หน้าเว็บ

วันจันทร์ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2556

“วรเจตน์” ผ่าร่างนิรโทษฯ ชี้ขัดหลักการวาระแรก - ขัดมาตรา 30

“วรเจตน์” ผ่าร่างนิรโทษฯ ชี้ขัดหลักการวาระแรก - ขัดมาตรา 30


   
วรเจตน์ ภาคีรัตน์
   
เมื่อ วันที่ 28 ต.ค. นายวรเจตน์ ภาคีรัตน์ อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กลุ่มนิติราษฎร์ ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการ เวคอัพ ไทยแลนด์ ทางช่องวอยซ์ทีวี ถึงร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม ฉบับที่กรรมาธิการ(กมธ.)เสียงข้างมาก มีมติเปลี่ยนแปลงตามคำแปรญัตติของนายประยุทธ์ ศิริพานิชย์ ในฐานะกมธ.สัดส่วนพรรคเพื่อไทย ว่า หลักในการตรากฎหมาย หากสภาฯ มีมติรับหลักการในวาระ 1 ซึ่งในชั้น กมธ.ก่อนเข้าสู่วาระ 2 มีสิทธิแก้ไขได้แต่ต้องไม่เกินกว่าหลักการที่สภาฯ มีมติรับหลักการไว้ในวาระ 1 การที่กมธ.แก้ไขเกินกว่าหลักการเช่นนี้ถือว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญ ในแง่ของกระบวนการตรากฎหมาย การที่กมธ.อ้างว่าร่างเดิมจะถูกตีกลับเพราะขัดต่อหลักความเสมอภาค ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 30 นั้น เป็นสิ่งที่ไม่มีน้ำหนัก หรือไม่มีสาระใดๆ เลย เพราะเดิมทีก็นิรโทษกรรมให้กับฝ่ายประชาชนทุกสีอยู่แล้ว ไม่ใช้เฉพาะสีใดสีหนึ่ง แต่ถ้าจะมีกรณีใดที่ขัดกับหลักความเสมอภาค คิดว่าการที่กมธ.เสียงข้างมากไประบุว่าไม่รวมถึงประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 เช่นนี้ถือว่าขัดต่อหลักความเสมอภาคแล้ว เพราะความผิดคดี 112 เป็นเหตุจูงใจที่มาจากการแสดงความคิดเห็นทางการเมืองเช่นกัน ดังนั้นก็ควรได้รับการนิรโทษกรรมด้วย

Wake Up Thailand

Wake Up Thailand
Wake Up Thailand ประจำวันที่ 28 ตุลาคม 2556 ตอนที่2
Coffee with : รศ.ดร.วรเจตน์ ภาคีรัตน์
http://www.dailymotion.com/video/x16iaw0_coffee-with-รศ-ดร-วรเจตน-ภาค-ร-ตน_ 

Wake Up Thailand ประจำวันที่ 28 ตุลาคม 2556 ตอนที่ 1
หากเพื่อไทยดันสุดซอย เหวรออยู่แน่
http://www.dailymotion.com/video/x16i7uc_หากเพ-อไทยด-นส-ดซอย-เหวรออย- 

Highlights เด็ดๆ ประจำวันที่ 21 – 25 ตุลาคม  2556 
Wake up Thailand Highlights October Week 4, 2013
http://www.youtube.com/watch?v=S1N-EfX9OAQ

Divas Cafe

Divas Cafe
 Divas Cafe ประจำวันที่ 28 ตุลาคม 2556
'นิรโทษกรรม ดวงจันทร์ จะลงทัณฑ์เอง' 
http://www.dailymotion.com/video/x16iawa_น-รโทษกรรม-ดวงจ-นทร-จะลงท-  
 
Diva's Café HighLight ประจำวันที่ 21-25 ตุลาคม 2556
Diva's Café HighLight 
http://www.youtube.com/watch?v=8qkr95zi9lw

สมยศ พฤกษาเกษมสุข: ความโง่ 5 ประการกรณีนิรโทษกรรมเหมาเข่ง

สมยศ พฤกษาเกษมสุข: ความโง่ 5 ประการกรณีนิรโทษกรรมเหมาเข่ง

"วันหนึ่ง ที่ประชาชนจะตาสว่าง และมองว่าคนที่ทรยศประชาชน ตะบัดสัตย์สัญญาที่เคยให้ไว้กับประชาชน ไม่ว่าหน้าไหน ย่อมเป็นศัตรูของประชาชน!"

(อ่านต่อ)
http://blogazine.in.th/blogs/somyot-redpower/post/4421 


สมยศ พฤกษาเกษมสุข ชี้ ร่าง นิรโทษสุดซอย นำการเมืองไทยหายนะ 

"นายสมยศ ได้กล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า หาก ส.ส.เสื้อแดงปล่อยให้ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม "สุดซอย" ผ่าน ก็จะทำให้ขาดความน่าเชื่อถือ เหมือนคนไม่มีสัจจะ พร้อมทั้งเน้นย้ำหากต้องการเดินหน้า ต้องการเปลี่ยนแปลงประเทศจริง ต้องรักษาสัจจะที่ให้ไว้ต่อประชาชน หากทำได้เช่นนั้นก็จะเป็นผู้นำที่ยิ่งใหญ่ตลอดกาล นอกจากนั้น นายสมยศ ยังได้ตั้งคำถามถึง ส.ส.พรรคเพื่อไทยว่าหากผลักดันจนร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม "สุดซอย" ผ่าน จะมองหน้าญาติพี่น้องคนตาย จะมองหน้าประชาชนได้อย่างไร

ทั้งนี้ นายสมยศ ยังกล่าวอีกว่าร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม "สุดซอย" ขัดกับหลักแห่งความเสมอภาค เพราะนิรโทษกรรมให้ทุกฝ่ายแต่ยกเว้นผู้กระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ซึ่งความผิดที่เกิดขึ้นมีสาเหตุมาจากแนวคิดทางการเมืองเช่นเดียวกัน ซึ่งในที่สุดก็ขัดกับรัฐธรรมนูญนั่นเอง"

(อ่านต่อ) 
http://www.prachatai.com/journal/2013/10/49429 

ร่างนิรโทษฯ ผ่านชั้น กมธ.แล้ว ด้วยเสียงรับรอง 20 เสียง ชง"ขุนค้อน"ดำเนินการบรรจุวาระต่อไป

ร่างนิรโทษฯ ผ่านชั้น กมธ.แล้ว ด้วยเสียงรับรอง 20 เสียง ชง"ขุนค้อน"ดำเนินการบรรจุวาระต่อไป


 

ผู้ สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 28 ตุลาคม ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ที่มีนายสามารถ แก้วมีชัย ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย (พท.) เป็นประธาน โดยวาระการพิจารณารายงาน กมธ.ที่ได้มีการศึกษาเป็นนัดสุดท้าย ทั้งนี้ ก่อนเข้าสู่วาระการประชุม กมธ.สัดส่วน พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) อาทิ นายบุญยอด สุขถิ่นไทย ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายวิรัช ร่มเย็น ส.ส.ระนอง เป็นต้น ได้ทักท้วงและสอบถามถึงอำนาจของประธาน กมธ.ในการนัดประชุมเพื่อแปรญัตติ วันที่ 24-25 ตุลาคมที่ผ่านมา ว่าไม่ชอบ โดย นายธนา ชีรวนิชย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ปชป. ทักท้วงว่า ขอตั้งข้อซักถามว่าในวันที่ 25 ตุลาคมที่ผ่านมา นายสามารถรีบเร่งให้ปิดการแปรญัติ เพราะมีวัตถุประสงค์เพื่อรับรองรายงานในเช้าวันที่ 28 ตุลาคม และเสนอลักไก่ต่อประธานสภา ในวันที่ 30 ตุลาคมนี้ใช่หรือไม่ และขออนุญาตให้บันทึกการประชุมด้วยว่า มีการปิดประชุมโดยไม่ชอบ เพราะเป็นการตัดสิทธิของ ส.ส.ผู้แปรญัตต

นายสามารถชี้แจงว่า หนังสือขอเชิญประชุมชี้แจงแปรญัตติชัดเจนว่านัด 2 วัน คือวันที่ 24-25 ตุลาคม ดังนั้น เมื่อครบสองวันในเวลาเที่ยงคืนของวันที่ 25 ตุลาคม ตนก็ปฏิบัติตาม เราต้องบริหารจัดการสมาชิกเอง ทราบว่ามีเวลาเพียง 2 วัน ดังนั้น ต้องชี้แจงให้เต็มที่ เมื่อครบกำหนดประธานก็ปฏิบัติตาม ทั้งนี้ ร่าง พ.ร.บ.สำคัญๆ ที่ผ่านมาก็ใช้เวลาเพียง 2 วันเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ตนรับผิดชอบในสิ่งที่ตนทำไป

เรื่องประกันตัว เป็นหัวใจสำคัญ

เรื่องประกันตัว เป็นหัวใจสำคัญ


"ปัญหาหลักก็คือ ได้ประกันตัวหรือเปล่า อย่างยุทธภูมิชนะคดีแต่ติดคุกไปแล้วปีหนึ่ง อย่างนี้จะเรียกว่าชนะอย่างไร เรื่องประกันตัว เป็นหัวใจสำคัญ คดีอื่นๆ ก็เช่นเดียวกัน ถ้าไม่ได้ประกันตัวถึงชนะคดีก็ติดคุกไปแล้ว"

สุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์
กล่าวถึงปัญหาของการดำเนินคดีตามมาตรา 112


ที่มา : คุยกับสุรชัย แซ่ด่าน : เห็นอะไรหลังสงครามในเมือง ในป่า และในคุก

http://prachatai.com/journal/2013/10/49440

นปช.แดงเชียงใหม่-แดงเสรีชนลำพูน ชุมนุมค้านนิรโทษกรรมเหมาเข่ง

นปช.แดงเชียงใหม่-แดงเสรีชนลำพูน ชุมนุมค้านนิรโทษกรรมเหมาเข่ง 

 
คนเสื้อแดงกลุุ่ม นปช.แดงเชียงใหม่ และแดงเสรีชน จ.ลำพูน นัดชุมนุมที่อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ และผูกผ้าแดงเพื่อคัดค้านร่างนิรโทษกรรมฉบับเหมาเข่ง โดยผู้นำการชุมนุมระบุว่าต้องการให้คนธรรมดาได้รับการปล่อยตัว-เยียวยา ส่วนผู้สั่งสลายการชุมนุมต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม และถูกดำเนินคดี

27 ต.ค.56 เวลา 10.00 น. บริเวณลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ จังหวัดเชียงใหม่ กลุ่มนปช.แดงเชียงใหม่ และกลุ่มเสื้อแดงเสรีชนจากจังหวัดลำพูน ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมรวมตัวและชุมนุมคัดค้านร่างกฎหมายนิรโทษกรรมที่ถูก กรรมาธิการวิสามัญแปรญัตติในวาระสอง หรือที่ถูกเรียกว่าฉบับ “เหมาเข่ง” หรือฉบับ “สุดซอย” โดยกิจกรรมที่จังหวัดเชียงใหม่มีคนเสื้อแดงและประชาชนทั่วไปเข้าร่วมราว 100 คน

(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2013/10/49436