หน้าเว็บ

วันจันทร์ที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2557

ปรองดอง! แบบไทยๆ ตบหัวแล้วลูบหลัง

ปรองดอง! แบบไทยๆ ตบหัวแล้วลูบหลัง 

 
 
โดย กงจักร ปีศาจ
  

คสช. ได้รณรงค์ขอร้องแกมบังคับให้ประชาชนต่างสีเสื้อไปร่วมงานปรองดองเพื่อชาติหรืองานสลายสีเสื้อ ทำเสื้อยืดสีขาวมาแจกโดยสกรีนว่า ได้เวลาคนไทยรักกัน ในงานมีการนำแกนนำเสื้อแดง - เสื้อเหลืองในพื้นที่บางคน รวมทั้งเกณฑ์ข้าราชการทุกหน่วยงาน ทหาร ตำรวจ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ชาวบ้านมาร่วมงาน รวมทั้งม็อบแมงสาบกปปส.ในพื้นที่ที่เคยเคลื่อนไหวให้ทหารออกมาทำรัฐประหารล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง

มีการเอาเต๊นท์มาตั้งร้องรำทำเพลง บางคนยังใส่เสื้อของ กปปส. ข้อมือมีสายรัดสีธงชาติ หลังเสื้อบางตัวสกรีนว่าวันชนะของประชาชนและข้อความอื่นๆ
ส่วนฝ่ายประชาธิปไตย หรือเสื้อแดงก็คงอยู่สภาพจำยอม หน้าชื่นอกตรม ด้วยความขมขื่นที่ถูกปล้นสิทธิเสรีภาพอย่างหน้าด้านๆจากทหารของพระราชา มันจึงเป็นเหมือนงานเยาะเย้ยถากถาง ตอกย้ำความเจ็บแค้นมากกว่า

ที่จริงม็อบแมงสาบกปปส.ไม่ได้ชนะ แต่พวกมันพ่ายแพ้ไม่มีทางลง จึงต้องอาศัยทหารของกษัตริย์มายึดอำนาจเหมือนที่ผ่านมา มันจึงเป็นเรื่องน่าอับอายมากกว่าที่ใช้วิธีโกงหรือปล้นจนชนะ แต่คนพวกนี้เป็นพวกที่ไม่รู้จักอาย คณะรักษาควาสงบราบคาบอวดอ้างว่าพวกมันประสบผลสำเร็จในการสร้างความปรองดอง แต่มันก็ออกประกาศให้คนไปรายงานตัวอยู่เรื่อยๆ บางครั้งก็ออกหมายจับ แถมข่มขู่ห้ามปราบการแสดงออกทางการเมืองโดยเด็ดขาด มันจึงไม่ใช่บรรยากาศของการปรองดอง แต่มันเป็นบรรยากาศของเผด็จการทหารที่ล้าหลังดักดานทั้งเข้มงวดกวดขันและหวาดระแวง

ผู้คนที่มีความคิดเห็นต่าง ถูกจับตามอง ถูกไล่จับ ถูกข่มขู่ ถูกดักฟังโทรศัพท์ เป็นการสร้างบรรยากาศของความหวาดกลัว โหดร้าย ป่าเถื่อน แค่นัดกันมาอ่านหนังสือ กินแซนวิช สวมเสื้อ Respect My Vote ก็ถึงกับต้องถูกจับลากเหมือนฆาตกร

แต่คณะรักษาความสงบราบคาบก็ยังทำดัดจริตว่าต้องการคืนความสุขให้กับประชาชน แบบผักชีโรยหน้า เป็นบรรยากาศคล้ายกับการกลบความเศร้าโศกในงานศพ ด้วยการจัดให้มีงานรื่นเริง ฉายหนัง โขน ละคร จัดคอนเสิร์ต

คณะรักษาความสงบราบคาบพยายามเอาใจคนไทยสารพัดเพื่อให้คนไทยลืมเรื่องที่พวกมันทำรัฐประหารปล้นอำนาจของประชาชน มันอ้างการคืนความสุขให้ประชาชน โดยเอาเงินของประชาชนทั้งประเทศไปใช้ เพราะมันเป็นเผด็จการทหารเต็มรูปแบบที่จะทำอะไรก็ได้ ต่างจากรัฐบาลในระบอบประชาธิปไตยที่มีสภาและสื่อคอยตรวจสอบ

ประชาชนไทยส่วนใหญ่ต้องการการเลือกตั้ง ต้องการสภาและรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งแต่กองทัพไทยไม่ทำ กลับไปทำในสิ่งที่ประชาชนไทยไม่ต้องการ ถ้ากองทัพไทยคิดจะคืนความสุขให้กับประชาชนอย่างแท้จริง ก็แค่จัดให้มีรัฐธรรมนูญแบบสากลนิยม ทำกฏหมายให้เป็นกฏหมาย ให้ทุกคนอยู่ภายใต้กฏหมายเดียวกัน เสมอเหมือนกัน เป็นไปตามหลัก ความเสมอภาค เสรีภาพ และภราดรภาพ แล้วจัดให้มีเลือกตั้ง อย่างบริสุทธิ์ผุดผ่อง ตามครรลองครองธรรม

แค่นี้ ทุกคนก็มีความสุขแล้ว ไม่ต้องมาให้ดูหนังฟรี ดูบอลฟรี เข้าพิพิทธภัณฑ์ฟรี มันดูไร้สาระมากไปหน่อย ถ้าจะให้ปรองดองกันจริงๆ ก็แค่ให้ความเป็นธรรมที่เป็นธรรมจริงๆโดยเสมอภาคและเป็นธรรม ไม่ใช่เลือกปฏิบัติและพยายามมุ่งจำกัดเสรีภาพของประชาชนเหมือนอย่างที่เป็นอยู่...........

อาวุธสงคราม! คือทรัพย์สินของทหาร จัดเอง จับเอง

อาวุธสงคราม! คือทรัพย์สินของทหาร จัดเอง จับเอง Power Agusta's photo. 
คสช. แถลงผลการจับกุมและยึดอาวุธสงคราม ชี้มีส่วนเชื่อมโยง ‘จักรภพ’


อาวุธสงครามคือทรัพย์สินของทหาร จัดเอง จับเอง

สิ่งที่ ทหารโกหกไม่ได้คือ 7 เดือน ที่แล้ว กปปส.เข้ายึดสถานที่ ราชการ มีการชุมนุมและทำร้าย ปชช.เห็นต่าง และ มีการจับอาวุธได้เป็นรายวัน เป็นอาวุธสงคราม มีการตั้งหน่วยทหารทั่วกรุงเทพ ..กปปส.ยึด กทม. ตามที่กบฎสุเทพประกาศ

การจับอาวุธสงครามโชว์ มากมายขนาดนี้ ใครจะมีปัญญาซื้อหากไม่ใช่หน่วยงานทหาร ที่มีงบลับ งบที่เพิ่มขึ้นหลัง รปห.ทุกครั้ง การยัดเยียดข้อกล่าวหา ต่อ ปชช.เสื้อแดง มันคือสิ่งทีเกิดขึ้นทุกครั้ง หากให้ทหารสลายการ ชุมนุม

เฮโลสาระพา! มาร่วมฉลอง การคืนความสุขแบบไทยๆ?

เฮโลสาระพา! มาร่วมฉลอง การคืนความสุขแบบไทยๆ? 
โดย  กงจักร ปีศาจ


คสช. คืนความสุขให้คนไทย โดยให้ไปดูหนังพระนเรศวร เพื่อให้รักทหารมากขึ้น รักชาติมากขึ้น ในยามที่ทหารก่อรัฐประหารปล้นอำนาจของประชาชน เพื่อให้ประชาชนมองว่าทหารเป็นวีรบุรุษ ที่ทำเพื่อชาติ ทั้งๆที่เงินสร้างหนังพระนเรศวรทุกภาคตั้งแต่ภาค 1 ถึงภาคที่ 5 ส่วนหนึ่งมาจากเงินภาษีของประชาชน

โดยไม่มีการเปิดเผยทุนสร้างที่ชัดเจน เพราะสามภาคเเรกบอกว่าใช้ทุนสร้างรวมประมาณ 700-800 ล้านบาท ตามด้วยงบไทยเข้มเเข็งอีก 500 ล้านบาท และงบสมทบอีกสารพัด สร้างแล้วไม่คุ้ม เพราะเก็บรายได้เข้าชมน้อย แต่ก็ไม่ขาดทุนเพราะเอาเงินภาษีมาสร้าง แล้วยังมาเก็บเงินเข้าชมเข้ากระเป๋าพรรคพวกตนเอง จึงมีแต่ได้กับได้

แม้แต่โรงถ่ายที่สร้างจากเงินภาษี ก็ยังเปิดขายตั๋วเก็บเงินเข้าชม แต่หนังเรื่องพระนเรศวรก็ไม่ได้ทำให้ผู้รักประชาธิปไตยหันมานิยมทหารโจรที่รวมหัวกันปล้นประเทศแต่อย่างใด แม้ว่าคณะรักษาความสงบราบคาบแห่งชาติจะพยายามจัดการแสดง แจกเสื้อ แจกข้าวสาร รณรงค์ให้ประชาชนรักทหาร ทำสติ๊กเกอร์ We love Thai Army แจกคนรักทหาร ไปติดรถ ติดบ้าน โฆษณาป่าวร้องด้วยคำโฆษณาชวนเชื่อสวยหรูว่าจะคืนความสุขให้คนไทย ด้วยการยึดอำนาจแบบเบ็ดเสร็จที่ไม่เห็นหัวประชาชนแม้แต่น้อย

พระนเรศวรท่านกู้เอกราชจากพม่าที่มายึดกรุงศรีอยุธยาและกดคนไทยลงเป็นทาส พระนเรศวรท่านมาปลดปล่อยประชาชนให้พ้นจากการเป็นทาสของพม่าข้าศึก แต่จอมพลประยุทธ์หัวคณะรักษาความสงบราบคาบแห่งชาติไม่ได้มาปลดปล่อยคนไทยจากอริราชศัตรู แต่กลับมาปล้นอิสระภาพและเสรีภาพของคนไทยทั้งชาติ ทำตัวเป็นเจ้าเหนือหัวที่กดคนไทยให้เป็นแค่ไพร่ทาสที่ต้องเชื่อฟัง และห้ามขัดขืนหรือลองดีกับทหารที่ผูกขาดความรักชาติไว้แต่ผู้เดียว

การที่เผด็จการทหารให้ประชาชนดูหนังพระนเรศวรฟรี เพราะมีพื้นฐานความคิดปลูกฝังความคลั่งชาติที่ต้องสร้างศัตรูต่างชาติ รวมไปถึงการไล่บี้แรงงานต่างชาติให้เดินทางกลับบ้าน ซึ่งกระทบต่อภาคการผลิตของไทยอย่างหนัก รวมไปถึงความคิดที่ว่าประชาชนเป็นแค่ไพร่ทาสที่สามารถสั่งให้รักชาติได้ ไม่ต้องคิด ถ้าไม่ทำ ต้องถูกลงโทษ ใช้ความกลัวเป็นเครื่องมือบังคับ เป็นการใช้วิธีการเก่าๆ ที่คิดว่าคนไทยเป็นแค่พวกฉาบฉวยที่หลอกง่ายและลืมเร็ว ไม่ได้มีอุดมการณ์หรือหลักการอะไรเลย......

ประนามความเป็นสองมาตรฐานของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

ประนามความเป็นสองมาตรฐานของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)


 
 


สังคมไทย ไม่มีทางปรองดองได้ด้วยการกดหัวคนฝ่ายหนึ่งได้หรอกไม่ต้องมองไกลเกินไปถึง 3 เดือน แค่ 1 เดือนเศษๆ คุณกดหัวคนไปกี่คนแล้วละ

 
แถลงการณ์กลุ่มธรรมศาสตร์เสรีเพื่อประชาธิปไตย (LLTD)

เรื่อง ประนามความเป็นสองมาตรฐานของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

จากเหตุการณ์ที่ นายเทพ เวชวิสิฐ ได้เดินทางไปยังสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ในวันที่ 29 มิถุนายน 2557 เพื่อยื่นหนังสือแสดงการประท้วงต่อการดำเนินนโยบายของสหรัฐอเมริกา ที่ถูกมองว่าเป็นการแทรกแซงการดำเนินกิจการภายในของประเทศไทย

โดยพลตำรวจตรีอำนวย นิ่มมะโน รองผู้บัญชาการกองบัญชาการศึกษา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ช่วยราชการผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ซึ่งลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณหน้าสถานทูตสหรัฐอเมริกา ได้กล่าวถึงการทำกิจกรรมของนายเทพว่า ไม่เข้าข่ายการกระทำความผิดตามกฎหมายที่ห้ามการชุมนุมทางการเมือง เนื่องจากเป็นเพียงการแสดงออกถึงความไม่พอใจเท่านั้น

กลุ่มธรรมศาสตร์เสรีเพื่อประชาธิปไตย (LLTD) ขอประนามการกระทำของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ซึ่งเป็นผู้ก่อรัฐประหารยึดอำนาจการปกครองประเทศ ที่แสดงให้เห็นอย่างชัดแจ้งถึงความเป็นสองมาตรฐาน เลือกปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรมเพราะในขณะที่หากเป็นกิจกรรมที่ประท้วงต่อ คสช. แล้ว ทั้งๆ ที่กิจกรรมเหล่านั้นเป็นการแสดงออกอย่างสันติวิธี ไม่ก่อให้เกิดความเดือดร้อนแก่ผู้ใด เช่น การกินแซนด์วิช การชูสามนิ้ว การอ่านหนังสือ 1984 คสช. ก็ยังให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารเข้าควบคุมตัวผู้เข้าร่วมกิจกรรม บางรายถูกทำร้ายร่างกายขณะควบคุมตัว บางรายถูกจำคุก แต่หากว่าเป็นกิจกรรมที่ประท้วงต่อสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นประเทศที่มีมีท่าทีที่เป็นปฏิปักษ์ต่อ คสช. แล้ว คสช. กลับอนุญาตให้มีขึ้นได้

แท้ที่จริงแล้ว คสช. ไม่ได้ต้องการจะคืนความสุขสู่ประชาชนอย่างที่ได้เปิดเพลงกล่อมอยู่ทุกวัน คสช. เพียงแค่ต้องการกำจัดผู้ที่เห็นต่างและบีบบังคับให้ยินยอมตามแนวทางของตน เท่านั้น

การเลือกปฎิบัติของ คสช. นี้ ยังเป็นการทำลายความเชื่อถือที่ประชาชนมีต่อรัฐ ในการได้รับความคุ้มครองสิทธิเสรีภาพอย่างเสมอภาคเท่าเทียมกัน ซึ่งหากปล่อยให้เป็นเช่นนี้ต่อไปแล้ว ประเทศชาติก็ไม่มีวันที่จะสงบสุขได้

กลุ่มธรรมศาสตร์เสรีเพื่อประชาธิปไตย (LLTD) หวังเป็นอย่างยิ่งว่า คสช. จะตระหนักถึงความเสียหายที่ตนได้ก่อให้เกิดแก่ประชาชนและสังคม และรีบยุติบทบาทของตน ให้ประเทศไทยกลับสู่ความเป็นประชาธิปไตยในเร็ววัน