หน้าเว็บ

วันพฤหัสบดีที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2556

คอมมูนปารีส 1871

คอมมูนปารีส 1871


 
ผู้แทนถูกถอดถอนได้ทุกเมื่อ และจะต้องรับเงินเดือนเท่ากับเงินเดือนปกติของคนงาน ในขณะเดียวกันสภาคอมมูนเป็นสภา “ทำงาน” คือทั้งออกกฏหมายและรับผิดชอบในการบริหารกฏหมายนั้นโดยตรง

โดย C.H. 

การปกครองของรัฐบาลจักรพรรดิ์ หลุยส์ โบนาพาร์ท เต็มไปด้วยความอื้อฉาวและการคอร์รับชั่น และไม่ใส่ใจเรื่องความยากจนของพลเมือง กระแสสาธารณรัฐที่ต่อต้านรัฐบาลจึงเริ่มมาแรง     เมื่อกองทัพฝรั่งเศสพ่ายแพ้สงครามกับกองทัพ พรัสเซีย และพรัสเซียยกทัพมาล้อมเมืองปารีส จักรพรรดิ์ หลุยส์ โบนาพาร์ท ต้องลาออกจากตำแหน่ง แต่รัฐบาลใหม่ของนายทุนไม่มีปัญญาจะสู้และแอบไปเจรจากับผู้นำ พรัสเซีย

ชนชั้นกรรมาชีพในปารีสไม่พอใจเป็นอย่างยิ่ง และทะยอยตบเท้าเข้าไปเป็นทหารอาสาใน “กองกำลังแห่งชาติ” พร้อมกันนั้นกรรมกรมีการตั้ง “สมาคมแดง” และหนังสือพิมพ์เพื่อผลักดันการปฏิวัติสังคมนิยมในช่วงแรกประชาชนกรรมาชีพ ผู้ถืออาวุธ ใช้อำนาจผ่านการเลือกตั้งคณะกรรมการกลางของกองทัพแห่งชาติ แต่ผู้นำเหล่านี้ไม่ต้องการให้การปกครองมีรูปแบบที่จะนำไปสู่เผด็จการทหาร ได้ จึงมีการจัดการเลือกตั้งผู้บริหารคอมมูนหรือเทศบาล โดยที่ประชาชนชายทุกคนมีสิทธิ์ลงคะแนนเสียง

เมื่อ FTA เดินทางมาถึง ยาโคตรแพง คนจนห้ามป่วย

เมื่อ FTA เดินทางมาถึง ยาโคตรแพง คนจนห้ามป่วย


 
โดย   ณัฐกานต์ กิจประสงค์ 
ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 11 กันยายน  2556ณัฐกานต์ กิจประสงค์
เรื่องเดียวที่ทำให้มนุษย์เป็นทุกข์ในโลกนี้คือเรื่องการเจ็บป่วยแต่ก็ไม่ ใช่เพราะทุกข์จากการเจ็บป่วยเพียงอย่างเดียว แต่ทุกข์จากการที่ต้องคิดว่าจะหาเงินที่ไหนมาใช้รักษา

เมื่อประเทศไทยมีระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ที่ทำให้คนไทยทุกคนมีหลักประกันสุขภาพ นอกเหนือไปจากข้าราชการและผู้ประกันตนในระบบประกันสังคมที่มีหลักประกัน สุขภาพมาก่อนหน้านั้นแล้ว "หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า" ครอบคลุมคนไทยทุกคน

ทั้งนี้ เป็นหลักประกันว่าคนไทยจะไม่ล้มละลายจากความเจ็บป่วย ไม่ต้องขายไร่ ขายนา ขายตัว เพื่อเอาเงินไปรักษาคนที่รักยิ่งในครอบครัวที่ป่วยด้วยโรคราคาแพง

ที่บอกว่าโรคราคาแพงไม่ได้หมายความว่าโรคนั้น ราคาแพง แต่การจะรักษาโรคนั้นๆ ให้หายได้ ต้องใช้เงินมหาศาล หลักแสน หลักล้านหรือบางกรณีถึงหลายล้านบาท

แต่อะไรล่ะที่ทำให้โรคธรรมดาราคาแพงได้เวลาโรคจะมาเคาะประตูเยี่ยมเรา หรือมาขอใช้ร่างกายเราเป็นที่อาศัยก็ไม่ได้บอกก่อนล่วงหน้าไม่ได้เลือก จากรูปร่าง หน้าตา ฐานะ ใครๆ ก็มีสิทธิป่วยด้วยโรคต่างๆ ได้ทั้งนั้น

หลายโรคต่อให้พยายามอย่างไร เราก็นึกไม่ออกว่าจะป้องกันไม่ให้เจ้าโรคนั้นมาใช้ร่างกายเราเป็นที่อาศัยได้ อย่างเช่น มะเร็ง

เหตุผลหนึ่งที่ทำให้ยาราคาแพง เรียกว่า"สิทธิบัตรยา"

สิทธิบัตรเป็นแรงจูงใจให้ผู้คิดค้น วิจัยพัฒนา "ยาตัวใหม่ๆ ของโลก" ได้รับสิทธิในการขายยานั้นแต่เพียงผู้เดียว เป็นเวลา 20 ปียาตัวนั้นจะมีชื่อเรียกอย่างหรูว่า"ยาต้นแบบ"(Original Drugs)

สารจาก BRN: ตัวบทและนัยยะในข้อเรียกร้อง 5 ข้อ (ตอน 1)

สารจาก BRN: ตัวบทและนัยยะในข้อเรียกร้อง 5 ข้อ (ตอน 1)

 

คดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพเป็นข่าวดังในต่างประเทศอีกแล้ว

คดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพเป็นข่าวดังในต่างประเทศอีกแล้ว
คดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพเป็นข่าวดังในต่างประเทศอีกแล้ว ไม่ต่างไปจากการใช้ดาบสองคมในทางที่ผิดๆ ไล่จับประชาชนด้วยการกล่าวหาฟ้องร้องคุมขังกันอย่างง่ายๆ โดยไม่ยอมให้ประกันตัว ทำให้เสียภาพพจน์ของประเทศไทยและสะเทือนไปถึงสถาบันสูงสุดของประเทศ

ขณะที่นายกรัฐมนตรีไทยได้ไปกล่าวถึงนโยบายที่สวยหรู ที่สำนักงานข้าหลวงใหญ่ด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ ว่าประเทศไทยจะเคารพและปฏิบัติตามพันธกรณีระหว่างประเทศ ในเรื่องของสิทธิมนุษยชน(The Universal Declaration of Human Rights) http://www.un.org/en/documents/udhr/

คดี(พี่ฟ้องน้อง)ของ ยุทธภูมิ มาตรนอก จะตัดสินในวันพรุ่งนี้ 13 กันยายน ณ ศาลรัชดา

เก็บตกจากลัทธิคนไทยรักในหลวง จนเสียสติ

เก็บตกจากลัทธิคนไทยรักในหลวง จนเสียสติ 

แอดมินมีเรื่องราวดีๆ ตัวอย่างเยาวชนกระทิงแดงอาชีวะของพระมหากษัตริย์นักรบแห่งพระราชามาให้สาวกลัทธิฯชื่นชมกันอีก 1 ตัวอย่างของการทำดีเพื่อพ่อนะคะ

ตอนแรกที่น้องเค้าบอกว่า "ผมไม่ใช่กระทิงแดงที่จะออกมาฆ่าใคร" แอดมินผิดหวังและเสียใจมากเลยค่ะ ที่เยาวชนอาชีวะรุ่นหลังไม่เอาแบบอย่างวีรกรรมดีๆที่พวกรุ่นพี่ได้ทำไว้เพื่อพระมหากษัตริย์เมื่อปี 2519

ขณะที่แอดมินซับน้ำตาแห่งความเสียใจที่ร่วงหล่นบนคีย์บอร์ด และเลื่อนเมาส์ลงมา แอดมินก็ได้เห็นว่า น้องเค้าไม่ได้คิดแบบนั้นจริงๆ น้องเค้ายังสืบทอดเจตนารมณ์ของรุ่นพี่ได้อย่างน่าชื่นช

น้องๆเค้ายังคงรักการฆ่าคนไม่รู้จัก ยังคงพร้อมจะข่มขืนลงแขกใครก็ได้ที่พูดจาไม่เข้าหู เยาวชนคนดี นักรบพระราชามันต้องแบบนี้ค่ะ ต้องเหี้ย ม ต้องถ่อย ต้องฆ่าคนไม่เลือก

สังคมเราเป็นสังคมที่น่าอยู่จริงๆนะคะ ที่มีน้องเหล่านี้เดินเพ่นพ่าน ปกป้องในหลวงอยู่ตามป้ายรถเมล์ ตามห้าง ตามคอนเสิร์ต..ฯลฯ

รายงาน: รู้จัก ‘เจ๊แดง โคราช’ คดี 112 รายล่าสุด

รายงาน: รู้จัก ‘เจ๊แดง โคราช’ คดี 112 รายล่าสุด

 

 
http://3.bp.blogspot.com/-z1rnU80mw1Q/Ui9KJ8VSppI/AAAAAAAAJK4/GW9dS2ixgVg/s1600/view_resizing_images.jpg
น.ส.ปภัสชนัญญ์ ฉิ่งอินทร์ หรือเจ๊แดง
 
เมื่อวันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมา กลุ่มคนเสื้อแดงจากในกรุงเทพฯ และในจังหวัดนครราชสีมาหลายสิบคนนัดหมายกันเข้าเยี่ยมเพื่อให้กำลังใจ ปภัสชนัญญ์ ฉิ่งอินทร์  หรือที่คนมักเรียกกันว่า ‘เจ๊แดง’ ซึ่งถูกศาลฎีกาพิพากษาลงโทษจำคุก 3 ปีตามความผิดมาตรา 112 ของประมวลกฎหมายอาญา

จากกรณีที่เป็นแกนนำจัดกิจกรรมเมื่อ 7 เม.ย.2552  ที่อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี  โดยมีคนเสื้อแดงจำนวนหนึ่งร่วมการประท้วงด้วยการเผาโลงศพจำลอง ติดรูปนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ พร้อมเขียนข้อความประท้วงบนโลงศพ โดยจำเลยระบุว่าเป็นการล้อเลียนกรณีที่นายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เรียก พล.อ.เปรมว่า "พระองค์ท่าน" ซึ่งพูดออกอากาศในสถานีโทรทัศน์ ASTV เมื่อคืนวันที่ 3 เม.ย. ว่า "เสื้อเหลืองออกมาปกป้อง พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ในฐานะที่พระองค์ท่านเป็นประธานองคมนตรี" (คลิปการพูดออกอากาศของนายสนธิ)

ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาว่าการที่จำเลยนำโลงศพจำลอง มีข้อความบนสุดว่า “พระองค์ท่าน ...” บรรทัดต่อมามีข้อความว่า “พลเอกเปรม ...” และ บรรทัดต่อมาคำว่า “มรณะ 8 เมษายน 2552” จำเลยอยู่ร่วมในการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดง เป็นผู้เทน้ำมันและจุดไฟเผาโลงศพจำลองซึ่งมีข้อความดังกล่าวปรากฏอยู่ในนั้น คำว่า “พระองค์ท่าน” นั้น หมายความถึงพระมหากษัตริย์อันเป็นที่เคารพสูงสุดของบุคคลทั่วไป การกระทำของจำเลยจึงเป็นความผิดฐานร่วมกันกับพวกหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้าย พระมหากษัตริย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ประกอบมาตรา 83 ลงโทษจำคุก 3 ปี (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง) และต่อมาศาลอุทธรณ์ และศาลฎีกา ก็มีคำพิพากษายืนดังกล่าว

(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2013/09/48698