจะแยกย้ายกันกลับในเวลาใกล้เคียงกัน

ตุ้ม (นามสมมติ) หนึ่งในแกนนำจัดกิจกรรมที่เชียงใหม่ ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ ว่า ในวันที่ 12 พ.ค. นี้ จะมีการรวมตัวกันที่จุดเดิมนี้ พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าวันนี้มีผู้เข้าร่วมราว 80 คน ในวันนี้ไม่ใช่ นปช. เชียงใหม่ แต่เป็นนักศึกษา คนทำงานทั่วไป โดยส่วนใหญ่มองว่า เหตุการณ์เสียชีวิตของนายอำพลนั้นเกินกว่าเหตุ ในเรื่องการไม่ให้ประกันตัว และถือเป็นการติดคุกจนตายซึ่งคนทั่วไปรับไม่ได้

จรัล เรียกร้องรัฐบาล เยียวยาครองครัว "อากง" 

วันเดียวกัน เมื่อเวลาประมาณ 16.00 น. ณ บริเวณหน้าศาลอาญา รัชดาฯ ก่อนที่จะมีการจุดเทียนไว้อาลัยในเวลา 1 ทุ่ม 12 นาที จรัล ดิษฐาอภิชัย อดีตแกนนำ นปก.รุ่นสอง กล่าวปราศรัยว่า เหตุการณ์การเสียชีวิตของ "อากง" เป็นเรื่องที่ศาลยุติธรรมจะปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้เพราะว่าถ้าเกิดศาล ยุติธรรมได้อนุญาตให้ "อากง" ประกันตัว "อากง" ก็จะสามารถเข้ารับการรักษาอาการป่วยอย่างเหมาะสมและคงจะไม่ต้องมาเสียชีวิต นอกจากนั้นจรัลยังได้เสนอข้อเรียกร้องต่อกรมราชทัณฑ์ว่าจะต้องสอบสวนกรณีการ เสียชีวิตของอากงและแถลงการณ์การสอบสวนอย่างรวดเร็ว พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลหันมาสนใจในกรณีการเสียชีวิตของอากงและช่วยเหลือ เยียวยาครอบครัวของอากงด้วย

ด้านนางพะเยาว์ อัคฮาด มารดาของ น.ส.กมนเกด อัคฮาด (น้องเกด) พยาบาลอาสาที่ถูกยิงเสียชีวิตในวัดปทุมวนาราม กล่าวแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของอากงและยังกล่าวเห็นด้วยกับกลุ่มนิติ ราษฎร์ในการแก้ไขกฎหมายอาญามาตรา 112 เนื่องด้วยกฎหมายนี้ถูกใช้ในทางที่ผิดและเป็นกฎหมายที่ไม่เป็นธรรมเป็นเหตุ ทำให้ประชาชนอย่างอากงได้รับความเดือดร้อน
  
(ที่มา)
http://www.prachatai.com/journal/2012/05/40411

"กลับบ้านเรานะ ตอนนี้เค้าปล่อยตัวลื๊อแล้ว" ภรรยาอากง

"กลับบ้านเรานะ ตอนนี้เค้าปล่อยตัวลื๊อแล้ว" ภรรยาอากง

Posted Image

Posted Image 

Posted Image

"กลับบ้านเรานะ ตอนนี้เค้าปล่อยตัวลื๊อแล้ว" ภรรยาอากง

http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=Z8QyAPW-vLM

ขอร่วมไว้อาลัยแด่อากงผู้จากไป


ขอร่วมไว้อาลัยแด่อากงผู้จากไป และแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง กับการถูกกระทำ อย่างอยุติธรรมจนนำมาซึ่งการเสียชีวิต ของอากง 


ภาพที่โพสต์Posted Image


ขอสาปแช่งให้ผู้ที่มีส่วนร่วมทำให้อากงติดคุกคดี 112 นี้
และขอสาปแช่งไอ้ศาลเหี้ยๆ ที่ไม่ยอมให้อากงประกันตัว
จงวิบัติ พินาศ ตายอย่างทุกข์ทรมาน เทอญ

(คลิกอ่าน)