หน้าเว็บ

วันพฤหัสบดีที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2557

ทางออกประเทศไทย

ทางออกประเทศไทย 

ปิยบุตร แสงกนกกุล เลือกตั้ง57 ทางออกประเทศไทย 21 1 2014
http://www.youtube.com/watch?v=xTREdXBCHAY 
  
"..อยากให้รัฐบาลรักษาการนี้พ้นไปเร็วๆ คุณต้องรีบเลือกตั้ง ไม่งั้นเค้าจะอยู่ต่อไปเรื่อยๆ"

จากหมอ ถึงหมอ กรณีเสื้อกาวน์ชัตดาวน์กรุงเทพฯ!?

จากหมอ ถึงหมอ กรณีเสื้อกาวน์ชัตดาวน์กรุงเทพฯ!? 

 
นายแพทย์พงษ์ศักดิ์ ภูสิทธิ์สกุล


"ที่อยากรู้คือว่า แพทย์กลุ่มนี้ พวกเขาอยู่ไหน? เมื่อเหตุการณ์ เมษา-พฤษภา 53 ที่เกิดกรณี คนเสื้อแดงโดนสลายและตายไปเกือบร้อย เจ็บกว่าสองพัน ทำไม ไม่ออกมาเรียกร้อง หรือ เรียกหา ความรับผิดชอบ ของรัฐบาล ณ เวลานั้น เหมือนที่พวกเขา กำลังทำอยู่วันนี้" 

Q:เห็นกลุ่มแพทย์ออกมาเดินขบวนตามสุเทพแล้วคิดเห็นอย่างไร?
นายแพทย์พงษ์ศักดิ์ :คือ แพทย์มาเดินขบวนตามสุเทพ สำหรับผม ไม่แปลกนะครับ ก็เหมือนคนกลุ่มอาชึพต่างๆ ที่เห็นด้วย กับสุเทพก็ออกมา 

แต่ ที่แปลกใจและตกใจคือ พวกเขา นัดกัน ใส่เสื้อกาวน์ ใส่ชุดทำงาน บางคนใส่ชุดผ่าตัดด้วย อันนี้ น่าแปลกมาก ที่คนกลุ่มนี้ ใช้ ความเป็นวิชาชีพแพทย์ แสดงจุดยืนทางการเมือง 

พวก เขาคิดอะไร ทำไมต้องแสดงถึงขนาดนี้ หรือพวกเขาคิดว่า ทำแบบนี้แล้ว สิ่งที่ สุเทพ และคณะคิดจะทำ จะได้รับการยอมรับจากสังคมมากขึ้น พวกเขากำลังใช้ความเป็นแพทย์มาเป็นจุดขายความคิดทางการเมืองไหม  

และรวมถึงกลุ่มคณบดีคณะแพทย์ศาสตร์8 สถาบันด้วย ผมเห็นว่า พวกเขากำลังดึง สถาบัน มาสู่สนามความขัดแย้ง ด้วยหลักการเดียวกัน คือใช้สถาบันมาเป็นเครื่องมือ มาเป็นจุดขาย 

แล้ว ที่อยากรู้คือว่า แพทย์กลุ่มนี้ ทั้งในฐานะส่วนตัว และฐานะสถาบัน พวกเขาอยู่ไหน? เมื่อเหตุการณ์ เมษา-พฤษภา 53 ที่เกิดกรณี คนเสื้อแดงโดนสลายและตายไปเกือบร้อย เจ็บกว่าสองพัน  

เพราะในฐานะแพทย์ ที่ทั้งมีคุณธรรม จริยธรรม และจรรยาบรรณแห่งวิชาชีพ และ ทั้งรับรู้และเข้าใจปัญหาต่างๆได้มากมาย  และแสดงออกทางการเมืองมาก ขนาดนี้ พวกเขาคิดอย่างไร ต่อ ความตาย การบาดเจ็บของคนเสื้อแดง แล้วทำไม ไม่ออกมาเรียกร้อง หรือ เรียกหา ความรับผิดชอบ ของรัฐบาล ณ เวลานั้น เหมือนที่พวกเขา กำลังทำอยู่วันนี้  

มัน ทำให้ผมทำใจลำบาก ที่จะให้เครดิต ต่ออะไรก็ตาม ที่แพทย์เหล่านี้ จะออกมาเรียกร้อง บนฐานะที่เอา ความเป็นแพทย์ และสถาบันทางการแพทย์มาเสนอ

สถานการณ์ ฉุกเฉิน ′ไก่′กลัวไหม′ตีนงู′ หรือยิ่ง เรียกแขก

สถานการณ์ ฉุกเฉิน ′ไก่′กลัวไหม′ตีนงู′ หรือยิ่ง เรียกแขก

เวลา 18.00 น. 21 มกราคม นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล ปฏิบัติหน้าที่รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ต่างประเทศ ผอ.ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) พร้อมด้วย ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ปฏิบัติหน้าที่ รมว.แรงงาน พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. ร่วมแถลงผลประชุม ครม. ว่า

รัฐบาล ประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน กินระยะเวลา 60 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 22 มกราคม ในพื้นที่บังคับใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงเดิม ประกอบด้วย กรุงเทพฯ, นนทบุรี, ลาดหลุมแก้ว ปทุมธานี, บางพลี สมุทรปราการ และตั้ง ร.ต.อ.เฉลิม เป็นผู้กำกับดูแลศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.)

ด้วยเหตุผลว่าผู้ชุมนุมประท้วงในการนำของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาฯ กปปส. และพวกกระทำการละเมิดกฎหมายมาตลอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปิดสถานที่ราชการ ธนาคาร และข่มขู่คุกคามไม่ให้ข้าราชการทำงาน ตัดน้ำตัดไฟสถานที่ราชการ และบังคับขืนใจข้าราชการให้ทำตามที่ผู้ชุมนุมต้องการ

อีกทั้งมีผู้สร้างสถานการณ์ความรุนแรงกับประชาชนอย่างต่อเนื่อง
ที่ ผู้ร่วมแถลงประสานเสียงกันยืนยัน ก็คือ ถึงแม้จะมีการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้ว ก็ยังไม่มีนโยบายที่จะใช้กำลังและอาวุธในการสลายกลุ่มผู้ชุมนุม

ร.ต.อ. เฉลิมกล่าวว่า ตนไม่อยากให้เวทีของ กปปส.นำเอาสิ่งที่ไม่เป็นความจริงไปพูดอีกแล้ว จึงมีแนวคิด 5 ข้อ คือ รัฐบาลยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข จะใช้กฎหมายในการแก้ปัญหา

มันคือรัฐประหารที่ไม่ฉีกรัฐธรรมนูญ!!!

มันคือรัฐประหารที่ไม่ฉีกรัฐธรรมนูญ!!!ศาล รธน.รับคำร้อง กกต.เรื่องอำนาจเลื่อนวันเลือกตั้ง


 
อ.ปิยบุตร แสงกนกกุล. 
 
ลื่อนเลือกตั้งเท่ากับทำรัฐประหารโดยตุลาการภิวัฒน์ แล้วคนเสื้อแดงจะทำอย่างไร?รู้ทั้งรู้กกต.ชงเรื่องให้ศาลจัดการ ช่วยประชาธิปัตย์

 ปิยบุตร เตือนหากศาลรธน.รับลูกกกต. เท่ากับทำรัฐประหาร
 วัน ที่ 22 ม.ค. นายปิยบุตร แสงกนกกุล อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กลุ่มนิติราษฎร์ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊กส่วนตัว โดยระบุว่า กกต.มีมติเสนอคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญตามมาตรา 214 ให้วินิจฉัยเรื่องการเลื่อนเลือกตั้งเป็นอำนาจของใคร เราได้อธิบายไปหลายครั้งแล้วว่ากรณีนี้ไม่เข้า 214 เลย ไม่มีความขัดแย้งในอำนาจหน้าที่ระหว่างองค์กรตามรัฐธรรมนูญเลยกรณีจะเข้า 214 ได้ต้องเป็น1.องค์กร ก.บอกว่าเป็นอำนาจของตนองค์กร ข.ก็บอกว่าเป็นอำนาจของตน2.องค์กร ก. บอกว่าเป็นอำนาจขององค์กร ข. ส่วนองค์กรข. กลับบอกว่าเป็นอำนาจของ องค์กร ก. ซึ่ง กรณีนี้ กกต.ยอมรับว่าไม่มีอำนาจเลยส่วนนายกรัฐมนตรีก็ไม่มีอำนาจ จึงไม่ใช่กรณีขัดแย้งเรื่องอำนาจระหว่างสององค์กร แต่เป็นกรณีที่รัฐธรรมนูญไม่ให้เลื่อนเลือกตั้ง ไม่ได้กำหนดให้องค์กรใดมีอำนาจเลื่อนเลือกตั้งได้เอาล่ะ สมมติศาลรัฐธรรมนูญแถไถรับไปตาม214 ศาลรัฐธรรมนูญจะมีอำนาจวินิจฉัยอย่างไร แต่นายกฯก็อาจไม่ใช้อำนาจนั้นก็ได้ 214 ไม่ให้ศาลรัฐธรรมนูญสั่งองค์กรอื่นให้ใช้อำนาจ แค่บอกว่าอำนาจเป็นขององค์กรใดครับ... แต่นี่คือศาลรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยณ พ.ศ. นี้ ทำได้ทุกอย่างที่ตนต้องการเป็นไปได้ว่า ศาลรัฐธรรมนูญคงวินิจฉัยไปในทางให้เลื่อนเลือกตั้งได้หากเป็นเช่นนั้น นี่คือรัฐประหาร ย้ำนี่คือรัฐประหารโดยศาลรัฐธรรมนูญ

รายงาน ข่าวแจ้งว่า กกต.รู้ดีว่าประชาธิปัตย์ติดบ่วงกฏหมายเลือกตั้งที่สำคัญ กล่าวคือ ในรอบ8ปี นับตั้งแต่ปี2549เป็นต้นมาจนถึง2557 ประชาธิปัตย์บอยคอตไม่ลงเลือกตั้ง2ครั้ง มีผลเข้าข่ายถูกยุบพรรคในเดือนเมษายน 2557 ดังนั้น ฝ่ายอำมาตย์จึงผลักดันให้ตุลาการรัฐธรรมนูญเลื่อนเลือกตั้งนับจากวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 ไปอีก6เดือน


อ.เกษียร เตชะพีระ

ถ้า ศาลรัฐธรรมนูญให้อำนาจกกต.เลื่อนเลือกตั้งได้ (ลืมไปได้เลยว่ามันมีอำนาจนี้ในรัฐธรรมนูญหรือไม่...นั่นไม่เป็นประเด็นอยู่ แล้วสำหรับตลก.ชุดนี้)

ก็แปลว่าคงราวพ.ค. กว่าจะได้เลือก ตั้ง รัฐบาลรักษาการยิ่งลักษณ์จะถูกห้อยค้างเติ่ง ขาดความชอบธรรมสมบูรณ์ (ไม่มีสภาผู้แทนราษฎรและรัฐบาลที่ได้รับความชอบธรรมจากฉันทานุมัติของ ประชาชนในการเลือกตั้งมาขวางทางอำมาตย์) ต่องแต่งต่อไป รอให้มีดปปช. มีดศาลรธน. เข้ามาเชือดเฉือนจากกรณีสารพัดสารเพที่รออยู่ไม่ว่าจำนำข้าว, แก้ไขรธน.ที่มาสว. ฯลฯ

รัฐบาลรักษาการที่ถูกเชือดเฉือนซ้ำแล้วซ้ำเล่าในอีกสองสามเดือนข้างหน้าจน ห้อยร่องแร่ง ก็จะเปิดเป็นเงื่อนไขให้ม็อบกปปส.และพรรคพวกเรียกร้องรัฐบาลคนกลาง นายกฯคนกลาง เข้ามารักษาการแทน เพื่อเริ่มเดินหน้า "ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง หรือนัยหนึ่ง "ปฏิรวบอำนาจโดยอำมาตย์ก่อนประชาชนได้เลือกตั้ง" ทันที เพื่อกระชับพื้นที่ประชาธิปไตยจากการเลือกตั้งให้แคบลงไปอีก (รธน. ๒๕๕๐ ยังทำได้ไม่แคบพอ...) จากนั้นก็อาจนำส่งสภาพการณ์สำเร็จรูปคือ "ประชาธิปตายเสี้ยวใบ" ให้ประชาชนลงประชามติท่ามกลางการปิดล้อมข่มขู่คุกคาม เพื่อเป็นตรายางความชอบธรรมแก่ระบอบประชาธิปตายนั้น

มันจะมาเป็นชุดครับ และเนียนกว่ารัฐประหารเต็มรูปโดยทหารแบบโฉ่งฉ่างซึ่งนานาอารยะประเทศไม่ยอมรับ

เราจะทำอย่างไรกันดี?