หน้าเว็บ

วันเสาร์ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2556

ปฏิญญาหน้าศาล อาทิตย์ 27 มกราคม 2556

ปฏิญญาหน้าศาล อาทิตย์ 27 มกราคม 2556 
ปฏิญญาหน้าศาล อาทิตย์นี้ พบกับ รศ.ดร.พวงทอง ภวัครพันธ์ และเสาวลักษณ์ โพธิ์งาม
หัวข้อ "นักโทษการเมือง การนิรโทษกรรม กับ ทางออกจากวิกฤตการเมืองไทย นับแต่ปี 2549"
13.00 น. ณ ทางเท้าหน้าศาลอาญา รัชดา...จุดนัดพบใหม่ของคนรักความเป็นธรรม

อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา ออกมาแสดงให้เห็นถึงธาตุแท้ของการเป็นเผด็จการตุลาการศาลไทยอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา ออกมาแสดงให้เห็นถึงธาตุแท้ของการเป็นเผด็จการตุลาการศาลไทย

 

Photo: ไม่มีคำอธิบาย....สำหรับความ(อ)ยุติธรรม

อธิบดีศาลฯ เล็ง "สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล" - จะเรียกมาสอบถามดีหรือไม่ เพราะแรงสิบเท่า


อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาระบุจะไม่ดำเนินคดีผู้เผาตำรากฎหมายหน้าศาล เพราะจะเป็นการต่อความยาว แต่ห่วงการปลุกระดมที่มีการดึงสหภาพยุโรปหวังสร้างความน่าเชื่อถือ-ไม่แน่ใจ ว่าต่างประเทศจะเข้าใจธรรมเนียมไทยหรือไม่ ส่วนบทความของ "วีรพัฒน์ ปริยวงศ์" ศาลไม่ติดใจ แต่กำลังพิจารณาว่าจะเรียก "สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล" มาสอบถามดีหรือไม่ เพราะแรงกว่าสิบเท่า
 

สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล ปราศรัยที่วัดลาดพร้าวเมื่อ 25 ส.ค. 55 (แฟ้มภาพ)


มติชนออนไลน์ รายงานว่า เมื่อวันที่ 25 มกราคม นายทวี ประจวบลาภ อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา กล่าวถึงกรณีที่มีผู้มาประท้วงหน้าศาลอาญาในวันนี้ ภายหลังจากที่ศาลมีคำสั่งจำคุกนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข ฐานความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และมีการเผาตำรากฎหมายว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ของศาลอาญาดูเเลรักษาความสงบ ซึ่งก็ไม่มีเหตุการณ์ร้ายเเรงหรือลุกลาม ส่วนที่มีการเผาตำรา หรือเเจกเอกสารนั้นก็เป็นการเเสดงความไม่เห็นด้วยในกระบวนการยุติธรรมเเละ เเสดงออกทางสัญลักษณ์ ทางศาลอาญาก็จะไม่มีการดำเนินคดีอะไรกับคนกลุ่มนี้ เพราะจะเป็นการต่อความยาว ผู้ชุมนุมก็ชุมนุมบริเวณข้างหน้าศาลไม่ได้เข้ามาชุมนุมในเขตรั้วของศาล โดยตนคิดว่าคงจะไม่มีเหตุการณ์ลุกลามไปกว่านี้เเล้ว เพราะทางศาลอาญามีการชี้เเจงผ่านสื่อมวลชนไปเเล้วถึงคดีของนายสมยศ เเละเชื่อว่าประชาชนทั่วไปซึ่งเป็นคนส่วนมากเเละมีความคิดเป็นกลางจะมีความ เข้าใจ

"เเต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงก็คือคนบางกลุ่มมีการปลุกระดมเพื่อสร้างความน่า เชื่อถือโดยการดึงต่างประเทศ เช่นสหภาพยุโรป(อียู)เข้ามา ซึ่งก็ไม่เเน่ใจว่าทางต่างประเทศจะมีความเข้าใจในวัฒนธรรมขนบธรรมเนียมของ ประเทศไทยหรือไม่เเต่ที่ตนเชื่อว่าจะไม่บานปลายเพราะกระบวนการยุติธรรมเรามี บทบัญญัติชัดเจนเเละตรวจสอบได้"อธิบดีศาลอาญาระบุ

29 มกรา หมื่นปลดปล่อย

29 มกรา หมื่นปลดปล่อย29 ม.ค. 56 นี้ ที่บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า ตรงจุดตอกหมุด พบกันร่วมขบวนกับ กลุ่มปฏิญญาหน้าศาลฯเวลา 08.00 น. ที่ลานพระรูป ร.5 ชุมนุมใหญ่เสนอร่างแก้ไขเพิ่มเติมรธน. ว่าด้วยนิรโทษกรรม ฉบับนิติราษฏร์

ชุมนุมครบรอบสองปีปฏิวัติอียิปต์กับ 'ความฝันที่ยังไม่เป็นจริง'

ชุมนุมครบรอบสองปีปฏิวัติอียิปต์กับ 'ความฝันที่ยังไม่เป็นจริง'

 


 
http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=CrEBFlx6yks 

Deadly clashes as Egyptians mark uprising
http://www.aljazeera.com/news/middleeast/2013/01 /201312571638570662.html 

Fatal clashes on Egypt uprising anniversary
http://www.bbc.co.uk/news/world-middle-east-21191260 


แม้อียิปต์จะเป็นหนึ่งในประเทศที่ประสบความสำเร็จจากการลุกฮือในภูมิภาค อาหรับเมื่อสองปีที่แล้ว แต่ในการชุมนุมครบรอบการปฏิวัติก็ยังมีกลุ่มคนผู้ไม่พอใจรัฐบาลใหม่ออกมา ประท้วงกันในหลายเมือง รวมถึงจัตุรัสทาห์รีร์ซึ่งเป็นประวัติศาสตร์การต่อสู้ พร้อมกับคำขวัญเดิมจากเมื่อสองปีที่แล้ว คือ 'ขนมปัง, เสรีภาพ และความเป็นธรรมในสังคม'

เมื่อวันที่ 25 ม.ค. 2013 ประชาชนชาวอียิปต์ได้มาชุมนุมที่จัตุรัสทาห์รีร์อีกครั้งเพื่อรำลึกถึงวัน ครบรอบการลุกฮือของประชาชนที่สามารถโค่นล้มอดีตประธานาธิบดีฮอสนี มูบารัค ลงได้

มีประชาชนหลายร้อยคนมาชุมนุมกันตั้งแต่ช่วงเช้า แต่ก็เกิดเหตุกลุ่มผู้ชุมนุมวัยรุ่นที่ประท้วงต่อต้านรัฐบาลปะทะกับเจ้า หน้าที่ตำรวจ โดยที่เจ้าหน้าที่หน่วยฉุกเฉินกลางเปิดเผยว่ามีประชาชน 110 คนได้รับบาดเจ็บจากเหตุการปะทะ

สื่อรัฐบาลอียิปต์รายงานว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ยิงแก็สน้ำตาเพื่อสลายผู้ ชุมนุมที่พยายามข้ามแผงกั้นลวดหนามรอบทำเนียบประธานาธิบดี ขณะที่มีผู้เห็นเหตุการณ์ให้ข้อมูลกับสื้อต่างประเทศว่ามีอยู่ช่วงหนึ่งที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจลาจลได้ใช้อาวุธติดไฟที่มีคนขว้างใส่พวกเขาเอาไปจุด เผาเต็นท์ผู้ชุมนุมเยาวชนสองหลัง

จากที่ก่อนหน้านี้จัตุรัสทาห์รัร์เป็นแหล่งประวัติศาสตร์โค่นล้มอดีตผู้ นำเผด็จการในปี 2011 เปิดทางให้มีการเลือกตั้งจนกระทั่งได้ผู้นำคนใหม่คือโมฮัมเมด มอร์ซี แต่ก็มีชาวอียิปต์บางส่วนที่ต่อต้านโดยเฉพาะกลุ่มเสรีนิยมและฆราวาสนิยม เพราะคิดว่ามูบารัคได้รับอิทธิพลจากกลุ่มภราดรภาพมุสลิม ทำให้มีผู้หวังว่าการชุมนุมครบรอบปีในครั้งนี้จะเป็นการชุมนุมของกลุ่มคนที่ ต่อต้านรัฐบาลของโมฮัมเมด มอร์ซี


'ขนมปัง, เสรีภาพ และความเป็นธรรมในสังคม' ความฝันที่ยังไม่เป็นจริง

บทเพลง Tomorrow หรือ Do You Hear the People Sing ใน Les Misérables แด่คุณสมยศ

บทเพลง Tomorrow หรือ Do You Hear the People Sing ใน Les Misérables แด่คุณสมยศ
Les Misérables - Do You Hear The People Sing 
http://www.youtube.com/watch?v=VMD6WdcWIlE ร่วมลงชื่อเรียกร้องปล่อยนักโทษการเมืองและแสดงพลังชูป้าย “No

ร่วมลงชื่อเรียกร้องปล่อยนักโทษการเมืองและแสดงพลังชูป้าย “No มาตรา 112″แสดงพลังชูป้าย “No มาตรา 112″
http://hirvikatu10.net/timeupthailand/?p=2605&lang=th

สถาบันกษัตริย์กับทหารเป็นอุปสรรค์ต่อการสร้างสิทธิเสรีภาพ นี่คือสาเหตุที่ไทยต้องเป็นสาธารณรัฐ


"แน่นอนเราต้องประณามการจำคุกคุณสมยศ แต่ถ้าจะเข้าใจการใช้ 112 กับหลายๆ คนในยุคนี้ ไม่ว่าจะเป็นสมยศ สุรชัย ดาตอร์บิโด ผม และคนอื่นๆ เราต้องมองว่าทุกคนที่โดนคดีนี้ โดนเพราะคัดค้านเผด็จการและการทำรัฐประหาร ๑๙ กันยา และทุกคนที่โดนคดีนี้ไม่เคยใช้ความรุนแรงใดๆ เพียงแต่วิจารณ์การแทรกแซงการเมืองโดยทหารภายใต้เสื้อคลุมที่ให้ความชอบธรรมของกษัตริย์ และเราไม่ควรลืมว่าในขณะที่คนอย่างสมยศถูกจำคุก 11 ปี ในเรื่องการแสดงออก ทหารและนักการเมืองที่เข่นฆ่าประชาชนลอยนวล ดังนั้นไม่ว่ารายละเอียดจะเป็นอย่างไร กฏหมาย 112 ถูกใช้เพื่อจำกัดสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกทางการเมือง โดยเฉพาะการวิจารณ์การแทรกแซงการเมืองโดยทหาร และนอกจากนี้รัฐบาลพรรคเพื่อไทย รวมถึงทักษิณ และ นปช. ก็เห็นด้วยกับการจำกัดเสรีภาพในการแสดงออกอันนี้ เพราะรัฐบาลทักษิณก็เคยใช้ 112 และตอนนี้เพื่อไทยกับทหารก็จับมือกันพร้อมถุยน้ำลายใส่วีรชนเสื้อแดง สรุปแล้วพรรคเพื่อไทยไม่ใช่พรรคการเมืองที่ส่งเสริมประชาธิปไตยแต่อย่างใด และสถาบันกษัตริย์กับทหารเป็นอุปสรรค์ต่อการสร้างสิทธิเสรีภาพ นี่คือสาเหตุที่ไทยต้องเป็นสาธารณรัฐ"

วิเคระห์ ผลโพลเลือกตั้งผู้ว่า

วิเคระห์ ผลโพลเลือกตั้งผู้ว่า
(คลิกฟัง) 
http://www.matichon.co.th/play_clip.php?newsid=1359112752&ad=P2

ชาญวิทย์ เกษตรศิริ : ปัญหาและทางออก มรดกโลกปราสาทเขาพระวิหาร

ชาญวิทย์ เกษตรศิริ : ปัญหาและทางออก มรดกโลกปราสาทเขาพระวิหาร

 


ชมวิดีโอปาฐกถาพิเศษ "ปัญหาและทางออก มรดกโลกปราสาทเขาพระวิหาร" / ASEAN Eco-Cultural World Heritages โดย ศ.(พิเศษ) ดร.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ ได้ที่
http://prachatai.com/journal/2013/01/44916
Charnvit Kasetsiri ปาฐกถา ทางออกเขาพระวิหาร
http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=cvWO4-TZ9Ag#!
 

ปาฐกถาพิเศษ "ปัญหาและทางออก มรดกโลกปราสาทเขาพระวิหาร" / ASEAN Eco-Cultural World Heritages โดย ศ.(พิเศษ) ดร.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ

ปาฐกถานี้เป็นส่วนหนึ่งจาก งานสัมมนาวิชาการประจำปี "อาเซียนศึกษา" วันที่ 24- 25 มกราคม 2556 ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร ตลิ่งชัน กรุงเทพฯ

(ที่มา)
http://prachatai.com/journal/2013/01/44916