หน้าเว็บ

วันอังคารที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

‘โหน่ง โอเคนิติราษฎร์’ ถูกคุมตัวที่กองปราบ หลังชูป้ายฉลองวันชาติอเมริกาหน้าสถานทูต

‘โหน่ง โอเคนิติราษฎร์’ ถูกคุมตัวที่กองปราบ หลังชูป้ายฉลองวันชาติอเมริกาหน้าสถานทูต 

8 ก.ค.2557 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.เชาวนาถ มุสิกภูมิ หรือที่รู้จักในนาม ‘โหน่ง โอเคนิติราษฎร์’ อายุ 52 ปี ถูกควบคุมตัวอยู่ในห้องขังกองปราบฯ ตั้งแต่ 22.00 น.ของวันที่ 6 ก.ค. ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจได้สนธิกำลังกันเข้าควบคุมตัวเชาวนาถที่บ้านพัก ย่านบึงกุ่ม โดยระบุว่าขัดคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) หลังจากเมื่อวันที่ 4 ก.ค. ซึ่งเป็นวันชาติของสหรัฐอเมริกา (Independence Day) เชาวนาถได้เดินทางไปชูป้ายร่วมฉลองบริเวณหน้าสถานทูตสหรัฐอเมริกา

เชาวนาถ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า วันที่ 6 ก.ค. เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจในเครื่องแบบประมาณ 10 นาย เดินทางมาควบคุมตัวเธอที่บ้านพักย่านบึงกุ่ม ก่อนนำตัวไป สน.ลุมพินี หลังจากนั้นถูกนำตัวไปที่สโมสรทหารบก ถนนวิภาวดีเพื่อสอบสวน ตั้งแต่เที่ยงวัน จากนั้นเวลา 22.00 น. จึงถูกนำตัวมาขังไว้ที่กองบังคับการปราบปราม

เธอเล่าว่า ในวันที่ 4 ก.ค.ที่หน้าสถานเอกอัคราชทูตสหรัฐฯ เธอถูกเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบควบคุมตัวถึง 2 ครั้ง พร้อมกับขอบัตรประชาชนไปถ่ายภาพ แต่ท้ายที่สุดก็ได้รับการปล่อยตัวกลับบ้าน ก่อนจะเข้ามาควบคุมตัวตามที่อยู่ในบัตรประชาชนในภายหลัง

สำหรับการสอบสวนที่สโมสรทหารบกนั้น เชาวนาถระบุว่า เจ้าหน้าที่ทหารที่สอบสวนได้นำรูปที่เธอเคยชูป้ายที่หน้าหอศิลปฯ กรุงเทพภายหลังวันรัฐประหาร พร้อมสอบถามว่าเคลื่อนไหวกับใครบ้าง ซึ่งเธอยืนยันว่าเคลื่อนไหวเพียงลำพังในฐานะปัจเจกชนที่ยืดถือหลักการ ประชาธิปไตยเท่านั้น