หน้าเว็บ

วันพุธที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2557

มติที่ประชุมเวทีรัฐบาล เดินหน้าเลือกตั้ง ปูยังไม่ตอบรับหารือ′กกต.′ 16 ม.ค.

มติที่ประชุมเวทีรัฐบาล เดินหน้าเลือกตั้ง ปูยังไม่ตอบรับหารือ′กกต.′ 16 ม.ค.
มติที่ประชุมเวทีรัฐบาล เดินหน้าเลือกตั้ง ปูยังไม่ตอบรับหารือ′กกต.′ 16 ม.ค.
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1389777843&grpid=00&catid=&subcatid=

′ชูวิทย์′ วอล์กเอาท์ออกจากที่ประชุมถกเลื่อนเลือกตั้ง ฉุน ′สุเทพ-มาร์ค′ เมินร่วมหาทางออก
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1389768334&grpid=00& catid=&subcatid=    
ปิยบุตร แสงกนกกุล
  
"กปปส ปชป หัวเด็ดตีนขาดก็ไม่ต้องการเลือกตั้ง 2 กพ 57 และให้รัฐบาลรักษาการพ้นไป

ฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตย รัฐบาลรักษาการ พรรคการเมืองที่ส่งผู้สมัคร เสื้อแดง เสื้อขาว สนับสนุนให้มีการเลือกตั้ง 2 กพ 57

พอเป็นแบบนี้เข้า บรรดานักวิชาการแอ๊บกลาง ก็ออกมาแสดงบทบาท เสนอให้ไม่ต้องเลือกในวันที่ 2 กพ เพื่อปฏิรูป (และนักวิชาการพวกนี้แหละจะเข้าไปปฏิรูป) เพื่อตกลงร่วมกันใหม่ให้เรียบร้อย (กปปส ไม่ตกลงอยู่แล้ว เพราะเขาไม่เอาเลือกตั้งแบบนี้)

ส่งผลให้

ผลักให้พวกสนับสนุนการเลือกตั้ง 2 กพ 57 ซึ่งยืนอยู่บนกติกา กลายเป็นอีกขั้ว เป็นราดิคัลไป

เกิดกระแสว่า เลือกไปไม่มีประโยชน์ เลือกไปมีคนเจ็บ คนตาย เพื่อปิดล้อมฝ่ายสนับสนุน 2 กพ 57


เดี๋ยว อีกวันสองวัน กกต คงส่งศาล รธน ตาม 214 ให้วินิจฉัยเลื่อนเลือกตั้ง 2 กพ 57 ออกไป ซึ่งกรณีนี้ไม่เข้า 214 เลย แต่ก็นั่นแหละครับ ศาลรัฐธรรมนูญตอนนี้ ทำอะไรก็ได้ทั้งนั้น"


Phuttipong Ponganekgul 
Phuttipong Ponganekgul

"ตอนนี้ กกต.จะชงเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อวินิจฉัยอำนาจหน้าที่ในการเลื่อนวันเลือกตั้ง โดยอาศัยช่องการขัดแย้งอำนาจหน้าที่ ให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ในเมื่อข้อเท็จจริงขณะนี้มันไม่ใช่เรื่องขัดแย้งอำนาจหน้าที่อะไรเลยครับ ขณะนี้เป็นกรณีที่ กกต.ไม่ยอมทำหน้าที่ ไม่เข้ารัฐธรรมนูญฯ มาตรา ๒๑๔  

มาตรา ๒๑๔ เป็นกรณี "ความขัดแย้งเกี่ยวกับอำนาจหน้าที่" ระหว่างองค์กรตามรัฐธรรมนูญ (อาจยื่นคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย) ข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นคือ คณะรัฐมนตรี ไม่ได้จะเลื่อนวันเลือกตั้งครับ มีแต่ กกต บอกจะเลื่อนวันเลือกตั้ง นี่เจตนาฝ่ายเดียว กกต.จะเลื่อนให้ได้ (ซึ่งไม่ใช่อำนาจหน้าที่ของ กกต.) 

เมื่อ ไม่ใช่อำนาจหน้าที่ของ กกต. กกต.จะเอา "อำนาจ" อะไรไปขัดแย้งกับเขา และเรื่องนี้ กกต.ก็ทราบดีว่า ไม่ใช่อำนาจของตน กกต.จึงโยนมาให้คณะรัฐมนตรีเลื่อนวันเลือกตั้ง และคณะรัฐมนตรีก็เห็นว่าไม่ใช่อำนาจของตนที่จะเลื่อนวันเลือกตั้งได้ และคณะรัฐมนตรีไม่ยอมเลื่อนวันเลือกตั้ง นี่ไม่ใช่การขัดแย้งอำนาจหน้าที่ครับ เพราะ ต่างฝ่ายต่างไม่มีอำนาจหน้าที่ เห็นได้ว่ากรณีไม่เข้ามาตรา ๒๑๔ เลย

เมื่อ กกต เห็นว่า การเลื่อนวันเลือกตั้ง ไม่ใช่อำนาจหน้าที่ตน เช่นนี้ กกต.ก็พึง "หุบปาก" ครับผม และปฏิบัติตามหน้าที่ของตน คือ จัดการเลือกตั้งให้เป็นไปอย่างเรียบร้อยคือบริสุทธิ์ยุติธรรม  

การขัดแย้งเกี่ยวกับอำนาจหน้าที่ จะเป็นการที่แต่ละองค์กรต่างเข้าใจว่าอำนาจนั้นเป็นของตน แล้วปะทะกันว่าอำนาจนั้นเป็นของใคร คือฐานมาจาก ความเข้าใจว่า ต่างฝ่ายต่าง "มีอำนาจ" 


แต่กรณีที่เกิดขึ้นคือ กกต.จะชงในเรื่องที่ตนชี้ว่า ไม่มีอำนาจ และจะให้ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ ว่าคณะรัฐมนตรีไม่ยอมเลื่อนวันเลือกตั้ง เช่นนี้ขัดแย้งอำนาจหน้าที่กันตรงไหน ในเมื่อเริ่มที่ กกต.ไม่มีอำนาจอะไรจะไปขัดแย้งกับรัฐบาลได้" 

(ที่มา)FB  
 

จดหมายเปิดผนึก: กรณีการปราศรัยของแพทย์จากสงขลานครินทร์บนเวที กปปส.

จดหมายเปิดผนึก: กรณีการปราศรัยของแพทย์จากสงขลานครินทร์บนเวที กปปส.นี่ละครับ..คุณภาพชนชั้นกลาง "คนดี" ที่ไปร่วมม็อบอันธพาลสุเทพ นี่คือคำพูดเหยียดสตรีของนพ.ประเสริฐ วศินานุกร จากสงขลา
"ผมอยากจะขอร้องคุณยิ่งลักษณ์มี 4 ประเด็นเท่านั้นเอง
1 ..ถ้าคุณยิ่งลักษณ์ทำได้โดยการลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี คนไทยทั้งประเทศอาจจะทำเหรียญยิ่งลักษณ์แก้ผ้าให้ก็ได้..
2..ถ้ายิ่งลักษณ์มีท้อง โปรดฟังให้ดีนะครับ ผมจะส่งเกวียนมารับที่กรุงเทพ ไปคลอดที่หาดใหญ่ครับ แถมจะทำรีแพร์ชนิดสามีคนต่อไปต้องยกนิ้วให้"พูดแล้วคุณอัญชลียังเสียวเลยนะครับ"
3.ยังไม่สายเกินไปที่คุณยิ่งลักษณ์จะลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เพราะยังไม่แก่เกินไปที่จะเป็นนางแบบปฏิทิน เพราะว่าประจำเดือนยังไม่หมดนะครับ
4. ถ้าไม่มีใครต้องการยิ่งลักษณ์จริงๆนะครับ ผมยินดีเป็นข้ารับใช้ ซื้อและเปลี่ยนโกเต๊กให้ตลอดไป"
นายแพทย์จากมอ. ถ้ายิ่งลักษณ์มีท้องจะส่งเกวียนมารับที่กทม.ไปคลอดที่หาดใหญ่ 13/01/2013

ภัควดี วีระภาสพงษ์ เขียนจดหมายถึง กปปส., แพทย์สภา ,คณะกรรมการสิทธิ์ฯกรณีการปราศรัยของ นพ.ประเสริฐ วศินานุกร แกนนำ กปปส.และแพทย์จาก รพ.มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์จดหมายเปิดผนึกถึงแพทยสภาและคณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
สิ่งที่แนบมาด้วย: คลิปการปราศรัยของ ผศ.นพ.ประเสริฐ วศินานุกร บุคลากรจากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์บนเวที กปปส.จากช่องบลูสกายทีวี เมื่อวันที่ 13 มกราคม พ.ศ.2557

https://www.youtube.com/watch?v=Pdw2sfDheaE


เรียน แพทยสภาและคณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ในคลิปที่แนบมานี้มีคำปราศรัยของนพ.ประเสริฐ วศินานุกร ที่มีใจความดังนี้คือ

"ผมอยากจะขอร้องคุณยิ่งลักษณ์มี 4 ประเด็นเท่านั้นเอง
1 ..ถ้าคุณยิ่งลักษณ์ทำได้โดยการลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี คนไทยทั้งประเทศอาจจะทำเหรียญยิ่งลักษณ์แก้ผ้าให้ก็ได้..
2..ถ้า ยิ่งลักษณ์มีท้อง โปรดฟังให้ดีนะครับ ผมจะส่งเกวียนมารับที่กรุงเทพ ไปคลอดที่หาดใหญ่ครับ แถมจะทำรีแพร์ชนิดสามีคนต่อไปต้องยกนิ้วให้"พูดแล้วคุณอัญชลียังเสียวเลยนะ ครับ"
3.ยังไม่สายเกินไปที่คุณยิ่งลักษณ์จะลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เพราะยังไม่แก่เกินไปที่จะเป็นนางแบบปฏิทิน เพราะว่าประจำเดือนยังไม่หมดนะครับ
4. ถ้าไม่มีใครต้องการยิ่งลักษณ์จริงๆนะครับ ผมยินดีเป็นข้ารับใช้ ซื้อและเปลี่ยนโกเต๊กให้ตลอดไป"
ข้าพเจ้าขอเรียกร้องให้แพทยสภาและคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์โปรดทำการตรวจสอบพฤติกรรมในสถานที่สาธารณะของนาย แพทย์ผู้นี้  การแสดงความคิดเห็นทางการเมืองเป็นเสรีภาพของบุคคลไม่ว่าวิชาชีพใด แต่การแสดงความคิดเห็นของ นพ.ประเสริฐ วศินานุกรข้างต้น เป็นพฤติกรรมทางวาจาที่ไม่เหมาะสมต่อวิชาชีพ แสดงความเกลียดชังต่อตัวบุคคลโดยหยิบยกแต่เรื่องเพศขึ้นมา ข้าพเจ้าในฐานะผู้ป่วยที่เคยเข้ารับการผ่าตัดหลายครั้ง รู้สึกไม่สบายใจที่ได้รับทราบว่า ศัลยแพทย์ในประเทศไทยมีบุคลากรที่มีความดูถูกเหยียดหยามต่อสตรีเพศเช่นนี้ ข้าพเจ้าที่เป็นสตรีเพศคนหนึ่งจะสามารถไว้วางใจมอบชีวิตให้แพทย์ในประเทศไทย ได้อย่างไร หากไม่มีความมั่นใจว่าแพทย์เป็นผู้มีจรรยาบรรณดีพร้อมทั้งในที่ลับและที่ แจ้ง

ข้าพเจ้าจึงขอร้องเรียนเป็นจดหมายเปิดผนึกต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโปรดตรวจสอบพฤติกรรมของแพทย์รายนี้ด้วย


ขอแสดงความนับถือ
ภัควดี วีระภาสพงษ์

(อ่านต่อ)