หน้าเว็บ

วันอาทิตย์ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

กล้าพอไหม? ใจถึงหรือเปล่า?

กล้าพอไหม? ใจถึงหรือเปล่า?


 

กล้าพอไหม? ใจถึงหรือเปล่า? ก่อนจะผลักดันนายกฯที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง พร้อมหรือยังที่จะเปิดเผยว่าใครคือเบื้องหลังผู้ต้องการล้มระบอบประชาธิปไตยที่แท้จริง!

ร่วมกันส่งต่อ หากท่านเป็นประชาชนที่รอดูโฉมหน้าทรราชผู้ได้อำนาจหลังจากการล้มระบอบประชาธิปไตย


"ไม่ว่าเกมการเมืองจะเล่นแทคติก-เทคนิคกันยังไงก็ตาม บุคคลที่ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีต่อจากยิ่งลักษณ์ ชินวัตร หากไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ขอให้ประวัติศาสตร์สรุปได้เลยว่าเขาผู้นั้นคือทรราชย์ผู้ฝักใฝ่อำนาจนอกระบบอย่างแน่นอน”  

อ.ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์  

สมัชชาปกป้องประชาธิปไตย

คนรักประชาธปไตยไม่ควร "อวย" นายวชิราลงการ์

คนรักประชาธปไตยไม่ควร "อวย" นายวชิราลงการ์โดย ใจ อึ๊งภาการณ์

 
ถ้านายวชิราลงกรณ์เป็นบุคคลธรรมดาที่ไม่มีบทบาทสาธารณะ เราคงจะไม่แสดงความเห็นหรือพิพากษาเขา นอกจากจะมีกรณีที่ก่ออาชญากรรมหรือละเมิดสิทธิของสตรี แต่การที่จะเป็นประมุข ถือว่าเป็นตำแหน่งสาธารณะ และเป็นตัวแทนของสังคมเราอีกด้วย เราจะต้องมีความเห็น ถ้าไม่มีก็ถือว่าเป็นแค่ทาส

นายวชิราลงกรณ์ เป็นคนที่เรียนไม่เก่ง หรืออาจไม่สนใจเรียนก็ได้ ซึ่งถ้าเป็นพลเมืองธรรมดาก็ไม่ควรไปว่ากันตรงนั้น แต่ถ้าจะเป็นประมุขก็ควรสนใจบ้านเมืองและสนใจเรียนและศึกษาเรื่องปัญหาบ้าน เมือง ควรสามารถพูดคุยกับคนที่มีตำแหน่งทางการเมือง ทั้งภายในและภายนอกประเทศได้ ด้วยสติปัญญา แต่นายวชิราลงกรณ์ทำไม่ได้ ไม่เชื่อก็ไปถามคนในวงการทูตก็ได้  

ประมุขควรปกป้องประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชน แต่ในเหตุการณ์นองเลือด ๖ ตุลาคม ๒๕๑๙ นายวชิราลงกรณ์ไปให้กำลังใจกับลูกเสือชาวบ้านที่ก่อความป่าเถื่อนในวันนั้น ในเรื่องนี้แกไม่ต่างจากพ่อเขาเลย 

ไม่เคยมีคำอะไรออกมาจากปากนายวชิราลงกรณ์ ที่สนับสนุนสิทธิเสรีภาพหรือประชาธิปไตย ไม่เคยมีคำพูดว่าควรยกเลิก 112 ไม่เคยมีการวิจารณ์การเข่นฆ่าเสื้อแดง และไม่เคยมีการวิจารณ์ม็อบสุเทพ 

ประมุขควรจะเป็นคนที่มีมารยาทระดับหนึ่ง โดยเฉพาะในกิจกรรมทางการ แต่นายวชิราลงกรณ์เคยสร้างปัญหาทางการทูตกับนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเพราะไม่พอ ใจในเรื่องส่วนตัว นำเครื่องบินที่ตนเองขับไปปิดกั้นเครื่องบินของนายกญี่ปุ่นที่ดอนเมือง และในงานเลี้ยงครั้งใหญ่ครั้งหนึ่งก็ปล่อยให้หมาของตนเองวิ่งไปมาบนโต๊ะ อาหาร ปล่อยให้หมาดมและเลียอาหารในจานของแขกผู้รับเชิญที่มีเกียรติ์ ทั้งไทยและต่างประเทศ โดยที่ไม่มองว่าเป็นการกระทำที่ผิดแต่อย่างใด แสดงว่าไร้คุณสมบัติการเป็นผู้นำ ตรงนี้เราไม่พูดถึงข่าวลือต่างๆ นาๆ เรื่องการใช้ความรุนแรงและการเป็นเจ้าพ่อนักเลง ซึ่งควรจะนำมาตรวจสอบอย่างเปิดเผยและเป็นธรรมก่อนที่จะรับตำแหน่งสาธารณะใดๆ 

ถ้านายวชิราลงกรณ์จะเป็นประมุขเชิงสัญลักษณ์ของไทย เขาจะเป็นตัวแทนของสตรีไทย ซึ่งเป็นครึ่งหนึ่งของสังคม เราจึงต้องพิจารณาภาพของนายวชิราลงกรณ์เกี่ยวกับทัศนะต่อสตรี    

การที่นายวชิราลงกรณ์หลงรักหรือหลงใคร่ผู้หญิงหลายคน ไม่ควรเป็นเรื่องผิดโดยอัตโนมัติ และควรเป็นเรื่องส่วนตัว ถ้าเขาอยากถ่ายรูปแฟนเขาเปลือยกายเพื่อเก็บไว้ดูเอง ก็ไม่น่าจะผิดและน่าจะเป็นเรื่องส่วนตัวอีกถ้าฝ่ายสตรีเห็นด้วยกับการกระทำ ดังกล่าว แต่ประเด็นที่เราควรพิจารณาคือ นายวชิราลงกรณ์ ในฐานะ “เตรียมประมุข” เป็นคนที่เคารพผู้หญิงหรือไม่ ตรงนี้ในส่วนที่เกี่ยวกับตำแหน่งประมุขในเชิงสัญลักษณ์ที่ไม่ได้รับการเลือก ตั้ง มันไม่ใช่เรื่องส่วนตัวแล้ว มันควรเป็นเรื่องที่สาธารณะพิจารณา 

นายวชิราลงกรณ์เคยนั่งดื่มไวน์และกินข้าวริมสระน้ำกับแฟนเขา ซึ่งตอนนี้เป็นภรรยาหลักและแม่ของลูกนายวชิราลงกรณ์ ตรงนั้นไม่แปลก แต่ที่แปลกคือแฟนเขาแก้ผ้าหมด ในขณะที่เขาสวมเสื้อผ้า และที่ยิ่งแปลกและน่ากังวลคือคนรับใช้ผู้ชายแต่งชุดราชการ และมีคนอื่นถ่ายรูปทั้งวิดีโอและภาพนิ่ง แค่นั้นไม่พอ มีการให้แฟนตนเองเปลือยกายคลานกับพื้นเพื่อรับขนมจากมือนายวชิราลงกรณ์ เหมือนเอาอาหารให้หมากิน ภาพนี้ ซึ่งปวงชนชาวไทยและคนในออสเตรเลียและที่อื่นจำนวนมาก ได้แลเห็นไปแล้ว เป็นภาพที่สะท้อนการไม่เคารพเพศสตรีของนายวชิราลงกรณ์ และประกอบกับการปล่อยภาพเปลือยกายของสตรีคนอื่นๆที่นายวชิราลงกรณ์คบ ต้องถือว่าเป็นการล่วงละเมิดทางเพศผ่านการมีเงินและอำนาจ ตรงนี้เป็นสาเหตุสำคัญที่นายวชิราลงกรณ์ไม่ควรเป็นประมุข ไม่ควรมีอำนาจ และไม่ควรมีอิทธิพลเหนือผู้หญิงหรือประชาชนทั้งปวงในประเทศไทย

อย่าลืมว่าในสังคมอำมาตย์ของไทย ประชาชนถูกบังคับให้ยืนเคารพประมุข ถูกบังคับให้หมอบคลาน ถูกบังคับให้ใช้ภาษาพิเศษ ถูกบังคับให้เสียภาษีเพื่อวิถีชีวิตอันร่ำรวยของประมุข รวมถึงการไปเที่ยวยุโรป “เพื่อเก็บสโตรเบรี่”  เราถูกบังคับให้เดือดร้อนเพราะมีการปิดถนนให้เขาเดินทางอย่างสะดวกสบาย และถูกบังคับให้ท่องในห้องเรียนว่าประมุขเป็นคนดีวิเศษ แต่นายวชิราลงกรณ์ไม่ใช่คนดีวิเศษ และไม่ใช่แบบอย่างสำหรับนักเรียนในโรงเรียน

เวลาท่านเห็นภาพริมสระน้ำ หรือภาพเปลือยกายของเหล่าแฟน หรือ “หม่อม” ของนายวชิราลงกรณ์ โปรดอย่าด่าผู้หญิง โปรดเข้าใจว่าใครมีอำนาจเหนือผู้หญิงตรงนั้น โปรดให้อภัยสตรีน้อยๆ ผู้ตัดสินใจผิด โปรดอย่าไปว่าคนที่โชว์ร่างเปลือยอันงาม เพราะนั้นก็ไม่ใช่อาชญากรรม

ทำไมมีการปล่อยภาพแบบนี้ออกมา? ต้องตอบอย่างตรงไปตรงมาว่าไม่มีข้อมูลหลักฐานพอที่จะตอบได้ ได้แต่เดาเอา ที่แน่นอนคือมันไม่ใช่อุบัติเหตุ เพราะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องมาหลายปี ดังนั้นอาจเป็นวิธีควบคุมผู้หญิงให้หมดศักดิ์ศรีและพึ่งพานายวชิราลงกรณ์คน เดียว หรืออาจเป็นการที่นายวชิราลงกรณ์อยากจะอวดว่าได้ผู้หญิงสวยๆ มาหลายคนก็ได้ หรือเขาอาจมีทัศนะว่า “กูจะทำแล้วยังไง?” พยายามสร้างภาพว่าไม่มีใครแตะได้ แต่ทั้งหมดเป็นการเดาเท่านั้น และการเดาใจคนที่น่าจะผิดเพี้ยนเคารพคนอื่นไม่เป็นทำยาก ซึ่งน่าจะหมายความว่านายวชิราลงกรณ์ไม่สมควรเป็นประมุขอีก

ถ้า พิจารณาเรื่องทั้งหมดนี้ จะเห็นว่าการตั้งความหวังไว้กับรัชกาลต่อไป ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี โดยเสื้อแดง น่าจะเป็นสิ่งผิดพลาดมหาศาล เลิกเป็นกบขอนาย เลิก “อวย” คนสามัญที่ผิดเพี้ยน เห็นแก่ตัว กดขี่สตรี และไร้ความสามารถดีกว่า ถ้าไทยจะเป็นประชาธิปไตยคงต้องยกเลิกสถาบันกษัตริย์

(ที่มา)
FB ใจ อึ๊งภากรณ์