หน้าเว็บ

วันศุกร์ที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

ละครน้ำเน่าเรื่อง “นิรโทษเหมาเข่ง”

ละครน้ำเน่าเรื่อง “นิรโทษเหมาเข่ง”

 


 
โดย ใจ อึ๊งภากรณ์


ตอน นี้รัฐบาลเพื่อไทยและแกนนำ นปช. กำลังเล่นละครน้ำเน่าเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากประเด็นแท้สำคัญๆ เกี่ยวกับการนิรโทษกรรมฆาตกรทหารและนักการเมือง
 
ในฉากแรกของละครเน่า นปช. ออกมาบอกว่าจะ “ขอหย่า” กับ “ผัว” เพื่อไทย เพราะน้อยใจเรื่องสื่อ การขอหย่าครั้งนี้เป็นการสร้างภาพเพื่อเอาใจเสื้อแดงที่ไม่พอใจการนิรโทษ กรรมเหมาเข่ง

แต่ เราต้องอ่านคำพูดของแกนนำ นปช. ให้ดี คือ จะไม่เคลื่อนมวลชนเสื้อแดงต่อต้านพรรคเพื่อไทย และเรียกร้องให้มีการนำประยุทธ์ อนุพงษ์ อภิสิทธิ์ กับสุเทพ มาลงโทษ ตรงกันข้ามจะปกป้องรัฐบาลแทน ไม่ว่ารัฐบาลทำอะไร นอกจากนี้จะไม่เคลื่อนไหวและรณรงค์ให้ยกเลิก112 และปล่อยนักโทษ 112 แต่อย่างใด อันนี้เป็นจุดยืนมานาน สรุปแล้วการต้านนิรโทษกรรมเหมาเข่งของ แกนนำ นปช. เป็นแค่นามธรรมเพื่อดูดีเท่านั้น

ใน ฉากที่สอง พรรคเพื่อไทยประกาศ “ถอน” ร่างกฏหมายนิรโทษกรรม แต่ต้องอ่านคำพูดเขาดีๆ เช่นกัน เพื่อไทยจะยอมถอยถ้า สว. ตีกลับ แต่ไม่มีการพูดว่าจะนำประยุทธ์ อนุพงษ์ อภิสิทธิ์ และสุเทพ มาขึ้นศาลเลย ในความเป็นจริงรัฐบาลเพื่อไทยและ นปช. เลิกพูดถึงอาชญากรรมของทหารนานแล้ว เพราะทักษิณกับยิ่งลักษณ์มีข้อตกลงกับทหาร ดังนั้นไม่มีการพูดว่าจะปฏิรูปหรือยกเลิก 112 เลย ไม่มีการพูดว่า สมยศและดา จะได้รับการปล่อยตัว และไม่มีคำมั่นสัญญาว่า สส. เพื่อไทยทุกคนจะลงคะแนนคัดค้านร่างกฏหมายนิรโทษเหมาเข่งใหม่ที่คนอื่นเสนอใน อนาคต

ฉากที่สามเป็นบทรองที่แยกจากบทหลัก “ลุงทักษิณ” ออกมาพูดว่ามันเกี่ยวกับเขาคนเดียว มองเห็นแต่ตัวเองตลอด ไม่พูดถึงคนติดคุกคดี 112 พูด แต่ว่าตัวเอง “เจ็บปวด” เพื่อดึงน้ำตาจากผู้ชม แต่เศรษฐีอย่างทักษิณไปไหนในโลกก็สบาย ไม่ต้องทนทรมานเหมือนคนติดคุกในไทย และยังหน้าด้านมาพูดอีกว่า "ขอฝากให้ทุกคนยอมกลืนเลือดคนละหน่อย" ในความจริงมีเสื้อแดงกลืนเลือดไปเยอะ คือคนที่ถูกยิงตายโดยทหาร อันนี้ไม่นับคนบาดเจ็บและญาติของคนตาย

ใน ฉากที่สี่ บทเริ่มเล่นเรื่องผี เพราะแกนนำ นปช. และเสื้อแดงที่พร้อมจะแก้ตัวให้รัฐบาลที่หักหลังวีรชน ออกมาปลุก “ผีรัฐประหาร” อีกครั้ง แต่จะไม่มีรัฐประหารหรอก ทหารต้องการให้มีการนิรโทษกรรมตัวเอง และทุกครั้งที่เพื่อไทยและแกนนำ นปช. เห็นเสื้อแดงจำนวนมากไม่พอใจรัฐบาล ก็จะออกมาร้อง "รัฐประหารๆๆๆ" เหมือนเด็กเลี้ยงแกะ เพื่อเบี่ยงเบนประเด็น ดังนั้นคนที่รักสิทธิเสรีภาพ และไม่อยากเห็นฆาตกรลอยนวลในขณะที่คนอย่างสมยศติดคุก ต้องไม่ถูกหลอกให้ออกมาปกป้องรัฐบาลเพื่อไทยจากผีที่ไม่มีจริง

ส่วน ในอีกย่านของเมือง พวกสลิ่มและประชาธิปัตย์มือเปื้อนเลือด ก็ออกมาชุมนุมค้านนิรโทษกรรม แต่สาเหตุคือเกลียดทักษิณและอยากสร้างภาพเท่านั้น เพราะพวกนี้สนับสนุนการทำลายประชาธิปไตยและการเข่นฆ่าเสื้อแดงมาตลอด ถือว่าเป็นนักแสดงในละคนตอแหลยอดเยี่ยม อย่างไรก็ตามเราไม่ควรลืมว่าต้นเหตุของปัญหาสลิ่มมาจากการที่รัฐบาลพรรค เพื่อไทยรวมทักษิณเข้าไปในการนิรโทษกรรม ซึ่งเปิดช่องทางให้พวกสลิ่มปฏิกิริยา ที่สนับสนุนรัฐประหาร สามารถออกมาสร้างภาพด้วยการปฏิเสธกฏหมายเหมาเข่ง สลิ่มเป็นพวกรักเผด็จการ แต่ในขณะเดียวกันพรรคเพื่อไทยและแกนนำ นปช. ไปอยู่ข้างเผด็จการด้วย เพราะไปตกลงกับทหารว่าจะไม่มีการลงโทษฆาตกร และจะไม่ปล่อยนักโทษ112 ไม่ยกเลิก 112 ทั้งหมดเพื่อให้ทักษิณได้กลับบ้านคนเดียว และผลระยะยาวคือการฆ่าประชาชนแล้วลอยนวลกลายเป็น “มาตรฐาน”

ใน ฉากที่ห้าของละครเน่าแกนนำ นปช. จูบปากคืนดีกับ “ผัว” รัฐบาลเพื่อไทยแล้ว คือไอ้ที่บอกว่า "หย่า" นั้นแค่งอนเท่านั้น คืนดีกันเพื่อให้ผู้ชมจะได้หลับสบาย 

แต่เราต้องไม่ยอมให้พวกนั้นบิดเบือนประเด็น เพราะประเด็นหลักคือฆาตกรทหารและนักการเมืองที่ต้องถูกนำมาลงโทษ และ112 ที่ต้องถูกยกเลิก สมยศและคนอื่นต้องสามารถกลับบ้านได้

เลือกตั้งครั้งต่อไป คนเสื้อแดงที่รักประชาธิปไตยไม่ควรลงคะแนนให้พรรคเพื่อไทยเป็นอันขาด และแน่นอนไม่ควรเลือกพรรคประชาธิปัตย์ ควร กาช่องไม่เลือกใคร

(ที่มา)
http://redthaisocialist.com/2011-01-20-12-41-04/449-2013-11-07-21-02-54.html       

ก่อนคำพิพากษาเขาพระวิหาร

ก่อนคำพิพากษาเขาพระวิหาร  

สารคดี ศรีสิขเรศวร ตอน ปราสาทเขาพระวิหาร

ก่อนคำพิพากษาเขาพระวิหาร คมชัดลึก 8 11 56 
https://www.youtube.com/watch?v=5f5ByQLXimk

คุยหนังอาเซียน: ‘Enemies of the People’ และสนทนากับพวงทอง ภวัครพันธุ์

คุยหนังอาเซียน: ‘Enemies of the People’ และสนทนากับพวงทอง ภวัครพันธุ์
 
คุยหนังอาเซียน : 'Enemies of the People'และสนทนากับพวงทอง ภวัครพันธุ์
พบกับรายการทีวีออนไลน์ใหม่ล่าสุดของประชาไท 'คุยหนังอาเซียนกับฟิล์มกาวัน' เป็นรายการที่นำภาพยนตร์ที่ผลิตในกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียนมาแนะนำ เพื่อให้ผู้ชมรู้จักเพื่อนบ้านในอุษาคเนย์มากขึ้นผ่านตัวภาพยนตร์

รูปแบบรายการเป็นการสนทนาผ่านภาพยนตร์เพื่อสะท้อนวิถีชีวิต วัฒนธรรม ความเชื่อ เศรษฐกิจ สังคม การเมือง ประวัติศาสตร์ ฯ ของเพื่อนบ้านซึ่งสอดแทรกอยู่ในหนัง โดยเป็นการทำงานร่วมกันระหว่าง 'ประชาไท' และ 'กลุ่มฟิล์มกาวัน' ซึ่งเป็นกลุ่มของนักศึกษาทั้งปัจจุบันและที่จบการศึกษาไปแล้วจากโครงการ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่มีความรักและสนใจในภาพยนตร์ที่ผลิตขึ้นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

The Daily Dose

The Daily Dose


เพื่อไทยต้องหักดิบเเก้เผ็ดด้วยการโหวตวาระ 3 เเก้ ม. 291


 
The Daily Dose ประจำวันที่ 8 พฤศจิกายน 2556
เพื่อไทยต้องหักดิบเเก้เผ็ดด้วยการโหวตวาระ 3 เเก้ ม. 291 
http://www.dailymotion.com/video/x16yp0c_เพ-อไทยต-องห-กด-บเเก-เผ-ดด-วยการโหว
  
The Daily Doseประจำวันที่ 7 พฤศจิกายน 2556
ส่งออกก็ไม่โต...GDP ก็ปรับลด...เศรษฐกิจฟุบจริงปีนี้
http://www.dailymotion.com/video/x16x8x3_ส-งออกก-ไม-โต-gdp-ก-ปร-บลด-เศรษฐก

The Daily Dose ประจำวันที่ 6 พฤศจิกายน 2556
สุดซอยเจอทางตัน...ดันออกถนนใหญ่เเก้รัฐธรรมนูญ 
http://www.dailymotion.com/video/x16v9mv_ส-ดซอยเจอทางต-น-ด-นออกถนนใหญ-เเก-ร 

The Daily Dose ประจำวันที่ 5 พฤศจิกายน 2556
ร่างนิรโทษสุดไม่เเฟร์โยนทิ้งผู้ทำผิดม. 112 เเต่ละเว้นโทษผู้สั่งฆ่า 100 ศพ
http://www.dailymotion.com/video/x16ti9m_ร-างน-รโทษส-ดไม-เเฟร-โยนท-งผ-ทำผ-ดม-112 

Wake Up Thailand

Wake Up Thailand 
 

Wake Up Thailand ประจำวันที่ 8 พฤศจิกายน 2556 ตอนที่ 2
Coffee with : เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ
http://www.dailymotion.com/video/x16xxjd_coffee-with-เร-องไกร-ล-ก-จว-  

Wake Up Thailand ประจำวันที่ 8 พฤศจิกายน 2556 ตอนที่ 1 
เพื่อไทยกับเสื้อแดง ปรับทัพร่วมกันสู้
http://www.dailymotion.com/video/x16xxc6_เพ-อไทยก-บเส-อแดง-ปร-บท-พร-วมก
  
Wake Up Thailand ประจำวันที่ 7 พฤศจิกายน 2556 ตอนที่ 2 
นปช.ให้สัญญาณมา วันนี้อาจต้องแยกกันเดิน 
http://www.dailymotion.com/video/x16wask_นปช-ให-ส-ญญาณมา-ว-นน-อาจต- 
 
Wake Up Thailand ประจำวันที่ 7 พฤศจิกายน 2556 ตอนที่ 1
รู้จักเดินหน้าสุดซอย เวลาถอยต้องรู้จักต่อรอง 
http://www.dailymotion.com/video/x16w9rs_ร-จ-กเด-นหน-าส-ดซอย-เวลาถอยต-องร 

Divas Cafe

Divas Cafe  

 

Divas Cafe ประจำวันที่ 8 พฤศจิกายน 2556
'ของขึ้น' 
http://www.dailymotion.com/video/x16y0cr_ของข-น

Divas Cafe ประจำวันที่ 7 พฤศจิกายน 2556
'ปัญหาของพ.ร.บ.นิรโทษกรรมคือความยุติธรรมไม่ใช่คนโกง'
http://www.dailymotion.com/video/x16wf2k_ป-ญหาของพ-ร-บ-น-รโทษกรรมค-อความย 

ไม่เอานิรโทษกรรม ไม่เอาศาลประชาชน

ไม่เอานิรโทษกรรม ไม่เอาศาลประชาชน 
โดย สมชาย ปรีชาศิลปกุล


กฎหมายนิรโทษกรรมที่ผลักดันโดยพรรคเพื่อไทยขาดความชอบธรรมอย่างไม่ต้อง เป็นที่สงสัย แม้ว่าจะมีความเห็นแตกต่างกันอยู่บ้างในหมู่ท่ามกลางผู้คัดค้านอันไพศาล

โดยกลุ่มหนึ่งให้ความสำคัญกับการใช้ความรุนแรงของเจ้าหน้าที่รัฐซึ่งใช้ กำลังกับประชาชนที่จะได้รับการนิรโทษกรรมหากกฎหมายนี้ผ่านการพิจารณา ขณะที่อีกกลุ่มหนึ่งมุ่งเน้นประเด็นเรื่องทุจริตคอรัปชั่นเป็นด้านหลัก ด้วยความหวั่นเกรงว่าการนิรโทษกรรมจะทำให้บุคคลผู้กระทำผิดลอยนวลไปจากการ กระทำของตน

ซึ่งผมอยากจะเดาว่าสาเหตุที่ทำให้เกิดการเคลื่อนไหวของมวลมหาชนชั้นกลาง ในครั้งนี้ก็คือ ประเด็นปัญหาเรื่องการทุจริตคอรัปชั่นเป็นด้านหลัก เพราะถ้าหากให้ความสำคัญกับการใช้ความรุนแรงของรัฐต่อประชาชนชนิดไม่เลือกสี เลือกกลุ่มแล้ว ก็เชื่อได้ว่าคงยากที่จะเห็นผู้คนแห่แหนไปร่วมในเวทีที่นำโดยแกนนำพรรคประชา ธิปัตย์อย่างคุณสุเทพ เทือกสุบรรณ และคุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นแน่แท้

อย่าลืมว่ามือที่จับไมค์ของทั้งสองคนนั้น ยังคงแปดเปื้อนว่าเป็นผู้มีส่วนสำคัญต่อการฆาตกรรมหมู่ประชาชนมิใช่หรือ

ยิ่งได้ยินผู้คนจากธรรมศาสตร์ว่าธรรมศาสตร์สอนให้รักประชาชน เพราะฉะนั้น ในครั้งนี้จึงต้องออกมาเคลื่อนไหวคัดค้านกฎหมายฉบับนี้ การอ้างคำหรูๆ แบบนี้ก็ไม่ใช่เป็นเรื่องแปลกแต่ประการใดหรอกครับ แต่คำถามก็คือว่าแล้วที่ถูกยิงตายไปเมื่อสามปีที่แล้ว หลายคนที่ร่วงลงและสูญเสียชีวิตไปไม่ใช่ประชาชนหรือครับ

ขอเชิญ นักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชนทั่วไป เข้าร่วมคัดค้าน พ.ร.บ. นิรโทษกรรม (ฉบับสุดซอย)

ขอเชิญ นักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชนทั่วไป เข้าร่วมคัดค้าน พ.ร.บ. นิรโทษกรรม (ฉบับสุดซอย) 

ขอเชิญ นักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชนทั่วไป เข้าร่วมคัดค้าน พ.ร.บ. นิรโทษกรรม (ฉบับสุดซอย) ภายใต้ทีมงาน "ใครตาย...?" ตาม "แยกราชประสงค์" ในวันที่ 10 พฤศจิกายน 2556 ณ ใต้สะพานลอยหน้า Central World ฝั่งตรงข้ามเกสรพลาซ่า

พิเศษ!! แต่งหน้าผี โดย คุณ Aum Neko ฟรี!! พร้อมสติ๊กเกอร์รอยเลือดและกระสุน

นอกจากจะเป็นการคัดค้านนิรโทษกรรมสุดซอยแล้ว SAABA จะอธิบายถึงจุดยืนและเหตุผลในการเคลื่อนไหวของกลุ่มด้วย!!

แล้วพบกัน Central World!!!!


แต่งกาย: ชุดสีขาว หรือชุดนักเรียน นักศึกษา

64ปี รำลึกรัฐประหาร(อัปยศ) 8 พฤศจิกายน 2490

64 ปี รำลึกรัฐประหาร(อัปยศ) 8 พฤศจิกายน 2490


 
พระราชหัตถเลขาแสองพระปิติโสมนัสภายหลังการรัฐปรพหารสำเร็จถึงจอมพล ป.(ลงวันที่ ๒๕ พย.๒๔๙๐)
http://blogazine.in.th/blogs/phuttipong/post/3795


โดย เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล 

 
ขอให้ข้าพเจ้าได้กล่าวถึงเรื่องที่มันเบาหน่อย เป็นประวัติศาสตร์ที่สำคัญอย่างที่เราๆมิอาจลืมกันได้เลย แล้วก็มาถึงวันที่ 8 พฤศจิกายน 2554 คือวันนี้(หลังจากรู้เรื่องวันนี้ในอดีต อีกไม่กี่ชั่วโมงข้าพเจ้าก็เขียนบันทึกนี้ทันที) ข้าพเจ้าเกือบลืมไปเลย ถึงความสำคัญของวันนี้ ถ้าจะกล่าวถึงความสำคัญของมันแล้ว วันนี้มันคือ"วันอัปยศที่สุดของประวัติศาสตร์การเมืองไทย" จำได้รู้ไมว่า เมื่อ 64 ปีที่แล้ว เกิดอะไรขึ้นในวันนี้ คณะรัฐประหารนำโดย ผิน ชุณหะวัณ ได้ทำการรัฐประหารรัฐบาลประชาธิปไตย (หลวงธำรงนาวาสวัสดิ์) หรืออาจจะกล่าวว่ารัฐบาลนี้เป็นรัฐบาล(ปรีดี-ธำรง)ก็ได้

ข้าพเจ้ามิขอเอ่ยถึงเรื่องนี้ให้มากเลย โดยจะขอเน้นว่าความอัปยศแบบนี้เรามิควรลืมเลย หลังจากนั้นแล้ว ประชาธิปไตยก็ได้ปลาสนาการไป (ในช่วงทศวรรษ ที่ 2490 ทางเครือข่ายราชสำนัก ก็มีการสถาปนาพระราชอำนาจนำ /ช่วงปี 2494 ดูที่ ชนิดา ชิตบัณฑิตย์) ในช่วงนี้เอง คึกฤทธิ์ ปราโมช ก็ได้ใช้วิธีการเขียน เขียนงานโจมตีประชาธิปไตยแบบคณะราษฎรอย่างจุใจ โดยเล่นลิ้นพลิกผันตลอด (ดู คึกฤทธิ์กับประดิษฐ์กรรมความเป็นไทยเล่ม1-2,สายชล สัตยานุรักษ์)

ขบวนการประชาธิปไตย 26 กุมภาพันธ์ 2492 เป็นอันพ่ายแพ้ไป นายปรีีีดี พนมยงค์ ถูกตราเป็นกบฏ(วังหลวง) แล้วประวัติท่านผู้นั้นก็หายไปจากประวัติศาสตร์ไทย เป็นตัวเลวร้ายที่สุดเอาเลย ขบวนการเสรีไทยได้ถูกเก็บ นายเตียง ศิริขันธ์ และ 4รัฐมนตรีอีสาน ผู้มีคุณูปการและมีความซื่อสัตย์ต่อประเทศชาติและราษฎร ถูกขจัด พลพรรคทั้งหมดถูกขจัดเสียสิ้น  

นี้คือประวัติศาสตร์ที่สืบเนื่องจากคณะรัฐประหาร 8 พฤศจิกายน 2490 ได้ทำรัฐประหารสำเร็จ การสถาปนาอำนาจเผด็จการเฟื่องฟู โดยบทบาทของสหรัฐอเมริกาก็มีไม่น้อย(ดูฟ้าเดียวกัน ฉบับล่าสุด บทความของ อ.ณัฐพล ใจจริง)

ที่เอ่ยมาทั้งหมดนี้ ถือว่ายังน้อยนัก หากเทียบถึงความเลวร้ายระยำของคณะอัปยศนั้น โดยไม่ต้องเอ่ยถึง คณะ"ปฏิกูล" (เรียบแบบอ.ธเนศ วงศ์ยานนาวา)ที่ได้กระทำการรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 ให้แค้นใจไป

ข้าพเจ้าจะมิขอเอ่ยไปนอกความ เพราะวันนั้นก็จบสิ้นแล้ว แต่ผลพวงของมัน รากของมันหยั่งรากสู่สังคมไทยไปเสียแล้ว แต่พวกเราผู้ตื่นตัว ก็ควรที่จะเรียนรู้มันและปฎิเสธการเกิดขึ้นของมันอีก ถ้าพวกเรายังตระหนักว่าตนอยู่ในโลก"ประชาธิปไตย" ผลพวงจากรัฐประหารหลายครั้ง   

ในวันนี้ แทบไม่มีข่าวจะออกถึงพวกเขาเลย พวกเขาที่ทำความ อัปยศต่อชาติเป็นอย่างยิ่ง(ทำให้เกิด สฤษดิ์-ถนอม สืบมาด้วย โดยโยงไปหา ธานินทร์ กรัยวิเชียร รัฐบาลฆาตกร6ตุลา ก็ยังได้) ตำราเรียนแบบไทยๆนั้นไม่ได้ทำให้เกิดสติปัญญาอย่างไรเลย นอกจากให้ท่องจำเอาคะแนน และมอมประสาทก็เท่านั้น   

(ที่มา)
Netiwit Ntw facebook

การชุมนุมปกป้องรัฐบาลอะไรในขณะนี้ เป็นอะไรที่รับประทานไม่ลง

การชุมนุมปกป้องรัฐบาลอะไรในขณะนี้ เป็นอะไรที่รับประทานไม่ลง


สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล
อ.สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล

รัฐบาล-พรรคเพื่อไทย ทำลายโอกาสได้อิสรภาพของชาวบ้านธรรมดาๆ (เป็นไปได้สูงที่จะไม่มีโอกาสอีกตลอดสมัย รบ นี้ คืออีกราว 2 ปี) ไม่ต้องพูดถึงการพร้อมจะโมฆะการฆ่ากันกลางเมือง (อันที่จริง ได้โมฆะไปส่วนหนึ่งที่สำคัญมากๆแล้ว แม้เสื้อแดงส่วนใหญ่จะไม่รู้ตัวหรือไม่กล้ายอมรับ คือเรื่องไม่แตะทหารในเหตุการณ์ปี 53)

ทั้งนี้เพื่อแลกกับการช่วยนายใหญ่อย่างผิดๆ (มีวิธีช่วยที่ถูก แต่ไม่เอา)

ผมถือเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่มาก ระดับความเป็นความตายและชีวิตของคน (ที่เป็นชาวบ้านธรรมดา)

บังเอิญความจำผมไม่สั้นขนาดลืมเรื่องระดับนี้ได้ภายในเวลาไม่กี่วัน

ดังนั้น การพูดถึงการชุมนุมปกป้องรัฐบาลอะไรในขณะนี้ เป็นอะไรที่รับประทานไม่ลง

โดยเฉพาะจนวินาทีนี้ ไม่เคนได้ยินคำอธิบายหรือคำขอโทษ หรือการอภิปรายจากพรรค-รัฐบาลว่า ไปทำลายโอกาสอิสรภาพของคนขนาดนั้นเพราะอะไร ใครจะรับผิดชอบ และจะแก้ไขได้หรือไม่อย่างไร - นี่เป็นการเมืองแบบไม่ต้องรับผิดชอบ ที่ผมรับประทานไม่ลงเหมือนกัน 

ผมเริ่มลังเลมากๆที่จะไปร่วมงานราชประสงค์ ของคุณ สมบัติ บุญงามอนงค์ (งานสนามศุภ ยิ่งไม่ต้องพูดถึง เห็นโฆษณาก็รับประทานไม่ลงด้วยเหตุที่อธิบายข้างต้นแล้ว)

คือยังไง ผมคิดว่าเฉพาะหน้าตอนนี้ (และคงอีกนาน) การนิรโทษใดๆ "ตาย" สนิทแล้ว ร่างเหมาเข่ง ยิ่งตายสนิท 

ไปชุมนุมเพื่อแสดงเจตนารมณ์ว่าไม่เอา สื่งที่ตายสนิทแล้ว ผมคิดว่าไม่เพียงพอแล้ว ประเด็นต่างๆที่ผมพูดข้างต้น (คำอธิบาย ความรับผิดชอบ) ผมจึงคิดว่าสำคัญ ซึ่งผมไม่แน่ใจว่า การชุมนุมราชประสงค์จะมีท่าทีอย่างไร   

"ไม่ เอาเหมาเข่ง" ตอนนี้ มันไม่ใช่ประเด็นเฉพาะหน้า (เพราะมันไม่มีให้เอา - ตายแล้ว) และไม่เพียงพอ เช่น "ไม่เอาเหมาเข่ง" แบบไหน? แบบ นปช ก็ไม่เอาเฉพาะอภิสิทธิ์-สุเทพ แต่พร้อมจะเอาในทางปฏิบัติกรณีทหาร และที่สำคัญ แบบ นปช ก็ไม่รวม 112 แน่นอน

นศ.ขึ้นป้ายเตือนผู้บริหารอย่าเหมาเข่ง มธ. ร่วมต้านนิรโทษ - เรียกทหาร

นศ.ขึ้นป้ายเตือนผู้บริหารอย่าเหมาเข่ง มธ. ร่วมต้านนิรโทษ - เรียกทหาร

 

 
 
 
กลุ่มธรรมศาสตร์เสรีเพื่อประชาธิปไตย ขึ้นป้ายสวนแนวทางผู้บริหารที่โถงอาคารเรียน มธ.รังสิต ชี้ผู้บริหารสถาบันไม่ควรนำธรรมศาสตร์ไปเคลื่อนไหวทางการเมืองตามจุดประสงค์ ของตนเอง และภาพเรียกทหารทำให้สถาบันเสียชื่อเสียง

8 พ.ย.2556 - ที่โถงอาคารเรียนรวมสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต มีการขึ้นป้ายคัดค้านการแสดงออกทางการเมืองของผู้บริหารมหาวิทยาลัยธรรม ศาสตร์ กรณีนำชื่อสถานบันและออกหนังสือผลักดันให้สมาชิกในประชาคมร่วมสนับสนุนการ คัดค้านร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม โดยป้ายดังกล่าวจัดทำโดยกลุ่มธรรมศาสตร์เสรีเพื่อประชาธิปไตย (LLTD) และนักศึกษาส่วนหนึ่งที่ไม่เห็นด้วยกับแนวทางเคลื่อนไหวของผู้บริหาร มหาวิทยาลัย โดยมองว่าพฤติกรรมดังกล่าวไม่เหมาะสม

ป้ายดังกล่าวมี จำนวนราว 17 แผ่นเขียนด้วยลายมือ ติดอยู่ที่โถงอาคารเรียนรวมสังคมศาสตร์ตั้งแต่เมื่อคืนวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา และได้รับความสนใจจากนักศึกษาที่ผ่านไปผ่านมาอยู่พอสมควร

ตัวแทนของ กลุ่ม LLTD ให้สัมภาษณ์ถึงวที่มาของการทำป้ายดังกล่าวว่า เนื่องจากการจัดกิจกรรมของผู้บริหารมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เมื่อวานนี้ที่ บริเวณถนนราชดำเนิน ซึ่งเป็นบริเวณที่มีการชุมนุมของพรรคประชาธิปัตย์และคปท. โดยมีผู้บริหารระดับสูงของมธ. ได้ร่วมขึ้นปราศรัยด้วย ถึงแม้ว่าตามกำหนดเดิมจะมีกิจกรรมที่จะเดินขบวนไปบริเวณนั้นอยู่แล้ว แต่การไปร่วมขึ้นเวทีกับของกลุ่มการเมืองเช่นนี้นับเป็นการเอาทั้ง มหาวิทยาลัยไปเลือกข้างทางการเมืองมากเกินไป

นอกจากนี้ตัวแทนกลุ่ม ยังกล่าวว่า ในฐานะที่อธิการบดีเป็นผู้รับผิดชอบงานจัดชุมนุมเมื่อวานนี้ และภายในงานมีภาพของนักศึกษาถือป้ายที่แสดงการเรียกร้องทหารให้ออกมาทำรัฐ ประหาร เป็นการสร้างความเสื่อมเสียแก่ภาพลักษณ์ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จึงต้องการส่งข้อความไปว่าผู้บริหารไม่ควรเอาชื่อมหาวิทยาลัยเพื่อไปเคลื่อน ไหวทางการเมืองตามจุดประสงค์ของตนเอง

(อ่านต่อ)

ศาลอุทธรณ์ยืนจำคุก 8 เดือน รอลงอาญา คดีผอ.ประชาไท

ศาลอุทธรณ์ยืนจำคุก 8 เดือน รอลงอาญา คดีผอ.ประชาไท 

 

  
ศาลอุทธรณ์ยืนตามศาลชั้นต้นคดีพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ กรณีตัวกลางปล่อยให้มีการโพสต์หมิ่นในเว็บบอร์ด ยก 9 ข้อความ ลงโทษ 1 ข้อความเหตุปล่อยนานเกิน ศาลระบุหลัก ‘แจ้งแล้วเอาออก’ เป็นข้อยกเว้นเฉพาะคดีเอกชน เจ้าหน้าที่ควรเน้นการจับกุมผู้กระทำผิดจริงมากกว่าตัวกลาง พร้อมแนะแนวทางธำรงรักษาสถาบัน

8 พ.ย.56 ห้องพิจารณาคดี 711 ศาลอาญา ถนนรัชดาฯ ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ในคดีที่ จีรนุช เปรมชัยพร ผู้อำนวยการเว็บไซต์ประชาไท เป็นจำเลยในความผิดตามมาตรา15 พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ให้จำคุก 8 เดือน ปรับ 20,000 บาท โทษจำคุกรอลงอาญา จากกรณีที่ปล่อยให้มีการโพสต์ผิดกฎหมายในเว็บบอร์ดประชาไทนาน 20 วัน

ทั้งนี้ ศาลชั้นต้นพิพากษาเมื่อ 30 พ.ค.55 ให้จำคุก 1 ปี ปรับ  30,000 บาท แต่ทางนำสืบของจำเลยเป็นประโยชน์ในการพิจารณาลดโทษให้เหลือจำคุก 8 เดือน ปรับ 20,000 บาท โทษจำคุกรอลงอาญา จากกรณีจำเลยในฐานะผู้ดูแลเว็บบอร์ดปล่อยให้มีการโพสต์ข้อความเข้าข่ายหมิ่น สถาบันในเว็บบอร์ด 1 ข้อความ และยกฟ้องข้อความอีก 9 ข้อความ เนื่องจากดำเนินการตรวจสอบปิดกั้นในระยะเวลาที่เหมาะสม ทั้งนี้ มาตรา 15  ของพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์กำหนดให้ผู้ให้บริการรับโทษเท่ากับผู้กระทำผิดนำเข้า ข้อมูลปลอม ข้อมูลเท็จ ข้อมูลอันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคง เข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าศาลใช้เวลาอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ราว 40 นาที โดยมีผู้สนใจเข้าร่วมรับฟังคำพิพากษาเต็มห้องพิจารณาคดี รวมถึงตัวแทนจากสถานทูตอังกฤษ

(อ่านต่อ)