หน้าเว็บ

วันศุกร์ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2555

เกษียร เตชะพีระ - ′มองหลากมุม ม.112 : เดวิด สเตร็คฟัส′


 


 

 

 

 

 


 

 

 

นอกจากหมอตุลย์แล้ว (ดูคำสัมภาษณ์ในคอลัมน์นี้เมื่อสัปดาห์ก่อน) ดร.เดวิด สเตร็คฟัส เป็นอีกคนหนึ่งที่ Arnaud Dubus ผู้สื่อข่าวชาวฝรั่งเศสสัมภาษณ์ความเห็นประกบคู่กันเกี่ยวกับ ความแตกต่างขัดแย้งเรื่องการปฏิรูปกฎหมายอาญามาตรา 112 ลงในบล็อก Axis Asia ของเขา (http:// arnodubus.blogspot.com/2011/12/david-streckfuss-there-is-broad.html) เมื่อ 28 ธ.ค.ศกก่อน เพื่อผู้อ่านผู้ฟังในฝรั่งเศสได้เข้าใจที่มาที่ไปของปัญหานี้ในเมืองไทย

เดวิดจบปริญญาเอกด้านประวัติศาสตร์เอเชียอาคเนย์จากมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน-เมดิ สัน สหรัฐอเมริกา โดยมีศาสตราจารย์ธงชัย วินิจจะกูล เป็นที่ปรึกษา ปัจจุบันเป็นนักวิชาการอิสระในประเทศไทย

หนังสือซึ่งเขาแต่งขยายต่อ เติมจากกรอบโครงแรกเริ่มในวิทยานิพนธ์ปริญญาเอก และตีพิมพ์ออกมาเมื่อต้นปีก่อนชื่อ Truth on Trial in Thailand: Defamation, treason, and lese-majeste (เอาความจริงขึ้นศาลในเมืองไทย: การหมิ่นประมาท, กบฏ, และหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ) ได้รับคำกล่าวขวัญถึงในแวดวงวิชาการไทยศึกษาว่าเป็น "หนังสือเล่มหนาที่กล้าหาญและสำคัญ..... ประวัติกฎหมายอันปราดเปรื่องและข้อวินิจฉัยความคับข้องขุ่นเคืองปัจจุบัน อย่างกว้างขวาง" (คริส เบเกอร์ www.bangkokpost.com/learning/books/ 205282/defamation-vs-democracy)

ซึ่งแสดงให้เห็นชัดว่าเขาเป็น "นักวิจัยและนักคิดชั้นนำคนหนึ่งเกี่ยวกับรูปลักษณ์, ประวัติศาสตร์และผลกระทบของการจัดระเบียบความจริงของประเทศไทย" (http://asiancorrespondent.com/55654/ david-streckfuss-there-is-a-new-political-consciousness-emerging-exclusive-interview/)


(อ่านต่อ)
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1326456213&grpid=&catid=02&subcatid=0207
Posted Image 

แฉเกาหลีเหนือเตรียมเล่นงานปชช.ที่"ไม่ร้องไห้"-ไม่เข้าร่วม งานพิธีศพผู้นำคิม ส่งเข้าค่ายแรงงาน

 

 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 12 ม.ค.แหล่งข่าวเกาหลีเหนือเปิดเผยกับเว็บไซต์ "Daily NK" ระบุว่า ทางการเกาหลีเหนือจะลงโทษต่อประชาชนที่ไม่ร้องไห้ หรือไม่ได้ร้องไห้อย่างจริงจัง ในพิธีศพนายคิม จอง อิล ผู้นำผู้ล่วงลับ รวมทั้งประชาชนที่ไม่เข้าร่วมการชุมนุมแสดงไว้อาลัยแก่ผู้นำเกาหลีเหนือผู้ ล่วงลับ โดยบุคคลเหล่านี้จะถูกส่งตัวไปยังค่ายฝึกแรงงานเป็นระยะเวลา 6 เดือนเป็นอย่างน้อย


นอกจากนี้ ทางการเกาหลีเหนือจะมีแผนจะลงโทษบุคคลที่พยายามจะหนีออกนอกประเทศหรือใช้ โทรศัพท์ด้วย โดยที่ผ่านมา ทางการเกาหลีเหนือได้มีการประชุมในเชิงโจมตีบุคคลที่ไม่ร่วมมือต่อพิธีศพของ คิม จอง อิล และตัดสินใจว่าจะใช้บทลงโทษอย่างรุนแรง

 

(อ่านต่อ) 

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1326430635&grpid=01&catid=&subcatid=

"สุรชาติ บำรุงสุข" อ่านใจ "ยิ่งลักษณ์-กองทัพ" เกมแก้รัฐธรรมนูญ/ม.112 ในหลุมระเบิด !!

 

  


วาระ การแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2550-การแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และความพยายามแก้ไข พ.ร.บ.กลาโหมของ ส.ส.พรรคเพื่อไทย อาจกลายเป็นการต่อสู้ทางความคิดครั้งใหม่ ระหว่างฝ่ายที่กุมอำนาจทางการเมืองกับฝ่ายที่กุมอำนาจทางทหารหรือไม่

ภาพ ฮันนีมูนพีเรียดระหว่าง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กับกองทัพกลายเป็นดาบสองคมบาดใจทั้งฝ่ายอำมาตย์ และฝ่ายเสื้อแดง จะซ่อนปมปัญหาไว้ใต้ดิน หรือเปิดหน้าท้ารบบนที่แจ้ง

การขับเคลื่อนทางการเมือง ปัญหาแหลมคมจากคนในกองทัพ ยังดำรงอยู่ในระดับใด

ปัญหาของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร กับฝ่ายกองทัพและผู้มีอำนาจเหนือ จะมีเส้นทางบรรจบกันง่ายขึ้นหรือยากกว่า

"ดร.สุรชาติ บำรุงสุข" กูรูด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย วิเคราะห์ความเป็นมิตรและศัตรูของ 2 ขั้วอำนาจผ่าน "ประชาชาติธุรกิจ" เพื่อเป็นคู่มือดูเกมการเมือง ปี 2555ความสัมพันธ์กองทัพกับรัฐบาลในปี 2555 อย่างไร ?

ช่วงเวลาฮันนีมูนระหว่างกองทัพกับรัฐบาลเจะยืนยาวแค่ไหน ?

นายกฯหญิง "ยิ่งลักษณ์"จะ ซื้อใจทหารได้ขนาดไหน ?


ยุทธศาสตร์ของทหารกับการเมืองจะเดินไปด้วยกันได้หรือไม่ ? 

ประเมินแรงต้านการแก้ไขมาตรา 112 ไว้แค่ไหน ?

โอกาสที่ทหารคิดจะทำการรัฐประหารยังพอมีอยู่หรือไม่ ? 

คลิกอ่านรายละเอียด

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1326439977&grpid=01&catid=&subcatid=

กำหนดการ "เสวนา" ในงาน "กลับสู่แสงสว่าง"15-22 มกราคม ณ อนุสาวรีย์ 14 ตุลา

 

รักษาดวงแสงแห่งคณะราษฎร์
ปกป้องคบไฟแห่งนิติศาสตร์
ราษฎรเดินเคียงนิติราษฎร์

 

(รายละเอียดกิจกรรมส่วนอื่นสามารถเข้าไปอ่านได้ที่หน้าเพจ “กลับสู่แสงสว่าง”

(คลิก)

ข้อเสนอนิติราษฎร์ก้าวหน้าหรือไม่?


Profile picture

โดยนักปรัชญาชายขอบ

ก. มุมมองต่อปัญหา ม.112

"แต่อย่างไรก็ ตาม เข้าคุกแล้ว ถ้าเป็นการละเมิดพระมหากษัตริย์ พระมหากษัตริย์เองเดือดร้อน เดือดร้อนหลายทาง ทางหนึ่งต่างประเทศเขาบอกว่าเมืองไทยนี่พูดวิจารณ์พระมหากษัตริย์ไม่ได้ ว่าวิจารณ์ไม่ได้ก็เข้าคุก มีที่เข้าคุก เดือดร้อนพระมหากษัตริย์"   (พระราชดำรัส 4 ธันวาคม 2548) 

"การบังคับใช้กฎหมายอาญามาตรา 112 ในทางที่ผิดซึ่งเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง และผลกระทบของการบังคับใช้กฎหมายเช่นนั้นที่มีต่อประเทศไทย ทั้งภายในไทยเองและภายนอกประเทศ"  
นายสุเมธ ชุมสาย ณ อยุธยา หนึ่งในแปดราชนิกุลเขียนจดหมายถึงนายกฯยิ่งลักษณ์ให้แก้ ม.112 

“ขอเตือนว่าถ้า คุณไม่แก้ไขมาตรา 112 จะกลายเป็นระเบิดเวลาลูกใหญ่ในสังคมไทย ผมพูดเสมอสมัยจักรพรรดิไกเซอร์วิลเฮล์มของเยอรมนี มีการใช้กฎหมายหมิ่นมากที่สุดในเยอรมนี แล้วพระองค์ก็สละราชสมบัติไปเป็นสามัญชนอยู่ที่เบลเยี่ยม”
ส.ศิวรักษ์ (ที่มา “โลกวันนี้วันสุข,14-20 มกราคม 2555)

(อ่านต่อ)
จดหมายจากชาญวิทย์: วันหยุดราชการ เพื่อความเสมอภาค สมานฉันท์ ปรองดอง รักสามัคคี ในชาติ


ชาญวิทย์ เกษตรศิริ เขียนจดหมายเปิดผนึกถึงนายกรัฐมนตรีและอดีตนายกรัฐมนตรี แสดงความชื่นชมที่รัฐบาลกำหนด "ตรุษจีน" เป็นวันหยุดในพื้นที่ชายแดนใต้ พร้อมเสนอว่าควรมีวันหยุดสำหรับมุสลิมด้วย พร้อมแนะรัฐบาลกำหนดวันหยุดราชการให้สอดคล้องกับเชื้อชาติ ศาสนา และวัฒนธรรมของคนในชาติ และประเทศเพื่อนบ้าน

หมายเหตุ: เมื่อวันที่ 11 ม.ค. 55 ชาญวิทย์ เกษตรศิริ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เขียนจดหมายเปิดผนึกในเฟซบุคของตนถึงนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร และอดียนายกรัฐมนตรี เรื่อง "วันหยุดราชการ เพื่อความเสมอภาค สมานฉันท์ ปรองดอง รักสามัคคี ในชาติ" โดยมีรายละเอียดดังนี้


000เรื่อง วันหยุดราชการ เพื่อความเสมอภาค สมานฉันท์ ปรองดอง รักสามัคคี ในชาติ 

เรียน    ฯพณฯ ปัจจุบันนายกรัฐมนตรี (หญิง) นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร (สำเนา: ฯพณฯ อดีตนายกรัฐมนตรี (ชาย) พลเอกเปรม ติณสูลานนท์, นายอานันท์ ปันยารชุน, พลเอกสุจินดา คราประยูร, นายชวน หลีกภัย, นายบรรหาร ศิลปอาชา, พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ, พันตำรวจโททักษิณ ชินวัตร, พลเอกสุรยุทธ จุลานนท์, นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์, และนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2012/01/38729

เปิดร่างแก้ไข ม 112 ของนิติราษฎร์ intelligence13 01 55

 


"ทหารมีไว้ปกป้องสถาบันอย่างเดียว เพราะสถาบันถือเป็นสัญญลักษณ์ความมั่นคง และมาตรา 112 คือสิ่งที่มีอยู่ให้เกิดความมั่นคง และเมื่อมีมาตรา 112 ทหารก็เกิดความมั่นคง
แต่ประชาชนไม่มั่นคง ใครจะจ่ายภาษีให้ทหารล่ะ หัดใช้สมองที่เหลือน้อยๆบ้าง ถึงเวลาหรือยังว่าทหารต้องปกป้องชาติ ชาติเท่ากับประชาชน"
(คลิกฟัง)http://www.youtube.com/watch?v=-Fpqeuz-crQ