หน้าเว็บ

วันอังคารที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ข้าหลวงใหญ่ฯ ยูเอ็นเตือนไทย ไม่ควรนิรโทษกรรมเหมารวม-ทำผู้บงการพ้นผิด

ข้าหลวงใหญ่ฯ ยูเอ็นเตือนไทย ไม่ควรนิรโทษกรรมเหมารวม-ทำผู้บงการพ้นผิด
 

 

สำนักข่าวเอพี รายงานเมื่อวันที่ 6 ส.ค.ที่ผ่านมาว่า สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (U.N. High Commissioner for Human Rights) เรียกร้องไทยคัดค้านกฎหมายนิรโทษกรรม ที่อาจเปิดช่องให้ผู้ละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นร้ายแรง หลุดพ้นบ่วงถูกลงโทษ

 นางเซซิล พุลลี โฆษกสำนักงานข้าหลวงใหญ่ฯ แถลงที่นครเจนีวา ของสวิตเซอร์แลนด์ ว่า ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมของไทย ที่กำลังถูกผลักดันเข้าสู่การพิจารณากันในสภาฯ ในสัปดาห์นี้ อาจอภัยโทษให้ผู้เกี่ยวข้องการละเมิดสิทธิมนุษยชน ช่วงการปราบปรามกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลเมื่อปี 2553 รัฐบาลไทยต้องรับประกันว่า มาตรการนิรโทษกรรมใดๆ ต้องไม่รวมเอาผู้รับผิดชอบต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชน และต้องดำเนินการลงโทษกลุ่มคนเหล่านี้

นางพุลลี กล่าวต่อไปว่า รัฐบาลไทยจะสร้างแบบอย่างที่สำคัญไว้ ถ้าปฏิบัติตามข้อแนะนำของคณะกรรมาธิการชุดที่รัฐบาลตั้งขึ้นเอง และนำตัวผู้ก่อการที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 90 ศพ และผู้บาดเจ็บอีกนับพันคน ระหว่างการกวาดล้างข้างต้นมารับผิดชอบ
 
(ที่มา)
http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNM05UZ3hNRFEzTVE9PQ%3D%3D&sectionid

จีนเข้าสู่วิกฤตเศรษฐกิจ

จีนเข้าสู่วิกฤตเศรษฐกิจ 


 
พอล์ ครุกแมน

Hitting China’s Wall
http://www.nytimes.com/2013/07/19/opinion/krugman-hitting-chinas-wall.html?_r=2& 

พอล์ ครุกแมน นักเศรษฐศาสตร์สาย “เคนส์” ในสหรัฐ เขียนถึงวิกฤตเศรษฐกิจในประเทศจีน ที่ทำให้อัตราการเติบโตของเศรษฐกิจจีนช้าลง ในอดีตจีนอาศัยนโยบายเศรษฐกิจที่เน้นค่าแรงต่ำ และสามารถกดค่าแรงได้เพราะมีคนจนในชนบทมากมายที่เป็น “กองทัพแรงงานสำรอง” มูลค่าที่ถูกผลิตขึ้นในจีนจากการทำงานของกรรมาชีพ ส่วนใหญ่ถูกนำไปลงทุนต่อโดยรัฐวิสาหกิจ และมีส่วนหนึ่งที่เข้ากระเป๋าพวกนายทุนลูกหลานแกนนำพรรคคอมมิวนิสต์ คนธรรมดาไม่ได้ประโยชน์จากเศรษฐกิจที่ปูมหลายปี มันสร้างความไม่สมดุลย์ระหว่าง “การบริโภคของประชาชน” กับ “การลงทุน” ซึ่งจีนมีสัดส่วนของผลิตภัณฑ์มวลรวมที่นำไปลงทุนต่อสูงมาก เกือบ 50 เปอร์เซนต์ มันเป็น “การลงทุน เพื่อสร้างกำไร เพื่อลงทุนต่อ” ซึ่งเราชาวเลี้ยวซ้ายคงเข้าใจดีว่าเป็นหัวใจของระบบทุนนิยมที่ คาร์ล มาร์คซ์ เคยพูดถึง และแสดงให้เห็นว่าจีนเป็นทุนนิยมไปนานแล้ว... ครุกแมน อธิบายต่อว่า ตอนนี้จีนเริ่มขาดแรงงาน กรรมาชีพเลยมีอำนาจต่อรองสูง มีการเพิ่มค่าจ้างและการบริโภค แต่ปรากฏการณ์นี้ทำให้อัตรากำไรลดลง รัฐบาลพยายามแก้ปัญหาด้วยการกดค่าเงินและการชักชวนให้มีการกู้เงินด้วยดอกเบี้ยต่ำ แต่นโยบายแบบนั้นเพียงแต่ยืดเวลาของการเกิดวิกฤต เพราะเมื่อฟองสบู่แตกก็จะมีปัญหาใหญ่ จีนมีเศรษฐกิจที่ใหญ่พอสมควร แต่เล็กกว่าสหรัฐ และอียู ในยามปกติส่วนอื่นของโลกคงเอาตัวรอดท่ามกลางวิกฤตจีนได้ แต่ในปัจจุบันทุกส่วนของโลกมีวิกฤตร้ายแรง และเรามองว่าประเทศที่พึ่งพาการส่งออกไปจีน ไม่ว่าจะเป็นวัตถุดิบ เช่นลาตินอเมริกา อัฟริกา ออสเตรเลีย หรือประเทศที่ส่งชิ้นส่วนย่อยไปประกอบที่จีนอย่างไทย คงมีปัญหา

ครุกแมนพูดครึ่งเดียว เพราะนักเศรษฐศาสตร์แนวเคนส์อย่างเขาหลงเชื่อว่าถ้าการบริโภคสมดุลย์กับการ ลงทุนเศรษฐกิจจะไปได้สวย และเขาเชื่อว่าการบริโภคกระตุ้นเศรษฐกิจและแก้ปัญหาวิกฤตได้ แต่วิกฤตจีนไม่ต่างจากวิกฤตทุนนิยมทั่วโลก คือต้นเหตุพื้นฐานมาจากการลดลงของอัตรากำไร ที่เกิดจากการลงทุนในเครื่องจักรมากขึ้นเรื่อยๆ แทนที่จะจ้างงาน การเพิ่มอัตราการบริโภคไม่สามารถฟื้นอัตรากำไรได้ และอาจตัดกำไรนายทุนถ้ามาจากการเพิ่มค่าจ้าง ทุนนิยมมันซ่อมไม่ได้ ต้องยกเลิก  

(ที่มา)
http://turnleftthai.blogspot.dk/2013/07/blog-post_21.html 

ทำไมคนถึงนับถือศาสนา?

ทำไมคนถึงนับถือศาสนา? 

 
ในประเทศไทย คนส่วนใหญ่อาจพูดว่าเป็น “พุทธ” แต่อาจไม่ร่วมพิธีกรรมทางศาสนาบ่อยนัก ศาสนาเริ่มมีความสำคัญในชีวิตคนธรรมดาน้อยลง แต่ยังไม่ลดลงเหมือนประเทศพัฒนาที่มีรัฐสวัสดิการ

โดย ใจ อึ๊งภากรณ์ 

ถ้าเรานำสถิติของการนับถือศาสนาในโลกปัจจุบันมาพิจารณา เราจะเห็นแนวโน้มอันหนึ่งที่สำคัญ นั้นคือการลดลงของสัดส่วนประชาชนที่นับถือศาสนาตามระดับการพัฒนาของประเทศ ดังนั้นประเทศพัฒนาเช่นในยุโรปตะวันตก หรือญี่ปุ่น มีผู้นับถือศาสนาน้อยกว่าครึ่งหนึ่งของประชากรทั้งหมด กรณีอังกฤษ ปัจจุบันเกือบจะไม่มีใครเข้าโบสถ์เลย ในขณะที่ระดับการนับถือศาสนาในประเทศยากจนของอัฟริกา เอเชีย และลาตินอเมริกา มีมาก บางทีถึง 99% ของประชากร
   
แน่นอนการวัดระดับการนับถือศาสนาเป็นสิ่งที่ละเอียดอ่อน เพราะแค่ถามว่า “คุณนับถือศาสนาหรือไม่” หรือ “คุณนับถือศาสนาอะไร” อาจได้คำตอบว่าคนนั้นคนนี้นับถือศาสนา แต่จะไม่บอกว่าเขาใช้คำสอนหรือปรัชญาศาสนาในชีวิตประจำวันแค่ไหน และจะไม่บ่งบอกว่าคนคนนั้นร่วมพิธีกรรมทางศาสนามากน้อยแค่ไหนอีกด้วย ถ้าเราเข้าใจตรงนี้เราประเมินได้ว่าคนส่วนใหญ่ในประเทศพัฒนา อาจไม่ร่วมพิธีกรรมทางศาสนาเลย
   
ทำไมคนในประเทศยากจนถึงนับถือศาสนา? คำตอบไม่ใช่เรื่องการศึกษาหรือ “ความโง่เขลา” หรือเรื่องการเข้าใจวิทยาศาสตร์มากน้อยแค่ไหน คาร์ล มาร์คซ์ เคยอธิบายว่า “ศาสนาคือหัวใจในโลกที่ไร้หัวใจ” แต่เป็น “ฝิ่นของประชาชน” ซึ่งหมายความว่ามนุษย์ที่อาศัยในสภาพสังคมที่ไร้หัวใจ มีเหตุผลในการพึ่งพาความอบอุ่นจากศาสนา ทั้งๆ ที่ปรัชญาและคำสอนของศาสนาไม่สามารถอธิบายโลกได้

ใครที่ทราบสภาพชีวิตของคนในประเทศยากจน ที่เต็มไปด้วยความยากลำบาก และไร้เสถียรภาพ ไร้มาตรฐานชีวิตที่ดี จะเข้าใจเรื่องนี้ทันที เพราะคนที่ไม่มีความหวังว่าชีวิตจะดีขึ้นได้ง่ายๆ จะรู้สึกว่าตนเองอ่อนแอจนไม่สามารถกำหนดอนาคตตนเองได้ เขามักหันมาพึ่งพิงความวิเศษและความอบอุ่นจากศาสนา
   
ศาสนาพุทธในไทยเป็นศาสนาที่นับถือกันในรูปธรรมด้วยหลายรูปแบบ เช่นมีการผสมศาสนาพราหมณ์-ฮินดู หรือผสมการนับถือผีสางนางไม้ หรืออาจมีนิกายแปลกๆ ของคนชั้นกลางเป็นต้น อย่างไรก็ตามหัวใจสำคัญของปรัชญาศาสนาพุทธคือการพยายาม “ดับทุกข์” และการ “ทำบุญ” ให้ตนเองหรือคนในครอบครัวในลักษณะปัจเจก คือเป็นวิธีการทนอยู่กับโลกที่เต็มไปด้วยทุกข์และความไม่มั่นคงของชีวิต แต่มันไม่ได้เป็นวิธีที่จะเปลี่ยนสังคมอันเป็นต้นเหตุแห่งทุกข์สำหรับคนส่วน ใหญ่

(อ่านต่อ)
http://turnleftthai.blogspot.dk/2013/08/blog-post.html     

Wake up Thailand

Wake up Thailand

 


Wake up Thailand ประจำวันที่ 6 สิงหาคม 2556 ตอนที่ 2
เวทีปฏิรูป 1% ก็หรูแล้ว 
http://www.dailymotion.com/video/x12qhvz_เวท-ปฏ-ร-ป-1-ก-หร-เเล-ว 
    
Wake up Thailand ประจำวันที่ 6 สิงหาคม 2556 ตอนที่ 1 
ฮอร์โมนทหารแก่ วัยว้าวุ่น 
http://www.dailymotion.com/video/x12qgch_ฮอร-โมนทหารแก-ว-นว-าว 
 
Wake up Thailand ประจำวันที่ 5 สิงหาคม 2556 ตอนที่ 2
อย่าเพิ่งหมดหวังกับการเมืองไทย 
http://www.dailymotion.com/video/x12ouwr_อย-าเพ-งหมดหว-งก-บการเม-องไทย 
 
Wake up Thailand ประจำวันที่ 5 สิงหาคม 2556 ตอนที่ 1
ไม่ใช่สุเทพพูดไม่ได้ขนาดนี้นะ
http://www.dailymotion.com/video/x12otis_ไม-ใช-ส-เทพ-พ-ดไม-ได 

Divas Cafe

Divas Cafe


 

Divas Cafe ประจำวันที่ 6 สิงหาคม 2556
ม็อบฝืนธรรมชาติ 
http://www.dailymotion.com/video/x12qlyh_ม-อบฝ-นธรรมชาต 
 
Divas Cafe ประจำวันที่ 5 สิงหาคม 2556
ปฏิรูปการเมือง ต้องฟังเสียงประชาชน 
http://www.dailymotion.com/video/x12own6_ปฏ-ร-ปการเม-อง-ต-องฟ-งเส-ยงประชาชน 

หากกระบวนการยุติธรรมดี ไม่ต้องมีนิรโทษกรรม

หากกระบวนการยุติธรรมดี ไม่ต้องมีนิรโทษกรรม

 

 
"ถึงเวลาต้องสะสางกระบวนการยุติธรรมไทยกันแล้วล่ะครับ ไม่เช่นนั้นเหตุการณ์การเผชิญหน้าจนถึงกับฆ่ากันตายแล้วมานั่งเถียงกันว่าจะ นิรโทษกรรมหรือไม่นิรโทษกรรมดังเช่นปัจจุบันนี้ก็จะต้องเกิดขึ้นอีกไมรู้จัก จบจักสิ้น"

โดย ชำนาญ จันทร์เรือง

สถานการณ์การเมืองในปัจจุบันสมัยกลับมาสู่ ความตึงเครียดอีกครั้งหนึ่งเมื่อสภาได้มีการพิจารณาร่างกฎหมายเกี่ยวกับการ นิรโทษกรรมซึ่งมีหลายเวอร์ชัน บ้างเห็นด้วยบางฉบับ บ้างไม่เห็นด้วยบางฉบับ บ้างเห็นด้วยบางประเด็นไม่เห็นด้วยบางประเด็น บ้างไม่เห็นด้วยสักฉบับบอกว่าบ้านเมืองเราก็สงบดีอยู่แล้วทำไมต้องทำเรื่อง ให้มันยุ่งอีก บ้างก็บอกว่าลองเอ็งเป็นญาติโกโหติกาของพวกที่ติดคุกอยู่สิจะออกมาตะแบงคัด ค้านกันไหม 

(อ่านต่อ)

Q&A ว่าด้วยสถานการณ์การชุมนุมต่อต้านรัฐบาลและประกาศใช้พรบ.มั่นคงปัจจุบัน

Q&A ว่าด้วยสถานการณ์การชุมนุมต่อต้านรัฐบาลและประกาศใช้พรบ.มั่นคงปัจจุบัน


 
โดย อ.เกษียร เตชะพีระ
 
ถาม-ตอบ ประเมินความรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นได้แค่ไหนอย่างไร, อะไรคือเงื่อนไขการเมือง, จะมีรัฐประหารไหม และข้อแนะนำในสถานการณ์เฉพาะหน้า

(อ่านต่อ) 
http://blogazine.in.th/blogs/kasian/post/4277 
Q&A ว่าด้วยสถานการณ์การชุมนุมต่อต้านรัฐบาลและประกาศใช้พรบ.มั่นคงปัจจุบัน - See more at: http://blogazine.in.th/blogs/kasian/post/4277#sthash.XuYpiMHK.dpuf

นักโทษคดี 112 หนุนนิรโทษกรรมรวมคดีทางมโนธรรม ทุกฝ่ายได้ประโยชน์

นักโทษคดี 112 หนุนนิรโทษกรรมรวมคดีทางมโนธรรม ทุกฝ่ายได้ประโยชน์


 

เมื่อวันที่ 5 ส.ค.56   ธันย์ฐวุฒิ ทวีวโรดมกุล อดีตผู้ต้องขังคดีมาตรา 112 ระบุว่าหลังจากไปเยี่ยมเพื่อนผู้ต้องขังคดี 112 ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ในวันนี้  พวกเขาได้ฝากจดหมายเปิดผนึกสนับสนุนรัฐบาลในการผลักดันร่างพ.ร.บ.นิรโทษ กรรมโดยระบุว่าคดี 112 เป็นคดีทางมโนธรรมไม่ใช่อาชญากร เป็นแต่เพียงการแสดงความคิดเห็น หากรัฐสภาไทยนิรโทษกรรมให้กับคดีเหล่นี้ด้วยทุกฝ่ายจะได้รับความชื่นชมจาก นานาอารยประเทศ  

ทั้งนี้ ผู้ต้องขังคดีมาตรา 112 หรือที่เรียกกันว่า คดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพนั้น ปัจจุบันยังคงถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ 4 ราย ได้แก่ นายสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ โทษจำคุก 12 ปี 6 เดือน อยู่ระหว่างขอพระราชทานอภัยโทษ, นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข โทษจำคุก 10 ปี อยู่ระหว่างอุทธรณ์, นายเอกชัย หงส์กังวาน โทษจำคุก 3 ปี 4 เดือน อยู่ระหว่างอุทธรณ์, นายยุทธภูมิ (สงวนนามสกุล) คดีอยู่ระหว่างพิจารณา จะมีการสืบพยานในวันที่ 20 ส.ค.นี้ที่ศาลอาญา รัชดา  นอกจากนี้ยังมีผู้ต้องขังหญิงในคดีนี้อีก 1 คนที่ถูกคุมขังที่ทัณฑสถานหญิงกลาง คือ ดารณี ชาญเชิงศิลปกุล หรือ ดา ตอร์ปิโด ศาลอุทธรณ์ยืนตามศาลชั้นต้นจำคุก 15 ปี ขณะนี้เตรียมทำเรื่องขอพระราชทานอภัยโทษ

ศาลสั่ง 6 ศพวัดปทุมฯ เสียชีวิตจากทหาร-ไม่มีชายชุดดำในที่เกิดเหตุ

ศาลสั่ง 6 ศพวัดปทุมฯ เสียชีวิตจากทหาร-ไม่มีชายชุดดำในที่เกิดเหตุ


 
 
เปิดคำสั่งศาลโดยย่อ ทำไม ‘6 ศพวัดปทุมฯ เสียชีวิตจากทหาร’
http://www.prachatai.com/journal/2013/08/48057 


วันนี้ (6 ส.ค.56) 9.00 น. ที่ห้องพิจารณาคดีที่ 402 ศาลอาญากรุงเทพใต้ ศาลอ่านคำสั่งกรณี ไต่สวนคําร้องชันสูตรการเสียชีวิต ในคดีที่พนักงาน อัยการฝ่ายคดีอาญากรุงเทพใต้ 4 ยื่นคําร้องขอให้ ศาลไต่สวนชันสูตรการเสียชีวิตของ นายสุวัน ศรีรักษา อายุ 30 ปี อาชีพเกษตรกร ผู้เสียชีวิตที่ 1, นายอัฐชัย ชุมจันทร์ อายุ 28 ปี บัณฑิตคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคําแห่ง ผู้เสียชีวิตที่ 2, นายมงคล เข็มทอง อายุ 36 ปี เจ้าหน้าที่อาสามูลนิธิปอเต็กตึ๊ง ผู้เสีย ชีวิตที่ 3, นายรพ สุขสถิต อายุ 66 ปี อาชีพพนักงานขับ รถรับจ้างในสนามบิน ผู้เสียชีวิตที่ 4, น.ส.กมนเกด ฮัคอาด อายุ 25 ปี อาชีพพยาบาลอาสา ผู้เสียชีวิตที่ 5, และนายอัครเดช ขันแก้ว อาชีพรับจ้าง ผู้เสียชีวิตที่ 6 โดยทั้ง 6 ศพ ถูกยิงเสียชีวิตที่วัดปทุมวนาราม เมื่อวันที่ 19 พ.ค.2553 ในเหตุการณ์สลายการชุมนุม ของแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. สมัยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรี

ศาลสั่งว่าผู้ตายที่ 1,3-6 ถึงแก่ความตายเนื่องจากกระสุนปืน .223 จากทหารกองพันจู่โจมพิเศษที่ 3 ค่ายเอราวัณ จ.ลพบุรี ที่ประจำอยู่บริเวณรางรถไฟฟ้า BTS หน้าวัดปทุมฯ ขณะเกิดเหตุ
ส่วนผู้ตายที่ 2 ตายจากกระสุน .223 จากกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 31 รักษาพระองค์ที่ประจำการอยู่บริเวณถนนพระราม 1 ช่วงเกิดเหตุ ภายใต้คำสั่งของ ศอฉ.  และผลการตรวจจากสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ไม่พบร่องรอยการยิงปืนของมือทั้ง 6 ศพ จึงเชื่อว่าทั้ง 6 ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการใช้อาวุธปืน รวมทั้งขณะเกิดเหตุมีด่านเจ้าหน้าที่ตรวจค้นอาวุธแน่นหนา

นอกจากนี้ศาลยังระบุด้วยว่าไม่มีชายชุดดำในที่เกิดเหต

สั่งให้ส่งคำสั่งไปยังพนักงานอัยการเพื่อดำเนินคดีต่อไป
 
(ที่มา)
http://www.prachatai.com/journal/2013/08/48039