หน้าเว็บ

วันอังคารที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

สัมภาษณ์ รศ.ดร.พวงทอง ภวัครพันธุ์ : มองอนาคต "พ.ร.บ.นิรโทษกรรม” ในวิกฤตการเมืองไทย

สัมภาษณ์ รศ.ดร.พวงทอง ภวัครพันธุ์ : มองอนาคต "พ.ร.บ.นิรโทษกรรม” ในวิกฤตการเมืองไทย


http://www.matichon.co.th/online/2013/07/13745020601374502481l.jpg
รศ.ดร.พวงทอง ภวัครพันธุ์
  
ในช่วงที่สถานการณ์ทางการเมือง กำลังหนาวๆร้อนๆ ยิ่งใกล้ช่วงเปิดสภาแล้วด้วย โฟกัสของสังคมจึงอยู่ที่รัฐบาลฝั่งเพื่อไทยเองจะชิงยกวาระเรื่องใด เข้าพิจารณาในสภา

คำถามเรื่อง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ที่กำลังถกเถียงกันในปัจจุบันเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่รัฐบาลจะต้องตอบคำถามให้ชัดต่อมวลชนของตนเอง

เรื่อง นี้เป็นเรื่องสำคัญมากเพราะสะท้อนว่ารัฐบาลเพื่อไทยให้ความสำคัญกับเรื่อง ไหน และที่สำคัญที่สุดคือรัฐบาลเพื่อไทยจะตอบคำถามต่อสังคมบนคำอธิบายอะไร ที่จะทำให้เพื่อไทยสามารถครองอำนาจนำทางการเมืองไปจนตลอดรอดฝั่งได้


"มติชนออนไลน์"ถือโอกาสขอคุยกับนักวิชาการที่ศึกษาเเละเคลื่อนไหวเรื่องความเป็นธรรมให้กับนักโทษทางการเมืองคนสำคัญอีกท่านหนึ่ง

กับดร.พวงทอง ภวัครพันธุ์ อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กับเรื่อง อนาคตของ.พรบ.นิรโทษกรรม


@วิเคราะห์สถานการณ์ ที่มาที่ไปและความแตกต่างของ พรบ.ปรองดองและนิรโทษกรรมฉบับสำคัญ เช่นของคุณเฉลิม กระทั่งถึงฉบับคุณวรชัยและฉบับญาติวีรชน ที่เกิดขึ้นในสังคมขณะนี้?


ฉบับแรกเลยที่มาก่อนคือ พรบ.ปรองดองที่ผลักดันโดยคุณเฉลิม  อยู่บำรุง ซึ่งมีเป้าหมายหลักที่ชัดเจน ที่จะช่วยให้คุณทักษิณได้กลับประเทศไทย ดังนั้นขอบข่ายของการนิรโทษกรรมจากร่างฉบับดังกล่าวจึงต้องรวบรวมทั้งหมด รวมไปถึงมวลชนทั้งแดง ทั้งเหลือง ตั้งแต่การรัฐประหารปี 2549 จนถึงแกนนำในการเคลื่อนไหว  ทั้งแกนนำแดงที่ยึดราชประสงค์ จนถึงแกนนำเหลืองที่ยึดสถานที่ราชการ สนามบินต่างๆ ก็จะได้รับการนิรโทษกรรม

รวมถึงผู้นำในกองทัพที่มีส่วนในการวางแผนต่างๆด้วย  ผู้นำรัฐบาล คือคุณอภิสิทธิ์ และคุณสุเทพ ก็จะได้รับการนิรโทษกรรม ซี่งส่วนตัวคิดว่าเป็นพ.ร.บ.ที่สร้างความแตกแยกมากกว่า และคิดว่าโอกาสที่จะผ่านคงยากมากๆ   เพราะมวลชนทั้งเหลืองและแดงก็จะออกมาค้านพ.ร.บ.นี้  มวลชนเสื้อเหลืองจะทำทุกอย่างที่จะไม่ให้คุณทักษิณได้กลับมา  คุณสุเทพกับคุณอภิสิทธิ์ ก็เยาะเย้ย พ.ร.บ.นี้มาตลอด ว่าเขาไม่ต้องการการนิรโทษกรรม แม้ว่าตนจะได้ประโยชน์ก็ตาม ข้อสำคัญคือถ้ามันไม่ผ่าน คนที่จะถูกจับเป็นเชลยของพรบ.ปรองดองนี้ก็คือ ผู้ต้องหาเสื้อแดงที่ถูกจับกุมคุมขังอยู่ในขณะนี้ ประมาณ 30 กว่า คน คือได้รับการประกันตัวไปประมาณ 10 คน และถูกขังอยู่ที่เรือนจำหลักสี่อีกว่า 20 คน พวกนี้คือคนที่จะไม่ได้รับการนิรโทษกรรม ซึ่งจริงๆแล้ว คนพวกนี้คือคนที่ได้รับความทุกข์มากที่สุด ถูกคุมขังมาสามปี ก็ยังไม่มีความคืบหน้า 


(อ่านต่อ)

Wake Up Thailand

Wake Up Thailand

Wake Up Thailand ประจำวันที่ 23 กรกฎาคม 2556 ตอนที่ 2
Coffee with : ศ.ดร.เจริญ วรรธนะสิน 
http://www.dailymotion.com/video/x126xnm_coffee-with-ศ-ดร-เจร-ญ-วรรธนะส-น 
  
Wake Up Thailand ประจำวันที่ 23 กรกฎาคม 2556 ตอนที่ 1
สถานการณ์พุทธศาสนาในวันเข้าพรรษา 
http://www.dailymotion.com/video/x126x9r_สถานการณ-พ-ทธศาสนาในว-นเข-าพรรษา 

Wake Up Thailand ประจำวันที่ 22 กรกฎาคม 2556 ตอนที่ 2
ไหนว่าเชื่อมั่นในระบบรัฐสภา 
http://www.dailymotion.com/video/x125imf_ไหนว-าเช-อม-นในระบบร-ฐสภา_ 
 
Wake Up Thailand ประจำวันที่ 22 กรกฎาคม 2556 ตอนที่ 1
งดเหล้า ลดรายจ่ายแน่นอน
http://www.dailymotion.com/video/x125hcv_งดเหล-า-ลดรายจ-ายแน-นอน

Divas Cafe

Divas Cafe

 
 
 
Divas Cafe ประจำวันที่ 23 กรกฎาคม 2556
โฟกัสให้ถูกที่ ตีแบดฯ ดีๆ อย่าต่อยกัน
http://www.dailymotion.com/video/x126zk2_โฟก-สให-ถ-กท-ต-แบดฯ-ด-ๆ-อย-าต-อยก-น 

Divas Cafe ประจำวันที่ 22 กรกฎาคม 2556
มารดีว่าส์เปิดร่าง กสทช.
http://www.dailymotion.com/video/x125lgyB8%8A_news#.Ue7GGKzsXQo  

สุรชัย แซ่ด่าน ร้องเรียนถูกกลั่นแกล้ง แจ้งเพิ่มคดี 112 หลังรอพระราชทานอภัย

สุรชัย แซ่ด่าน ร้องเรียนถูกกลั่นแกล้ง แจ้งเพิ่มคดี 112 หลังรอพระราชทานอภัย

 


Posted Image


นางปราณี ด่านวัฒนานุสรณ์ ภรรยานายสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ (แซ่ด่าน) ผู้ต้องขังคดีหมิ่นประมาทสถาบันกษัตริย์ ตามมาตรา 112 แจ้งว่า เมื่อวันที่ 3 ก.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่จากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พร้อมด้วยอัยการพิเศษได้เข้าแจ้งข้อกล่าวหาตามมาตรา 112 แก่นายสุรชัยที่อยู่ในเรือนจำเพิ่มอีก 1 คดี หลังจากก่อนหน้านี้นายสุรชัยตกเป็นจำเลยในคดีหมิ่นฯ รวม 5 คดีจากการตระเวนปราศรัยในหลายพื้นที่  และศาลพิพากษาให้จำคุกคดีละ 2 ปี 6 เดือนเนื่องจากจำเลยรับสารภาพ รวมแล้วพิพากษาจำคุก 12 ปี 6 เดือน โดยคดีล่าสุดที่ดีเอสไอแจ้งข้อกล่าวหานั้นเป็นกรณีการปราศรัยที่ศูนย์การ เรียนรู้ฯ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อเดือนมกราคม 2554

ปัจจุบันนายสุรชัยอยู่ระหว่างขอพระราชทานอภัยโทษส่วนบุคคล โดยเขาถูกจับกุมและคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 22 ก.พ.2554 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน

(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2013/07/47829

การรับเงินชดเชยในวันนี้ เพื่อเป็นการยืนยันว่ารัฐทำผิดจริง

การรับเงินชดเชยในวันนี้ เพื่อเป็นการยืนยันว่ารัฐทำผิดจริง Photo


"ต่อให้ญาติผู้เสียชีวิตไม่อยากได้เงินหรอก เพราะมันชดเชยไม่ได้กับชีวิตที่เสียไป แต่ญาติผู้เสียชีวิตก็ต้องเอาเงิน ไม่เอาไม่ได้ เอาเงินชดเชยในวันนี้ เพื่อเป็นการยืนยันว่ารัฐทำผิดจริง แล้วในอนาคตเมื่อมีการออกกฎหมายรื้อฟื้นให้เอาผิดทางอาญากับรัฐได้ ก็ใช้เงินชดเชยนี่แหละเป็นหลักฐานบอกว่า รัฐเคยยอมรับว่าตัวเองกระทำผิด วิธีการนี้เคยใช้ได้ผลมาแล้วในประเทศอื่น เช่น อาร์เจนตินา ดังนั้น หวังว่าจะเลิกพูดจาส่อเสียดในเรื่องการรับเงินชดเชยเสียที ยกเว้นผู้พูดมีความเห็นว่า คนตายนั้นสมควรตาย"

ภัควดี วีระภาสพงษ์ 

22 ก.ค. 2556 
โพสต์สถานะบนเฟซบุ๊ก http://prachatai.com/quote

ทำไมจึงเกิด พรบ.ฉบับญาติวีรชนขึ้น???

ทำไมจึงเกิด พรบ.ฉบับญาติวีรชนขึ้น???
 
 Nithiwat Wannasiri
นิธิวัติ วรรณศิริ

"ถ้าคุณยอมเอานักโทษการเมืองเป็นตัวประกันเพื่อเกี๊ยะเซี๊ยะต่อรองกับกองทัพ ไม่เอาผิดทหารที่ลั่นไกใส่พี่น้องเราได้ลง ผมว่าพวกคุณต้องพิจารณาตัวเองกันบ้างแล้วล่ะว่ากำลังยืนอยู่บนหลักการอะไรกัน ทุกคนเค้าก็อยากให้นักโทษพี่น้องเราได้ออกจากคุกกันทั้งนั้น 

แต่ถ้าใช้วิธีการมักง่ายฉาบฉวย ไปผูกการนิรโทษกองทัพไว้กับนิรโทษประชาชนแบบพรบ.ฉบับวรชัย... หายนะย่อมมาเยือนประชาชนทุกสีทุกฝ่ายในอนาคต ที่ทหารไม่เคยได้รับบทเรียนสักครั้งในการหันปากกระบอกปืนใส่ประชาชนตามคำสั่งของนักการเมืองใจอมหิต

สำหรับคนที่ยังสงสัยเรื่องพรบ.นิรโทษกรรมฉบับวรชัยนั้น"หมกเม็ดนิรโทษทหาร"หรือไม่ ถ้าว่ากันตามตัวบท ก็ต้องบอกว่า"คลุมเครือ" ตามที่อ.สมศักดิ์บอกนั่นแหล่ะ แต่ไอ้ที่"ไม่คลุมเครือ"คือการยอมรับจากตัวคุณวรชัยเองผ่านสื่อสาธารณะอย่างน้อย 2 ครั้ง ว่าฉบับนี้ "นิรโทษกรรมให้ทหาร"ด้วย ...คนที่หนุนร่างฉบับนี้ยอมรับกันตรงๆได้รึปล่าวล่ะว่าเห็นด้วยกับเรื่องนี้ เพราะนี่เป็นสาเหตุหลักที่ญาติวีรชนเขาต้องออกมาร่างพรบ.กันอีกฉบับเพื่อไม่ให้คนฆ่าญาติพี่น้องเขาต้องลอยนวลนั่นเอง"

"ช่วงก่อนนี้ผมก็ออกตัวหนุนร่างฉบับวรชัยอยู่พักใหญ่ๆ เพราะเนื้อหามันไม่ได้ระบุถึงการนิรโทษทหารแต่ก็ยังคลุมเครือ สุดท้ายทำไมจึงเกิดพรบ.ฉบับญาติวีรชนขึ้น ก็บอกได้เลยว่ามันเริ่มจากวันที่วรชัยมาออกปากว่าร่างฉบับเขา"นิรโทษกรรมให้ทหารทั้งหมด"นั่นเอง หากคุณเคลียร์เรื่องนี้ได้ ให้สัญญาประชาคมว่าจะช่วยแต่ประชาชนไม่เหมารวมทหารที่ฆ่าประชาชน ก็ไม่มีใครเขามีปัญหากับร่างวรชัยกันหรอกครับ แต่นี่คุณไม่ทำ ดันมาแบล็คเมล์เอาคนคุกไปผูกกับการเกี๊ยะเซี๊ยะกองทัพ คนที่เขายังยึดมั่นหลักการความยุติธรรมที่ไหนเขาจะยอมปล่อยผ่านได้ล่ะ?"

 

ถามตรงๆตามนี้ครับ ว่ากันด้วยหลักการและเหตุผล ร่วมต่อสู้มาด้วยกันทั้งนั้น เอาความจริงมาพูดกันดีกว่าคือ ถ้า อ.หวาน Suda Rangkupan คุณ ไม้หนึ่ง ก.กุนที อ.ตุ้ม Sudsanguan Suthisorn หรือใครก็ตาม ทีออกมาโจมตีญาติ

ต้องการจะบอกว่า

"ถึงจุดนี้นะ เราต้องยอมรับการ 'แลก' แบบแบล็กเมล์ คือ ต้องยอมไม่แตะเรืองทหาร ต้องยอมไม่ใส่มาตราเรืองทหารทีนิติราษฎร์เสนอ(และญาติยืมมา) ทีเราเองเคยสนับสนุน

ไม่งั้น มวลชนในคุก จะไม่ได้อิสรภาพ"

ก็บอกกันมาตรงๆแบบนี้ อภิปรายกันตรงๆว่า ทำไม ถึงจุดนี้ ต้องยอมรับการ "แบล็กเมล์" แบบนี้ และบอกมวลชนตรงๆว่า นี่คือผลจากการแบล็กเมล์ดังกล่าว ("ต้องแลก")

ไมใช่ ไปพูดในประเด็นอืน ไปโจมตีในลักษณะไร้หลักการ ไร้เหตุผล แบบทีทำๆกันทีผ่านมา

แน่นอน ในทางกลับกัน ถ้าพวกท่าน ยังยืนยันว่า ไมใช่ยอมรับการแบล็กเมล์ พวกท่าน ยังยืนยันหลักการทีนิติราษฎร์-ญาติ เสนอ (หรือแม้แต่ กรณีคุณ สมบัติ บุญงามอนงค์ ทีพูดกับ "ข่าวสด" สนับสนุนร่างวรชัย โดยอ้างว่าไม่ได้นิรโทษกรรมทหาร)

ก็ไม่ยากเลย และไม่มีข้อแก้ตัวด้วย ทีจะเสนอให้เพิ่มมาตราว่าด้วยทหาร ตามทีนิติราษฎร์+ญาติ เสนอเข้าไปในร่างวรชัยเลย และช่วยเรียกร้องผลักดันตามที ญาติ (และนิติราษฎร์) เสนอ (และท่านเคยเห็นด้วยเชิดชู) - ถ้าบอกว่า ทำไม่ได้ คนคุกจะไม่ได้ออก ก็คือ ยอมรับเรืองการ "แบล็กเมล์" ข้างต้นนันแหละ

เลือกเอาอย่างใดอย่างหนึง ขอแตให้พูดกันแบบตรงไปตรงมา ไมใช่แสดงความไม่เอาไหน ด้วยการหลีกปัญหา ไม่กล้าพูดตรงๆ หรือแย่กว่านั้น ไปพูดในลักษณะ "ชกใต้เข็มขัด" อย่างทีทำๆกันมาPodjana Walai
พัชณีย์ คำหนัก เลี้ยวซ้าย


"ในสถานการณ์ที่นปช.ใช้ยุทธศาสตร์สองขาและเชียร์รัฐบาล พร้อมกับที่รัฐบาลมีนโยบายปรองดองกับทหาร ความพยายามที่จะเอาผิดทหารทั้งระดับปฏิบัติการและผู้บังคับบัญชาก็ ถูกวิจารณ์ว่า เป็นไปได้ยากบ้าง ถูกมองว่าทำให้เพื่อนที่ติดคุก ติดคุกนานขึ้นอีก เกิดการต่อรอง กดดันกันเองภายในขบวนการว่า เอาคนที่ติดคุกออกมาก่อน แล้วที่มีการนิรโทษกรรมทหารระดับปฏิบัติการก็ช่างมัน ไม่ขอกล่าวถึงตอนนี้ ส่วนระดับผู้บังคับบัญชาค่อยไปว่ากันอีกที ซึ่งทำให้ทางที่ปชช.จะได้ประโยชน์สูงสุดหดลง ...แต่สำหรับเรา เราไม่เคยไว้ใจนักการเมืองพรรคนายทุน ผลจะออกมายังไงก็คงได้แค่นั้นจริงๆ เพราะหัวขบวนนปช. และรัฐบาลเป็นผู้กำหนดวาระและเกมการเมืองมากกว่า แถมยังเต็มไปด้วยกองเชียร์

ถ้าฝ่ายคนเสื้อแดงสนับสนุนร่างพรบ.ของวรชัย เท่ากับนิรโทษกรรมให้ทหาร แล้วจะมาเอาผิดทีหลังได้ยังไงคิดไม่ออก หากคนถูกกระทำเองไม่เอาผิดคนฆ่าแต่แรก ในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมามีแต่พวกทหารเองออกก.ม.นิรโทษตัวเอง มันคงจะเป็นตลกร้ายมากในประวัติศาสตร์การเมืองยุคปัจจุบันถ้าจะบันทึกเหตุการณ์แบบนี้

น่าจะเลิกสัญลักษณ์สีเสื้อแดงได้แล้ว เลิกพูดว่าแดงแท้ แดงเทียม เอานิสัยอำมาตย์เผด็จการมาใช้ ในบริบทที่เพื่อไทยได้อำนาจรัฐแล้วปรองดองกับทหาร ใช้นักโทษการเมืองเป็นตัวประกันในการต่อรองกันภายในชนชั้นนำด้วยกัน....เอาอุดมการณ์ แนวทางการเคลื่อนไหวเป็นตัวนำเสนอเลยดีกว่า จะได้รู้ว่ามีใครกันบ้างชอบบิดเบือนข้อมูล เบี่ยงเบนประเด็น ปล่อยข่าวลือ พวกแทงกั๊ก ฉวยโอกาส พวกทำแนวร่วมกับรัฐบาลเป็นกองเชยร์ พวกอะไรอีกสารพัด"


จรรยา ยิ้มประเสริฐ์

น่าหนักใจแทนนักโทษการเมืองจริง

ดูเหมือนว่าเมื่อ "คนตาย" ไม่ใช่ "วีรชน" "ไม่ใช่คนเสื้อแดง" และ "ไม่มีสิทธิพูด" แล้ว ต่อไปนี้ คนที่ยังเป็น "วีรชน" "คนเสื้อแดง" และ "มีสิทธิพูด" คือ "นักโทษการเมือง" ที่ยังอยู่ในคุก (ยกเว้นนักโทษ 112 นะฮะ)

พวกเขาจะกลายเป็นได้ทั้ง "เหตุผล" หรือ "สาเหตุ" ให้ พรบ. นิรโทษกรรมฉบับใดฉบับหนึ่งผ่านรัฐสภาหรือไม่ผ่านรัฐสภา ... ด้วยข้ออ้างเอานักโทษการเมืองออกจากคุกก่อน (หลังจากติดคุกไป 3 ปีกว่า) เรื่องอื่นๆ เอาไว้ก่อน

ถ้าผลออกมาไม่เป็นที่ถูกใจ พวกเขาจะกลายเป็น "แพะรับบาป" กลุ่มต่อไป

เพราะท้ายที่สุด "แพะรับบาป" ที่เป็นมาในอดีตและก็อาจจะดำรงอยู่ต่อไป ก็คือคนชั้นล่าง ชาวบ้าน และแนวร่วม - คนไร้เส้นไร้เงินเหล่านี้นี่เอง 

  

 
สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล

เอาง่ายๆกันแบบนี้เลยครับ "วัดใจ" กันเลย

ร่างของญาติ มีปัญหาโน่นนี่ ไม่เป็นไรครับ ไม่ต้องสนใจเลย สนับสนุนเชียร์ ร่างวรชัย กันต่อไป ผมยินดีจะร่วมด้วย

ขออย่างเดียว ในเมือ่ ประเด็นใหญ่จริงๆทีญาติเสนอคือ เรือง ทหาร

และในเมื่อ คนทีเชียร์ร่าง วรชัย ก็อ้างว่า ร่าง วรชัย ไม่นิรโทษกรรมทหาร (แม้เจ้าตัวเองจะพูดอีกอย่าง)

มาช่วยกันสนับสนุนให้ใส่มาตรา เรืองทหาร ทีนิติราษฎร์เสนอ (และญาติลอกมา) และทีคนที่ด่าร่างของญาติตอนนี้
หลายคน ก็เคย แสดงความชืนชม

เอาไหมล่ะครับ

 
ถ้าไม่เอา ทำไมไม่เอาครับ?
 
 
 


สำหรับคนทีหนุนร่างวรชัย ด้วยการอ้างเหตผลว่า ร่างวรชัย ไม่ได้นิรโทษกรรมทหาร (แม้ตัววรชัย จะให้สัมภาษณ์ชัดเจนถึง 2 ครั้งว่า นิรโทษ ด้วย - แต่ไม่เป็นไร ไม่นับ "เอาตามตัวบท" (ทีคลุมเครือ) อย่างทีเป็นอยู่ ก็ได้)

ถ้างั้น ถ้าบอกว่า ไม่นิรโทษกรรมทหาร ก็ไม่เห็นมีปัญหาอะไรเลย ทีจะเรียกร้องให้ เพิ่มมาตรา ทีญาติ เอามาจากนิติราษฎร์ (คือข้อเสนอของนิติราษฎร์นันแหละ) เรืองทหาร เข้าไปด้วย เพื่อความชัดเจนไปเลย

และในเมื่อก่อนหน้านี้ รู้สึก (ชืนชมด้วยซ้ำ) ว่า นิติราษฎร์ เสนอ ทั้งนิรโทษกรรมได้ และทั้งมีมาตรายกเว้นทหารโดยชัดเจนได้ พร้อมๆกัน ... ก็ไม่เห็นต้องกลัวเลยว่า ร่างวรชัย จะใส่อันนี้เข้าไปไม่ได้

ยกเว้นแต่จะบอกว่า ไม่ได้ เพราะทาง รบ.ไม่ยอมแน่ วรชัย ไม่ยอมแน่ นักการเมืองไม่ยอมแน่

อ้าว ถ้างัน ก็เท่ากับยอมรับว่า มีการ "หมกเม็ด" นิรโทษกรรมทหารเข้าไว้ด้วยนันแหละ

และถ้างั้น ก็บอกมาตรงๆ ว่า ยินดีให้มีการหมกเม็ดเรืองทหาร เท่านั้นแหละ

(และถ้ายอมรับกันตรงๆแบบนี้ ก็เลิกหาเรืองญาติได้แล้ว เพราะแสดงว่า ประเด็นทีเขาไม่ไว้ใจ กรณีหมกเม็ดนิรโทษกรรมทหาร มันถูกจริงๆ)
 

The Independent พาดหัวหนังสือพิมพ์ ว่า???

The Independent พาดหัวหนังสือพิมพ์ ว่า???

The Independent พาดหัวหนังสือพิมพ์  บอกว่า Prince of Cambridge ที่ถือกำเนิดมาเมื่อวาน 22 ก.ค.56 เป็นหนึ่งในเด็ก 2,000 คนที่คลอดในแต่ละวันของอังกฤษ และหนึ่งในสามของเด็กเหล่านี้เกิดมาก็จนเลย แต่ไม่ใช่พระองค์แน่ ๆ เพราะขนาดตอนคลอดยังอยู่ในห้องที่มีค่าใช้จ่ายวันละสามสี่แสนบาท เมื่อสมเด็จตาขึ้นครองราชย์ พ่อเขาจะได้เป็น Duke of Cornwall เก็บกินรายได้จากทรัพย์สิน “ส่วนพระองค์” ปีละหลายสิบล้านบาท

(ที่มา)
http://www.independent.co.uk/news/uk/home-news/royal-baby-hes-1-in-2000-born-in-the-uk-on-the-same-day--but-will-know-nothing-of-the-poverty-that-will-hit-1-in-3-of-them-8727083.html 

เว็บเดอะการ์เดียนเพิ่มปุ่ม Republican ซ่อนข่าวประสูติกาล
(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2013/07/47825 


 
ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับปรากฏการณ์ Royal Baby 
 
- ค่าห้อง Lindo Wing รพ.เซ็นต์แมรี่ (St Mary's Hospital) ตกคืนละ 5,000 ปอนด์ เบ็ดเสร็จสื่อคาดว่าค่าใช้จ่ายทั้งหมดไม่น่าเกิน 10,000 ปอนด์ประมาณไม่เกินห้าแสนบาท ทั้งหมดสามี-ภรรยาจ่ายเองนะครับ

- เจ้าฟ้าชายวิลเลียม แม้เป็นรัชทายาทอันดับสองแต่ไม่ได้รับเงินอุดหนุนโดยตรงจากรัฐบาลแม้แต่สตางค์แดงเดียว ตอนแต่งงานกัน รัฐออกเฉพาะค่าใช้จ่ายด้านความปลอดภัย (ตำรวจ) เท่านั้น ที่เหลือสองครอบครัวเจ้าบ่าว-เจ้าสาว วินเซอร์-มิดเดิลตันออกกันเองทั้งนั้น

- รายได้ของดยุคแห่งเคมเบริดจ์ มาจากไหน? มาจากการรับราชการทหารครับ ท่านเป็นทหารอากาศ ก่อนหน้านี้ก็ลาราชการมาเฝ้าภรรยาอยู่ช่วงหนึ่ง ช่วงคลอดและหลังคลอด ท่านลาได้อีกไม่เกินสองสัปดาห์ติดต่อกัน (paternity leave) ตามกฎหมายทั่วไป

- สามารถดูภาพชีวิตประจำวันในฐานะนักบินของเจ้าฟ้าชายวิลเลียที่ฐานทัพอากาศเมือง Angleseyแคว้น Wales (ห่างจากลอนดอน 444 กม.) ได้ที่นี่ (http://www.guardian.co.uk/uk/2012/nov/20/prince-william-photos-raf-working-life) เป็น “เจ้า” ก็ต้องทำงาน มีสิทธิและสวัสดิการเหมือนคนทั่วไปครับ

- รายได้ส่วนอื่นมาจากที่พ่อ ปรินซ์ชาร์ลส์ส่งเสียเลี้ยงดู และจากมรดกที่แม่ ปรินซ์เซสไดอานา ทิ้งไว้ให้ประมาณ 10 ล้านปอนด์ ซึ่งเป็นทรัพย์สินส่วนตัวและเงิน ที่ได้จากการหย่า หลังหักภาษีมรดกไป 8.5 ล้านปอนด์ (แพงนะ ภาษีมรดกบ้านเขา 8.5 ล้านปอนด์ หักจากมรดกทั้งหมด 13 ล้านปอนด์ แต่ภายหลังมีการนำไปลงทุนทำให้มูลค่าเพิ่มกลับมาเป็น 20 ล้านปอนด์ แบ่งคนละครึ่งกับเจ้าฟ้าชายแฮร์รี)

- ไม่มีการเอาคณะรัฐมนตรีไปเฝ้าแห่แหนเหมือนบางประเทศ
(ทุยแลนด์ไทย) ถ้าจำไม่ผิด แม้แต่นายกฯ คาเมรอนก็ไม่เคยไปที่รพ.นี้ หรือไปเยี่ยมเป็นการส่วนตัว รวมทั้งรัฐมนตรีคนอื่น ๆ ด้วย มีแต่ทวีตข้อความแสดงความยินดี จบ เอาเวลามาทำงานให้ประชาชนดีกว่าครับ

- เขามีการสำรวจความเห็นประชาชนด้วยว่า เคตควรคลอดบุตรโดยใช้ประกันสุขภาพของรัฐ (NHS) หรือควรคลอดที่รพ.เอกชนแบบนี้ ปรากฏว่า 37% โดยเฉพาะที่เป็นคนวัยทำงาน (25-34 ปี) เห็นว่าควรคลอดแบบประกันสุขภาพเพื่อเป็นตัวอย่างให้ประชาชน แต่ส่วนใหญ่ 43% เห็นว่าควรคลอดในรพ.เอกชน

- สื่ออเมริกันเปรียบค่าใช้จ่ายด้านการคลอดระหว่าอังกฤษ-อเมริกาแล้ว สรุปว่าที่อังกฤษถูกกว่ามาก สำหรับแม่ที่คลอดตามประกันสุขภาพ ของเอกชน จะมีค่าใช้จ่ายตั้งแต่ 4,000 ถึง 45,000 เหรียญ หรือ 120,000-1.35 ล้าน แต่กรณีของเคต มิดเดิลตัน ซึ่งถือเป็นบริการระดับพรีเมียมแล้ว ยังมีค่าใช้จ่ายประมาณห้าแสนเท่านั้น

(ที่มาข้อมูล)
http://www.dailymail.co.uk/news/article-2162474/Prince-William-expected-inherit-10million-Dianas-estate-turns-30-today.html

http://www.express.co.uk/news/royal/412676/The-most-expensive-labour-ever-One-night-stay-at-the-Lindo-wing-costs-6-265

http://www.csmonitor.com/USA/USA-Update/2013/0722/Royal-baby-birth-on-the-cheap-Why-US-births-can-cost-much-more